Có thể nói rằng bằng lái xe ô tô B2 đang là loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Loại bằng lái này có thể giúp cho tài xế điều khiển được những loại xe ô tô nào mà lại được sử dụng nhiều như vậy?

Xem thêm:

Khi người lái xe muốn điều khiển xe lưu thông trên đường thì bắt buộc phải có một giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó. Hãy tìm hiểu về những loại xe mà bằng lái B2 cho phép điều khiển qua bài viết dưới đây cùng với Hola BEEW nhé!

Bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái khá thông dụng và phổ biến ở nước Việt Nam.Có rất nhiều tài xế lái xe ô tô đang sở hữu loại bằng lái này. Với những người có bằng lái xe B2, họ có thể lái được những loại xe như ô tô tải, ô tô chuyên dùng với trọng lượng nhỏ hơn 3,5 tấn. Hoặc cũng có thể lái được ô tô có 9 chỗ ngồi, máy kéo rơ moóc tải trọng dưới 3,5 tấn.

Bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào
Bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào

Không chỉ vậy, đối với những người sở hữu bằng lái xe B2, họ còn có thể đăng ký kinh doanh như lái xe du lịch loại nhỏ, xe taxi. Ngoài ra, các ứng dụng gọi xe phổ biến thời điểm hiện tại như Uber, Grab Car,… thì người có bằng lái xe B2 cũng có thể tham gia làm tài xế.

Quy định của pháp luật với bằng lái xe B2

Quy định của pháp luật với bằng lái xe B2
Quy định của pháp luật với bằng lái xe B2

Các quy định đối với giấy phép lái xe B2 được nêu rõ tại Khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Bằng lái xe ô tô hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe dưới đây:

Từ đó có thể thấy được bằng B2 lái được cả những loại xe mà bằng lái xe B1 điều khiển được. Các loại xe mà bằng B1 lái được quy định rõ ràng trong Khoản 5 và khoản 6, Điều 16 của Thông tư trên.

  1. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau đây:
  • Ô tô số tự động chở người 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái xe;
  • Ô tô tải, tính cả ô tô tải chuyên dụng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
  1. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau đây:
  • Ô tô chở người 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái xe;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3.500 kg;
  • Máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3.5000 kg.

Thời gian học bằng lái xe B2 là bao lâu?

Thời gian học bằng lái xe B2
Thời gian học bằng lái xe B2

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để có thể được cấp bằng lái xe B2 thì học viên cần phải trải qua đủ số thời gian đào tạo. Vấn đề thời gian đào tạo này được quy định rõ ràng ở điểm b Khoản 1 Điều 13 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

  • Thời gian đào tạo với hạng B2 là 588 giờ. Trong đó bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe.

Vậy nên nếu bạn muốn thi bằng lái xe ô tô hạng B2, thì bạn cần phải trải qua quá trình học lý thuyết và thực hành trong tổng cộng 588 giờ.

Đối với hạng B2 thì tính từ lúc học viên đăng ký học lái xe đến khi thi sát hạch phải ít nhất là 3 tháng theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Học viên cần thực hành lái tất cả 1.100 km trong khoảng thời gian trên thì mới đủ điều kiện tham gia dự thi sát hạch.

Những điều cần lưu ý khi học bằng lái xe B2

Lưu ý khi học bằng lái xe B2
Lưu ý khi học bằng lái xe B2

Số lượng câu hỏi trong đề thi lý thuyết lấy bằng lái B2 sẽ được tăng từ 450 câu lên 600 câu vào năm 2020. Gồm có 60 câu điểm liệt trong số 600 câu hỏi này, có nghĩa là nếu bạn chỉ cần sai 1 câu thuộc loại câu hỏi này bạn sẽ bị thi trượt phần thi lý thuyết.

Sau khi đã hoàn thành được phần thi lý thuyết, tiếp tục đến phần thi trên thiết bị mô phỏng lái xe (ca bin điện tử). Ở phần thi này học viên sẽ được sử dụng một thiết bị có vô lăng và màn hình điện tử để hiển thị các tình huống giao thông có thể xảy ra. Sau khi vượt qua được phần thi này rồi mới có thể tiếp tục thực hiện phần thi thực hành.

Hoàn thành xong hết cả phần thi thực hành, lúc này bạn có thể nhận được giấy phép lái xe hạng B2. Thời gian chờ để nhận được giấy phép này khi kết thúc kỳ thi sát hạch thường là từ 7 – 14 ngày.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhằm giải đáp thắc mắc bằng lái xe ô tô B2 lái được những loại xe gì và một vài điều cần lưu ý khi học bằng lái xe B2. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Hola BEEW để được giải đáp ngay nhé.

Thông tin liên hệ: