Hiện nay bằng lái xe ô tô có nhiều hạng cho mọi người chọn lựa thi phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi hạng GPLX sẽ lái được các loại xe ô tô khác nhau. 

Xem thêm:

Vậy bằng lái xe ô tô hạng C lái được những loại xe nào? Hãy cùng  tìm hiểu giải đáp vấn đề này ngay bài viết dưới đây của Hola BEEW nhé!

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là bằng lái xe hạng nặng
Bằng lái xe hạng C là bằng lái xe hạng nặng

Bằng lái xe ô tô hạng C là một trong các loại giấy phép lái xe hạng nặng. Do đó, có nhiều người thường e dè khi lựa chọn học loại giấy phép lái xe này. Thế nhưng, với những ai mong muốn có công việc cần dùng tới xe tải hay muốn có cơ hội tiến cao trong công việc thì bằng lái này là vô cùng cần thiết.

Tóm lại, giấy phép lái xe ô tô hạng C này là chứng chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người lái xe. Các tài xế có bằng hạng C được phép hành nghề và lái những loại xe có trọng tải lớn trong giới hạn cho phép.

Bằng lái xe ô tô hạng C lái được xe nào?

Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?
Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?

Bạn đang băn khoăn không biết bằng lái xe oto hạng C lái được những loại xe nào? Theo quy định tại Thông tư 07/2009/TT-BGTVT Điều 21:  Người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng C được phép điều khiển các dòng xe sau đây:

 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có trọng tải được thiết kế khoảng từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải được thiết kế khoảng từ 35000kg trở lên
 • Các loại xe được quy định tại bằng lái xe hạng B1 và B2

Với những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng lái xe ô tô hạng C lái được những loại xe nào. Tại quy định Điều 21 đã nêu rõ và chi tiết về những loại xe hạng C được lái.

Bằng hạng C lái được xe mấy chỗ?

Bằng lái xe hạng C lái được xe dưới 9 chỗ ngồi
Bằng lái xe hạng C lái được xe dưới 9 chỗ ngồi

Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ? Đang được nhiều người dân thắc mắc và quan tâm hiện nay. Theo quy định tại Thông tư 07/2009/TT-BGTVT Điều 21 thì chúng ta có thể trả lời được lái xe hạng C lái được xe gì, xe ô tô mấy chỗ như sau:

 • Điều khiển được xe ô tô chở người với số lượng dưới 9 chỗ người (tính cả người lái xe). Bao gồm cả số tự động và số sàn như những dòng xe 2 chỗ, 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ và 9 chỗ.
 • Ngoài ra, có giấy phép lái xe hạng C thì bạn được phép tham gia vận tải kinh doanh hoặc tự chạy cho cá nhân đều hợp pháp.

Bằng lái xe hạng C không được lái xe nào?

Như đã giải thích ở trên, bằng lái xe hạng C chỉ lái được xe dưới 9 chỗ ngồi. Chính vì vậy, giấy phép lái xe hạng C không thể lái được xe ô tô 16 chỗ và nhiều hơn. Để có thể lái được xe 16 chỗ thì người lái xe phải được cấp bằng lái xe hạng D.

Hồ sơ học và thi bằng lái hạng C

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm và lựa chọn thi bằng lái xe ô tô hạng C. Vậy bạn đã biết hồ sơ học và thi bằng lái hạng C này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về hồ sơ này sau đây:

Điều kiện để nộp hồ sơ

Học bằng lái xe hạng C phải đủ 21 tuổi
Học bằng lái xe hạng C phải đủ 21 tuổi

Để có thể nộp hồ sơ học lái xe ô tô hạng C, bạn cần thỏa mãn những điều kiện yêu cầu về việc cấp giấy phép lái xe hạng C như sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp và sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.
 • Độ tuổi học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính tới ngày thi sát hạch.
 • Phải có đầy đủ sức khỏe theo quy định (có giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện đa khoa trở lên).
 • Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng 5 năm tính từ ngày cấp. Khi quá hạn 5 năm người sở hữu bằng lái thủ tục bằng lái xe.
 • Thời gian học lái xe ô tô hàng C là 5 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ học bằng lái.

Hồ sơ học và thi bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì?

Bằng lái xe hạng C đang được nhiều người lựa chọn thi để phục vụ nhu cầu của mình. Do đó, khi học và thi giấy phép lái xe ô tô hạng C bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ sau: 

 • 02 bản sao giấy CMND photo hoặc scan màu (cần rõ số CMND không cần công chứng)
 • 01 đơn đăng ký sát hạch lái xe (mẫu có sẵn kèm theo hồ sơ trung tâm)
 • 01 giấy khám sức khỏe theo quy định trong 6 tháng gần nhất
 • 12 tấm ảnh màu 3x4cm phông nền màu xanh dương đậm, kèm theo file mềm ảnh gốc của người lái xe.

Lưu ý: Bạn nên phải còn CMND gốc và còn thời hạn trước ngày thi bằng lái xe hạng C.

Lời kết

Bằng lái xe ô tô hạng C lái được những loại xe nào? đang được nhiều người lái xe thắc mắc và quan tâm. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng lái xe này. Việc sử dụng giấy phép lái xe hạng C này được rất nhiều người sử dụng phục vụ nhu cầu của mình hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Hola BEEW để được hỗ trợ tư vấn ngay một cách kịp thời, nhanh chóng.