Bạn đang muốn học bằng lái xe mô tô hai bánh A2 để có thể điều khiển những chiếc xe có phân khối lớn như Yamaha R1, Honda CB1000r hay Honda Goldwing…. 

Xem thêm:

Nhưng bạn không biết giữa hạng A1 và hạng A2 có điểm gì khác nhau? Liệu bằng A2 có học khó hơn bằng A1? Liệu có cần những điều kiện về sức khỏe nhất định để thi không? Và nếu học và thi xong A2 thì bạn có thể lái được những loại xe nào?… Có hàng tá các câu hỏi xung quanh bằng A2? Hãy cùng tìm hiểu về bằng lái xe A2 là gì? và sự khác nhau cơ bản giữa A1 và A2 qua bài viết dưới đây của Hola BEEW nhé!

Bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe A2 lái được xe gì
Bằng lái xe A2 lái được xe gì

Theo thông tư 46/2012/TT-BGTVT ghi rõ: “ Bằng lái xe hạng A2 là loại bằng cấp cho người lái xe mô tô hai bánh, có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên. Đồng thời, người có bằng A2 sẽ được phép lái xe hạng A1.

Chiếc bằng lái xe A2 này sẽ được cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao Thông và Vận Tải cấp cho những công dân đủ 18 tuổi, và thi đỗ qua những vòng thi sát hạch được tổ chức định kỳ, theo đúng quy chế hiện hành của nhà nước Việt Nam. 

Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một bằng A2 duy nhất và mãi mãi. Nếu có bị mất hoặc làm hư hại thì chỉ cần lên trình báo lý do rồi xin cấp lại.

Bằng lái xe A2 lái được xe nào?

Bằng A2 lái được các loại xe mô tô phân khối lớn trên 175cc
Bằng A2 lái được các loại xe mô tô phân khối lớn trên 175cc

Như trong định nghĩa bằng A2 là gì, thì những công dân Việt Nam khi được cấp bằng A2 sẽ được phép điều khiển những chiếc xe mô tô có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên. Chính vì vậy, họ có thể được phép điều khiển những dòng xe sau: Honda CB400sf, Yamaha Mt 03, Kawasaki Z300 hay KTM 200cc… Hoặc những dòng xe có dung tích trên 1000cm3 như: Honda Goldwing, Yamaha R1, Honda CB1000r….

Do vậy, khi lấy được bằng lái xe mô tô A2 đồng nghĩa bạn sẽ được phép lái tất cả những loại xe mô tô 2 bánh. Không cần phân biệt dung tích lớn nhỏ, mà bạn có sức lái được xe nào thì sẽ đi được xe đó.

Bằng A2 có chạy được A1 không?

Bằng A2 được lái các loại xe quy định cho bằng A1
Bằng A2 được lái các loại xe quy định cho bằng A1

Theo thông tư 46/2012/TT-BGTVT thì những công dân được cấp bằng A2 sẽ được phép điều khiển những dòng hạng A1. Điều này đồng nghĩa với, bạn sẽ được phép lái tất cả những dòng xe hai bánh được quy định cho bằng lái xe máy hạng A1.

Và bằng xe A1 là loại được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Hoặc cấp cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.

Chính vì vậy, bạn sẽ được phép điều khiển những dòng hạng A1 như:  Exciter 150, Honda Air Blade, Honda Winner….và cả loại xe mô tô ba bánh cho người khuyết tật.

Bằng A1 và A2 khác nhau chỗ nào?

Đây đều là hai loại bằng để điều khiển xe mô tô hai bánh, nhưng chúng có những đặc điểm khác nhau cơ bản như sau:

Bằng A1: 

Mặc dù ở mỗi quốc gia sẽ có mỗi quy định riêng về việc làm giấy phép lái xe cho công dân. Nhưng nhìn chung, những quy định cấp phép lái xe A1 sẽ phụ thuộc vào độ tuổi theo luật pháp hiện hành. Ở Việt Nam, độ tuổi để cấp bằng A1 là công dân đủ 18 tuổi và trải qua các vòng thi sát hạch đầy đủ cho bằng A1.

Giấy phép A1 chỉ cho phép người lái xe điều khiển những loại mô tô có dung tích xy lanh từ 50cm3 tới nhỏ hơn 175cm3. Hoặc, cấp cho những người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.

Sau khi hoàn thành bằng lái xe A1, bạn có thể tham gia học và đăng ký thi sát hạch cả về lý thuyết lẫn thực tế để lấy bằng A2.

Bằng A2: 

Giấy phép A2, cấp cho công dân đủ 18 tuổi trở lên. Và được phép điều khiển tất cả các loại xe mô tô (Không giới hạn dung tích xi lanh). Điều này, đã được ghi rõ tại luật ban hành vào năm 1992.

Có bằng A2 sẽ không cần thì bằng A1 (Thi một mà được hai).

Thi bằng A2 có cần thi A1 không?

Có bằng A2 không cần thi bằng A1
Có bằng A2 không cần thi bằng A1

Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi muốn thi A2. Và câu trả lời là: “KHÔNG”. Chính vì vậy, bạn chỉ cần thi và lấy được bằng A2 chứ không cần thi bằng A2 xong quay lại thi bằng lái xe hạng A1. Tuy nhiên, bạn nên có bằng A1 trước để quen với những phương tiện có dung tích nhỏ trước. Sau đó, học và điều khiển dòng xe A2 được sẽ tốt và đảm bảo an toàn cho cả bạn ngồi lên những xe có dung tích lớn.

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về: “Bằng lái xe mô tô A2 lái được xe gì?” đã giúp quý độc giá có cái nhìn chính xác nhất về loại bằng lái xe mô tô A2 này. Cũng như giải thích được câu hỏi: “Bằng lái xe A2 là gì”, “Bằng lái xe A2 chạy được xe nào” và “Bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào?”…. Nếu bạn muốn nhận được những tư vấn hữu ích thì hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với Hola BEEW, để nhận được những phản hồi nhanh nhất nhé!