Bi lắc là gì? Người mới nên học luật và chơi bi lắc như thế nào để dễ dàng giành được chiến thắng nhất? Đấy là những thông tin chủ chốt sẽ cùng nhau góp mặt vào ngay trong những phần nội dung sắp tới đây.

Holabeew.com rất hân hạnh được chào đón sự góp mặt của các bạn, lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông tin về luật và cách chơi bi lắc. Do đó nếu như bạn là một người hoàn toàn mới và muốn biết thêm về trò chơi sao không thử theo dõi những nội dung sắp tới đây.

Đôi điều về bộ môn bi lắc

Bi lắc là một trò chơi được thiết kế mô phỏng dựa trên bộ môn bóng đá
Bi lắc là một trò chơi được thiết kế mô phỏng dựa trên bộ môn bóng đá

Bi lắc hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như banh bàn, bóng đá trên bàn,… là một trò chơi được thiết kế mô phỏng dựa trên bộ môn bóng đá. Tương tự như bóng đá mục tiêu duy nhất khi tham gia chơi bi lắc đó là ghi bàn thắng được công nhận về phía khung thành của đối thủ.

Vì là một trò chơi mô phỏng bóng đá nên trong bi lắc các cầu thủ sẽ được thay thế bằng các hình người đại diện, thứ mà người chơi sẽ trực tiếp điều khiển khi chơi. Số lượng các cầu thủ này ở hai bên phải luôn được đảm bảo ngang bằng nhau, còn về vị trí và số lượng như thế nào sẽ tùy thuộc vào dạng bàn chơi mà các bạn đang sử dụng.

Khi tham gia chơi bộ môn này số lượng người chơi tối thiểu phải là 2 và tối đa là 8 chia đều cho hai phe tương ứng của bàn chơi.

Luật cơ bản khi chơi bi lắc

Cùng tìm hiểu luật cơ bản khi chơi bi lắc
Cùng tìm hiểu luật cơ bản khi chơi bi lắc

Giờ không để các bạn phải đợi lâu thêm nữa, ngay tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhanh về những điều luật cơ bản khi chơi bi lắc, xin mời các bạn theo dõi

Một số nội dung khác có liên quan mà các bạn có thể xem thêm tại đây như: Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản, Luật chơi cờ tướng đơn giản cho người mới, Cách dùng Microsoft Word để chỉnh sửa file PDF,…

Luật thi đấu

Luật thi đấu không hoàn toàn cố định và có thể thay đổi tùy theo khu vực chơi
Luật thi đấu không hoàn toàn cố định và có thể thay đổi tùy theo khu vực chơi

Trước khi chúng ta tìm hiểu về luật chơi có một điều mà các bạn cần ghi nhớ đó là các điều luật của bộ môn này hoàn toàn không hề cố định. Nói cách khác luật chơi có thể bị sửa đổi tùy theo nhiều tình huống, điều kiện khác nhau nên những thông tin sắp tới đây sẽ chỉ mang giá trị tham khảo.

Vậy khi chơi bi lắc các bạn sẽ cần nắm rõ những điều luật gì? Xin mời theo dõi những thông tin sau:

 • Lượt giao bóng sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu hoặc tùy theo quy ước riêng.
 • Thời gian giữ bóng đứng yên một vị trí là có giới hạn với 10 giây cho cây 5 và 15 giây cho các cây còn lại hoặc có thể thay đổi tùy theo luật thi đấu hiện tại.
 • Sau khi có bàn thắng được ghi nhận bên bị ghi bàn sẽ được nắm quyền giao bóng.
 • Bên nào ghi trước 5 điểm hoặc 10 điểm bàn thắng tùy luật thi đấu hiện tại sẽ được tính là chiến thắng.
 • Nếu trận đấu diễn ra theo nhiều vòng đấu bên thua sẽ được quyền giao bóng trước khi đến vòng tiếp theo.

Luật cấm

Như nhiều bộ môn thể thao khác bi lắc cũng có cho riêng mình những điều luật cấm nhất định mà người tham gia bắt buộc không được vi phạm như:

 • Xoay vòng cây cầu thủ 360 độ, nếu ghi được bàn sẽ không công nhận.
 • Không va chạm, xê dịch làm thay đổi vị trí của bàn đấu.
 • Không chạm, cầm nắm vào cây cầu thủ của bên đối thủ.
 • Không được cố tình gây phân tâm, làm mất tập trung đối thủ.

Và còn một số điều luật cấm khác có thể được bổ sung và thay thế tùy theo tình hình thi đấu hiện tại nhằm đảm bảo sự công bằng cao nhất giữa những người chơi với nhau.

Luật bổ sung

Luật bổ sung quan trọng cần nhớ là luật bóng chết
Luật bổ sung quan trọng cần nhớ là luật bóng chết

Bên cạnh các điều luật đã đề cập ở trên chúng ta vẫn có một số luật bổ sung như là luật bóng chết khi bóng đứng yên ở một vị trí mà cả hai bên đều không thể chạm tới. Lúc này bóng sẽ được lấy lên và giao lại, còn bên nào thực hiện giao bóng sẽ phụ thuộc vào luật chơi hiện tại.

Một điều luật bổ sung khác là gọi hết giờ có thể thực hiện khi một bên cố tình giữ bóng quá lâu so với thời gian đã quy định và khi đó bóng sẽ được thực hiện giao lại bởi bên gọi hết giờ.

Người mới nên chơi bi lắc như thế nào?

Cùng tìm hiểu người mới nên chơi bi lắc như thế nào
Cùng tìm hiểu người mới nên chơi bi lắc như thế nào

Dù bi lắc là một trò chơi dễ để chơi nhưng lại khá khó để các bạn có thể chơi thành thạo bởi như những bộ môn thể thao khác luyện tập là điều tất yếu. Do đó nếu như các bạn là một người hoàn toàn mới với bộ môn này hãy nhớ rằng:

 • Chú ý đến cách cầm cây cầu thủ và vị trí đứng sao cho thoải mái và thuận tiện nhất khi chơi.
 • Học cách phòng thủ và giữ bóng lại khi cần thiết.
 • Luyện tập làm chủ được một kỹ thuật đánh rồi mới bắt đầu luyện đến các kỹ thuật khác.
 • Học cách quan sát đối thủ khi chơi.
 • Tránh không vi phạm các điều luật cấm.

Và sau cùng cũng là điều quan trọng nhất đó là tinh thần thể thao, là niềm vui thứ cần phải có khi các bạn tham gia chơi không chỉ bi lắc mà trong nhiều bộ môn khác.

Tới đây dù không muốn nhưng cũng đã đến lúc chúng ta tạm dừng chuyến hành trình khám phá về cách chơi bi lắc cùng một vài thông tin bổ sung khác về bộ môn này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng sẽ được gặp lại các bạn trong những nội dung tương lai khác tại Chuyên mục đào tạo.

Topics #cách chơi bi lắc #chơi bi lắc #chơi bi lắc như thế nào #đào tạo #luật để chơi bi lắc