Bằng lái xe quốc tế IAA là một loại bằng khá phổ biến đối với những ai thường xuyên đi du lịch và công tác tại nước ngoài. Việc sở hữu bằng lái xe IAA giúp bạn có thể tự đo điều khiển phương tiện tại nước bạn mà không cần phải thuê thêm tài xế. 

Xem thêm:

Vậy bằng lái xe quốc tế IAA có thể được sử dụng tại những nước nào và thủ tục đổi bằng IAA có dễ không? Để giải đáp được thắc mắc này Hola BEEW mời bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?
Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe IAA được biết đến là tên viết tắt của Hiệp hội ô tô quốc tế có trụ sở chính tại New York (Mỹ). Đây là một trong những tổ chức rất uy tín, đã được chính phủ cấp phép làm bằng lái xe quốc tế. Những chiếc bằng lái xe quốc tế do IAA cấp được chấp thuận sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA chỉ có giá trị sử dụng khi đi du lịch, thăm thân ở nước ngoài và công tác ngắn hạn. Riêng đối với visa du học, có một số nước vẫn cho phép sử dụng nhưng cũng có nước không cho phép. Do vậy, nếu bạn rơi vào trường hợp này hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đổi bằng và tham gia giao thông.

Ngoài ra, bằng lái xe IAA hoàn toàn không có giá trị cho những visa định cư. Tuy nhiên, vẫn có một số nước chấp nhận cho công dân mới định cư sử dụng tạm bằng lái quốc tế. Thời gian sử dụng trong vòng khoảng một năm đầu để thuận tiện cho việc di chuyển trong quá trình học và thi lấy bằng lái xe của nước sở tại.

Bằng IAA sử dụng được ở nước nào

Như đã trình bày ở trên, bằng lái xe quốc tế IAA được phép sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Dưới đây là danh sách từng địa danh hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc vận dụng  giấy phép lái xe khi đi nước ngoài:

Danh sách quốc gia chấp nhận bằng IAA
Danh sách quốc gia chấp nhận bằng IAA

Khi sử dụng phương tiện tại các quốc gia trên, bạn cần chú lý phải mang kèm theo giấy phép lái xe quốc tế IAA và cả giấy phép lái xe Việt Nam để đảm bảo sử dụng hợp pháp.

Những ai nên đổi bằng IAA?

Ai nên đổi bằng lái xe IAA
Ai nên đổi bằng lái xe IAA

Hiện nay đối tượng nên nổi bằng lái xe quốc tế IAA rất phổ biến, là những người Việt Nam thường xuyên đi du lịch và công tác ở nước ngoài hay những người nước ngoài đến Việt Nam. Tuy nhiên, hai đối tượng này cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

Đối với người Việt Nam đi nước ngoài

Người Việt Nam đi nước ngoài trước khi đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA cần phải liên hệ trước với quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà sắp tới sẽ đến để hỏi về điều kiện tham gia giao thông tại nơi đó. Bạn nên biết rằng, không phải quốc gia hay vùng lãnh thổ, khu vực nào cũng chấp thuận bằng lái xe quốc tế IAA.

Đối với người nước ngoài khi đến Việt Nam

Những người nước ngoài khi đến Việt Nam, lúc tham gia giao thông cần phải mang theo bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe IAA hoặc có thể là bằng lái xe do một trong các nước tham gia công ước Vienna cấp. Điều này sẽ giúp thuận lợi hơn khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Lý do nên đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA

Không phải tự nhiên là dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế do IAA cấp được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng đến vậy. Tất cả là bởi những lý do sau:

  • Bằng lái xe IAA được sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới (Bằng do Việt Nam cấp chỉ sử dụng tại 84 quốc gia).
  • Bằng IAA được dịch ra đến 29 thứ tiếng trong đó có cả tiếng Việt (trong khi đó bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ dịch ra 5 thứ tiếng).
  • Bằng IAA có thời gian sử dụng lên đến 20 năm (bằng do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn là 3 năm).
  • Mức độ uy tín của Mỹ luôn cao hơn so với nhiều nước khác.
  • Bằng lái xe ô tô hạng B1, bằng lái xe hạng B2, bằng hạng C, D, E, F đều có thể đổi sang bằng lái xe IAA một cách dễ dàng với thủ tục đơn giản.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA
Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Để có thể tiến hành đổi bằng lái xe IAA một cách dễ dàng, bạn cần phải chuẩn đị đầy đủ các thủ tục giấy tờ sau:

  • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (mặt chính còn hạn).
  • Bản phô tô bằng lái xe (02 mặt) hoặc Scan (Hãy cầm theo bản gốc bởi khi sang nước ngoài bắt buộc phải kèm theo giấy phép lái xe Việt Nam gốc thì mới có giá trị).
  • Ảnh 3×4; 4×6 hoặc 5×5 (01 bản), yêu cầu ảnh chụp rõ nét, tóc không che mặt, nền màu trắng hay xanh đều được.
  • Chữ ký của người cầm làm bằng lái xe, yêu cầu chữ ký đậm (có thể sử dụng bút lông để ký).

Lời kết

Việc đổi bằng lái xe quốc tế IAA mang lại rất nhiều lợi ích phải không nào? Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về loại bằng này rồi chứ? Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn về đổi bằng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết để được trả lời nhanh chóng và cụ thể nhất.