Cầu lông là bộ môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, ai cũng có thể dễ dàng tham gia. Bên cạnh đó, cầu lông còn mang lại cho người tập một sức khỏe dẻo dai, giảm cân một cách hiệu quả. 

Mặc dù thu hút được nhiều người chơi, tuy nhiên đa phần mọi người sẽ đánh cầu lông theo quán tính của mình. Thực tế là không phải ai cũng biết đánh cầu lông một cách chuẩn xác cả. 

Sau đây, Holabeew.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cầu lông đúng cách và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Khi bắt đầu chơi cầu lông cần chuẩn bị gì?

Trang phục đánh cầu lông
Trang phục đánh cầu lông

Trong mọi môn thể thao, trang phục là một trong những vật cần thiết nhất. Nếu mặc bộ trang phục không thoải mái sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi tập. Vậy nên hãy lựa chọn những bộ quần áo thể thao có độ thấm hút mồ hôi cao, co giãn tốt và vải không dày cũng không quá mỏng. Bộ quần áo thể này sẽ hỗ trợ tối đa cho những động tác trong quá trình tập luyện của bạn. 

Giày thể thao chơi cầu lông
Giày thể thao chơi cầu lông

Tiếp theo chính là một đôi giày thể thao, giúp nâng niu, bảo vệ, hỗ trợ từng bước chân của bạn;

Vợt và cầu
Vợt và cầu

Cuối cùng chính là vợt và cầu. Hai thứ mà nhất định bạn cần phải chuẩn bị. Chất lượng của vợt và cầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chơi cầu lông. Tùy theo khả năng và mục đích của từng người, sẽ có những chiếc vợt và cầu phù hợp. 

Cách chơi cầu lông đúng cách 

Khởi động

Đầu tiên, khi bắt đầu chơi một bộ môn thể thao nào đó, bạn cần phải khởi động để tránh những chấn thương không đáng có. Đổi với bộ môn cầu lông, bạn cần phải khởi động thật kỹ cổ tay, bả vai và cổ chân. Vì đây là những bộ phận sẽ hoạt động nhiều nhất trong quá trình chơi cầu lông. 

Một số kỹ thuật cơ bản

Đối với người mới bắt đầu chơi, bạn cần phải luyện tập thật kỹ một số kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản. Nếu bạn luyện tập sai từ lúc đầu, mà vẫn không biết sửa thì sẽ ảnh hưởng đến về lâu về dài.

Kỹ năng cầm vợt 

Đây là một bước căn bản nhưng lại rất quan trọng. Những tác hại khi thực hiện kỹ thuật cầm vợt không chuẩn xác: 

  • Gây chấn thương, đặc biệt tại phần cổ tay;
  • Mỏi tay do cầm sai hoặc gồng tay quá mức;
  • Không thể kiểm soát được lực đánh chính xác;
Kỹ năng cầm vợt 
Kỹ năng cầm vợt

Cách cầm vợt đúng cách: Đầu tiên, bạn cầm vợt bằng tay thuận, ngón cái hướng về mặt vợt, có khoảng cách giữa cán vợt. Bên cạnh đó, ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo thành hình chữ V. Nên để thân vợt song song với sàn và mặt vợt phải vuông góc với sàn. 

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: 

Cách di chuyển khi chơi cầu lông

Cách di chuyển khi chơi cầu lông
Cách di chuyển khi chơi cầu lông

Khi chơi cầu lông, bạn cần phải lưu ý cách di chuyển kết hợp với những kỹ thuật cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển nhẹ nhàng, rút ngắn được thời gian luyện tập và đạt được hiệu quả cao nhất. 

  • Khi di chuyển về phía lưới: Chân cùng bên tay cầm vợt bước lên trước 1 bước;
  • Khi di chuyển về phía sau: Chân cùng bên tay cầm vợt lùi sau 1 bước;

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: 

Như vậy, qua bài viết trong chuyên mục Đào tạo, chắc hẳn bạn đã biết được cách chơi cầu lông dễ dàng dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng bài viết này có thể mang tới những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn ngày càng tiến bộ và thành công.