Điểm mù khi lái xe ô tô là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tình huống tai nạn giao thông bất ngờ xảy ra. Chính vì vậy mà người tài xế cần phải hiểu rõ các cách để hạn chế và khắc phục tình trạng này. 

Xem thêm:

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hola BEEW để tìm hiểu thêm về những phương pháp giảm thiểu bớt điểm mù khi đang điều khiển xe ô tô.

Điểm mù là gì?

Điểm mù xe ô tô
Điểm mù xe ô tô

Với những ai thắc mắc rằng điểm mù là gì thì có thể hiểu đơn giản rằng đó là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát được. Thông thường, tài xế sẽ nhìn các phương tiện xung quanh qua gương hai bên và chiếu hậu, nhưng khi gặp phải điểm mù thì họ sẽ không nhìn thấy gì cả.

Đặc biệt vào những lúc xe cần phải chuyển làn sang các trục đường khác để lưu thông thì điểm mù là một trong những yếu tố nguy hiểm gây mất an toàn. Lý do là vì khi không nhìn thấy các phương tiện khác, lái xe sẽ không thể nắm được tình hình và dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Xe ô tô càng lớn thì các điểm mù sẽ càng nhiều, đơn cử tài xế xe container sẽ không thể quan sát được nhiều như là khi lái xe 4 chỗ hoặc 7 chỗ. Do đó, việc lùi xe, sang đường hoặc quay đầu phải thật cẩn thận để tránh tình huống không hay xảy ra khi đang lưu thông trên đường.

Các điểm mù khi đang điều khiển xe ô tô mà tài xế có thể gặp phải là không nhìn thấy phía sau qua gương chiếu hậu hoặc ở điểm mù ở phía trước xe…. Chính vì vậy, người lái luôn phải điều chỉnh ghế ngồi của mình và tìm các biện pháp khắc phục điểm mù khi lái xe.

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù
Nguyên nhân xuất hiện điểm mù

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm mù xe ô tô khiến người lái không thể kiểm soát được. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là ba trường hợp sau:

Điểm mù do cấu trúc của xe ô tô

Phần lớn các dòng xe ô tô đều được thiết kế bộ khung vỏ xe với các cột lớn tạo nên sự chống đỡ vững chắc cho phần mui xe. Thế nhưng chính điều này lại tạo nên một điểm mù gây cản trở không nhỏ đến tầm nhìn của tài xế khi điều khiển xe ô tô.

Điểm mù do chưa điều chỉnh gương chiếu hậu theo hướng thích hợp

Một trong các nguyên nhân gây ra điểm mù khi đang lái xe là việc căn chỉnh vị trí của gương chiếu hậu chưa phù hợp. Trường hợp này xảy ra phổ biến với những người tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm.

Điểm mù do thể hình và tư thế của người điều khiển xe

Khi lái xe, nếu người tài xế không điều chỉnh tư thế thích hợp với xe hoặc có thể hình không phù hợp thì sẽ gặp phải điểm mù. Việc ngồi không đúng tư thế và có vóc dáng quá nhỏ bé sẽ khiến họ không thể quan sát được hết các phương tiện di chuyển phía trước, phía sau hoặc hai bên của ô tô.

Các vị trí điểm mù

Các vị trí điểm mù
Các vị trí điểm mù

Vị trí của các điểm mù khi lái xe có thể đến từ nhiều phía, thế nhưng vẫn có những nơi mà tình trạng này hay xuất hiện. Ví dụ như:

  • Gương chiếu hậu điều chỉnh không đúng hướng có thể gây ra điểm mù
  • Phía trước xe cũng có thể gây ra điểm mù nếu không quan sát kỹ
  • Điểm mù thường xuất hiện ở vị trí phía sau của xe ô tô
  • Xung quanh xe cũng sẽ xuất hiện các điểm mù
  • Phần gầm xe là một trong những nơi có điểm mù
  • Thiết kế của xe quá to và cồng kềnh cũng dễ gây ra các điểm mù…

Nhiều tài xế có kinh nghiệm thừa nhận rằng góc một phần tư ở phía sau của xe là vị trí điểm mù cực kỳ nguy hiểm. Vì ở vị trí này người lái sẽ gần như không thể nhìn thấy được tình hình phía sau vì vùng quan sát của gương chiếu hậu không đủ lớn và bị thân xe che khuất.

Cách khắc phục điểm mù

Cách khắc phục điểm mù
Cách khắc phục điểm mù

Điểm mù luôn là nỗi lo sợ của các tài xế lái ô tô nhất là các dòng xe lớn như container hoặc xe chở khách 30 đến 40 chỗ. Chính vì vậy mà họ cần có bốn cách khắc phục để tránh điểm mù xuất hiện như: 

  • Cách thứ nhất: Điều chỉnh lại vị trí của gương chiếu hậu để hạn chế tối đa tình trạng điểm mù xảy ra
  • Cách thứ hai: Lắp thêm các gương cầu nhỏ ở hai bên trái và phải để dễ dàng quan sát phương tiện xung quanh hơn
  • Cách thứ ba: Trang bị bộ phận camera ở phía sau của xe để tiện cho việc nắm bắt tình hình của những xe di chuyển đăng sau.
  • Cách thứ tư: Lắp thêm hệ thống cảm biến và cảnh báo điểm mù cho ô tô của mình để hạn chế tối đa các tình huống tai nạn xảy ra khi tham gia giao thông…

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp quý độc giả hiểu được cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô. Từ đó giúp người điều khiển tránh được các va chạm đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường. Hãy chắc chắn rằng mình nắm vững được kiến thức rồi hãy tham gia điều khiển giao thông bạn nhé!

Liên hệ ngay trung tâm đào tạo lái xe Hola BEEW để đăng ký khóa học bằng lái xe ô tô để được hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô chi tiết nhất. Hola BEEW địa chỉ chuyên đào tạo các loại bằng lái xe ô tô B1, Bằng lái xe ô tô B2, Bằng lái xe hạng C,….

Thông tin liên hệ: