Bằng lái xe là loại giấy phép bắt buộc phải có khi người lái xe muốn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng rất phổ biến tại nước ta hiện nay. Vậy bạn đã biết thời hạn sử dụng của bằng lái xe ô tô B2 là bao lâu chưa?

Xem thêm:

Hãy tìm hiểu về bằng lái xe B2 và thời hạn sử dụng của loại bằng lái xe này qua bài viết sau đây cùng với Hola BEEW nhé!

Bằng lái xe ô tô B2 là gì?

Bằng lái xe ô tô B2 là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Người sở hữu bằng lái xe ô tô B2 này có thể điều khiển một cách hợp pháp các loại phương tiện mà bằng lái cho phép.

Bằng lái xe ô tô B2 là gì
Bằng lái xe ô tô B2 là gì

Những loại xe mà bằng lái xe B2 cho phép điều khiển được quy định tại Khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Bằng lái xe ô tô hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe dưới đây:

Các loại xe mà bằng B1 lái được quy định rõ ràng trong Khoản 5 và khoản 6, Điều 16 của Thông tư trên, bao gồm các loại xe sau:

  • Ô tô số tự động chở người 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái xe;
  • Ô tô tải, tính cả ô tô tải chuyên dụng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Ô tô chở người 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái xe;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3.500 kg;
  • Máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3.5000 kg.

Thời hạn của bằng lái xe B2

Trước đây thì thời hạn của bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Trước khi hết hạn thì tài xế cần phải làm thủ tục để đổi bằng lái xe. Tốt nhất là vào khoảng thời gian 2 tuần trước khi hết hạn, thì người lái xe nên làm thủ tục để có thể nhận được bằng lái xe mới.

Thời hạn của bằng lái xe B2
Thời hạn của bằng lái xe B2

Nếu bằng lái xe đã hết hạn từ 1 đến 3 tháng thì tài xế cần phải thi lại phần thi sát hạch lý thuyết để nhận bằng lái xe mới.

Nếu bằng lái xe đã hết hạn trên 1 năm thì tài xế sẽ phải thi sát hạch lại cả phần thi lý thuyết lẫn thực hành theo đúng yêu cầu của Sở Giao thông vận tải.

Thời gian nhận và gia hạn cho bằng lái xe B2 đã hết hạn thường rơi vào khoảng 5-7 ngày nếu do Tổng cục đường bộ Việt Nam. Còn nếu do Sở GTVT của các tỉnh thành khác cấp thì thời gian có thể vào khoảng 25 ngày.

Tuy nhiên thì theo quy định mới nhất được áp dụng từ năm 2020, giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn cho đến khi người sử dụng 60 tuổi. Nếu người thi lấy bằng lái trên 60 tuổi thì có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Thời gian học bằng lái xe B2

Với quy định mới thì khi tham gia học bằng lái xe B2, học viên sẽ không còn được học với thời gian linh hoạt như trước đây nữa. Các học viên cần phải học theo đúng lịch học tại cơ sở đào tạo lái xe để có thể đảm bảo đủ số giờ quy định.

Thời gian học bằng lái xe B2
Thời gian học bằng lái xe B2

Tổng thời gian học lý thuyết và cả thực hành đối với bằng lái xe B2 là 588 giờ. Trong đó bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe.

  • Số ngày ôn và kiểm tra cuối khóa là 4 ngày.
  • Số ngày thực học là 73,5 ngày.

Ngoài ra mỗi học viên cần đảm bảo thực hiện đủ số km học thực hành, cụ thể như sau:

  • Số km học thực hành lái xe ô tô trên sân tập là 290km
  • Số km học thực hành lái xe ô tô trên đường giao thông là 810km.

Như vậy học viên cần thực hành lái tất cả 1.100 km trong khoảng thời gian trên thì mới đủ điều kiện tham gia dự thi sát hạch.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn các thông tin xoay quanh bằng lái xe ô tô B2 và thời hạn sử dụng của loại bằng lái này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Hola BEEW để được giải đáp ngay nhé.

Thông tin liên hệ: