Bạn có biết cách chơi cờ cá ngựa hay không? Đấy là một trò chơi khá đơn giản, dễ học, dễ chơi và vô cùng thú vị. Và Hola BEEW đã có mặt ở đây để cùng với bạn cùng nhau ôn lại cách chơi của trò chơi này ngay trong các nội dung sắp tới đây.

Hola BEEW xin hân hạnh được chào đón sự góp mặt của bạn, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về cách chơi cờ cá ngựa. Có thể đây là một trò chơi đã quá quen thuộc với bạn nhưng biết đây vẫn còn đó một số điều mà bạn chưa biết về trò cá ngựa này, một lý do để bạn nên theo dõi các nội dung sắp tới đây.

Giới thiệu về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là một trò chơi dân gian truyền thống được yêu thích ở nhiều quốc gia
Cờ cá ngựa là một trò chơi dân gian truyền thống được yêu thích ở nhiều quốc gia

Nói nhanh về cờ cá ngựa, đây là một trò chơi dân gian truyền thống được yêu thích ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các nước châu Á như Việt Nam. Trò chơi này không chỉ mang tính giải trí cao mà còn giúp người chơi rèn luyện tư duy chiến lược và khả năng quan sát.

Theo đó mỗi bộ cờ cá ngựa thường bao gồm một bàn cờ có hình chữ nhật, 16 quân cờ với 4 màu sắc khác nhau và một đôi xúc xắc. Tính đến nay trò chơi này cũng đã được thay đổi đi ít nhiều, đã có cho mình nhiều biến thể khác nhau tuy nhiên nguyên tắc hay cách chơi cơ bản vẫn sẽ tương tự nhau.

Cách chơi cờ cá ngựa cho người mới

Thông tin cách chơi cờ cá ngựa cho người mới
Thông tin cách chơi cờ cá ngựa cho người mới

Nếu bạn chưa từng chơi qua trò chơi này thì những nội dung hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cho người mới tiếp theo đây là dành cho bạn. Trong trường hợp bạn đã biết và từng chơi qua, vậy sao không thử xem thêm và biết đâu còn điều gì đó về trò chơi mà bạn chưa biết.

Và nếu như có thời gian, chúng tôi xin mời bạn xem thử qua: Cách chơi cờ tỷ phú, Cách làm chè bí đỏ thanh mát, Cách làm trứng gà nướng,…

Giai đoạn chuẩn bị

Bàn cờ và quân cờ là những thứ cần phải có khi chơi cờ cá ngựa
Bàn cờ và quân cờ là những thứ cần phải có khi chơi cờ cá ngựa

Bước hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đầu tiên đó là chuẩn bị, theo đó để bắt đầu một ván cờ bạn cần chuẩn bị sẵn các thành phần sau:

 • Bàn cờ: Một bàn cờ hình vuông được chia thành bốn phần, mỗi phần có một màu sắc khác nhau, thông thường là xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng.
 • Quân cờ: 16 quân cờ được chia thành bốn màu tương ứng với các phần của bàn cờ.
 • Xúc xắc: Hai viên xúc xắc và một chiếc cốc hoặc chén để lắc xúc xắc tùy ý.
 • Người chơi: Tối thiểu 2 người chơi và tối đa là 4 người chơi.

Sau khi đã chuẩn bị xong, mỗi người chơi chọn một màu và nhận bốn quân cờ tương ứng với màu sắc đã chọn, sau đó đặt các quân cờ vào vị trí màu tương ứng để bắt đầu chơi.

Cách di chuyển và ra quân

Người chơi được ra quân khi tung được số điểm là hai số giống nhau
Người chơi được ra quân khi tung được số điểm là hai số giống nhau

Xong giai đoạn chuẩn bị, giờ đến với hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chính đó là cách để bạn thực hiện di chuyển và ra quân cờ:

 • Cách ra quân:
  • Nếu chơi một viên xúc xắc: Người chơi được ra quân khi tung được số điểm là một hoặc sáu, người chơi sẽ được tiếp tục tung thêm lần nữa.
  • Nếu chơi hai viên xúc xắc: Người chơi được ra quân khi tung được số điểm là hai số giống nhau hoặc tung được số điểm là một và sáu, người chơi sẽ được tiếp tục tung thêm lần nữa.
 • Cách di chuyển: Di chuyển quân cờ theo số điểm tung được trên xúc xắc, theo chiều kim đồng hồ trên bàn cờ, nếu tung được số điểm như cách ra quân, người chơi sẽ được tiếp tục tung thêm lần nữa.
 • Bị chặn: Khi tung được số điểm di chuyển lớn hơn khoảng cách quân cờ của bản thân và đối thủ, người chơi không thể di chuyển.
 • Cách đá: Khi tung được số điểm di chuyển đúng chính xác đến ô có quân cờ của đối thủ, bạn có thể đá quân cờ đó trở lại chuồng của họ.
 • Bỏ qua đi quân cờ khác: Người chơi có thể lựa chọn quân cờ mà mình muốn di chuyển tùy ý nếu có từ 2 quân cờ trở lên ngoài chuồng, nếu tung được số điểm như cách ra quân, người chơi có thể lựa chọn ra quân nếu vẫn còn cờ trong chuồng.
 • Cách vào chuồng: Khi quân cờ di chuyển được một vòng bàn cờ đến chuồng, có thể vào chuồng tùy theo số điểm xúc xắc tung được. Nếu lần di chuyển này không thể về điểm cao nhất trên chuồng, người chơi buộc phải di chuyển theo từng bậc cho đến cuối.

Điều kiện thắng và các luật đặc biệt

Người chơi đầu tiên đưa được tất cả bốn quân cờ của mình về chuồng sẽ là người chiến thắng
Người chơi đầu tiên đưa được tất cả bốn quân cờ của mình về chuồng sẽ là người chiến thắng

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa sau cùng sẽ là thông tin về điều kiện thắng cũng nhưng bổ sung thêm một số luật đặc biệt:

 • Điều kiện thắng: Người chơi đầu tiên đưa được tất cả bốn quân cờ của mình về chuồng theo thứ tự các ô lần lượt là 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng.
 • Luật thầu mạ: Tùy theo giao kèo ban đầu, người chơi đầu tiên di chuyển quân cờ lên được ô chuồng thứ 6 đầu tiên có thể nhận thưởng thêm từ người chơi khác.
 • Luật sập hầm: Tùy theo giao kèo ban đầu, người chơi đầu tiên di chuyển quân cờ đi vào ô chuồng thứ 1 đầu tiên sẽ phải chịu phạt cho các người chơi khác.

Đến đây cũng là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi có thể chia sẻ cho bạn về cách chơi cờ cá ngựa, một trò chơi khá thú vị. Holabeew.com hy vọng bạn tìm thấy những thông tin mà mình hứng thú và nếu có thể xin hẹn gặp lại trong các nội dung khác từ chuyên mục Đào Tạo.

Topics #cách chơi cờ cá ngựa #Cách di chuyển quân cờ cá ngựa #Cờ cá ngựa #đào tạo #Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa #Luật chơi cờ cá ngựa #Trò chơi