Cờ tướng là gì? Luật chơi cờ tướng đơn giản và chính xác dành cho người mới tập chơi bộ môn cờ này? Tất tần tật những câu hỏi kể trên đều sẽ được chúng ta tìm kiếm câu trả lời ngay trong những phần nội dung sắp tới đây.

Holabeew.com xin trân trọng được đón chào các bạn, lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và luật để chơi cờ tướng dành cho người mới tập chơi. Vậy nên hãy theo dõi những nội dung sắp tới đây nếu như các bạn đang có hứng thú với bộ môn cờ này.

Giới thiệu nhanh về cờ Tướng

Cùng tìm hiểu nhanh về cờ Tướng
Cùng tìm hiểu nhanh về cờ Tướng

Nguồn gốc của cờ Tướng

Cờ Tướng là một loại cờ được phát minh từ Trung Quốc và theo nhiều nghiên cứu đã cho rằng loại cờ này được bắt nguồn từ Saturanga. Dành cho các bạn không biết thì Saturanga là một loại cờ cổ của Ấn Độ, đây có thể xem là tiền thân của các loại cờ hiện đại ngày nay như cờ Tướng, cờ Vua, cờ Ốc,…

Dù có thể xem là một bộ môn cờ khá phổ biến nhưng ít người biết rằng ở phiên bản cờ Tướng cổ đại không hề tồn tại quân Pháo cũng như Sông. Theo đó bàn cờ Tướng mà ngày nay chúng ta biết mới thực sự được hình thành vào khoảng thế kỷ VII.

Một số nội dung khác có liên quan mà các bạn m có thể xem thêm tại đây như: Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản, Cách chuyển văn bản thành bảng trong Word, Học chơi cờ vua cho người mới,…

Tính chất của cờ Tướng

Cùng tìm hiểu tính chất của cờ Tướng
Cùng tìm hiểu tính chất của cờ Tướng

Mục tiêu lớn nhất và duy nhất khi chơi cờ Tướng đó là chiếu bí hoàn toàn nước đi của quân Tướng bên phe đối phương. Và mục tiêu đó chia đều cho hai phe đối lập nhau được đánh dấu bằng 2 màu sắc chính là đỏ và đen.

Một bàn cờ Tướng chính xác sẽ có dạng hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Trên đó là 32 quân cờ chia đều cho hai phe gồm:

 • 1 quân Tướng.
 • 2 quân Sĩ.
 • 2 quân Tượng.
 • 2 quân Xe.
 • 2 quân Pháo.
 • 2 quân Mã.
 • 5 quân Tốt.

Trên mỗi quân cờ sẽ có ký hiệu khác nhau để cho các bạn nhận diện được đâu là quân cờ nào, được chơi như thế nào.

Luật chơi cờ tướng cơ bản cho người mới tập chơi

Cùng tìm hiểu luật chơi cờ tướng cơ bản cho người mới tập chơi
Cùng tìm hiểu luật chơi cờ tướng cơ bản cho người mới tập chơi

Cách xếp cờ

Đầu tiên để có thể tiến hành chơi một ván cờ các bạn sẽ cần phải biết sắp xếp các quân cờ vào đúng vị trí của nó, để thực hiện chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Hãy chú ý đến ô vuông lớn với hai đường chéo duy nhất trên bàn cờ, đặt quân Tướng vào giữa ô vuông đó, ngay sát cạnh mép bàn cờ.
 • Bước 2: Lần lượt bố trí các quân cờ theo thứ tự sau quân Sĩ, quân Tượng, quân Mãquân Xe ở vị trí hai bên của quân Tướng.
 • Bước 3: Tại bàn cờ sẽ có hai vị trí cách xa nhau được đánh dấu sẵn, hãy đặt 2 quân Pháo vào đó.
 • Bước 4: Tiếp tục đặt các quân Tốt còn lại ở năm vị trí cũng được đánh dấu sẵn.

Như vậy các bạn đã hoàn thành việc xếp cờ cho một phía của bàn cờ và bên còn lại chỉ cần thực hiện lại tương tự là có thể bắt đầu ván cờ.

Cách di chuyển và ăn quân cơ bản

Cùng tìm hiểu cách di chuyển và ăn quân cơ bản trong cờ Tướng
Cùng tìm hiểu cách di chuyển và ăn quân cơ bản trong cờ Tướng

Sau khi đã hoàn thành quá trình sắp xếp xong một bàn cờ hoàn chỉnh tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách di chuyển và ăn quân. Ở cờ Tướng cách ăn quân khá đơn giản khi quân cờ chỉ cần ăn quân đang đứng trên đúng phạm vi di chuyển tối đa của nó.

Ngoại trừ quân Pháo bởi đây là một quân cờ có cách di chuyển ngang dọc bàn cờ không giới hạn, có thể sang sông nhưng chỉ được ăn quân khi có 1 quân cờ đứng giữa quân cờ muốn ăn. Và sau khi ăn được quân cờ đó quân Pháo sẽ được thế chỗ cho quân cờ đã ăn.

Với những quân cờ còn lại thì cách ăn và di chuyển sẽ tương tự nhau với cách di chuyển của từng quân như sau:

 • Quân Tướng: Di chuyển ngang dọc và chéo trong phạm vi 1 ô và không được vượt quá ô vuông định sẵn.
 • Quân Sĩ: Cách di chuyển tương tự quân Tướng.
 • Quân Tượng: Di chuyển ngang 2 và dọc 2, không thể sang sông.
 • Quân Mã: Di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô, có thể sang sông.
 • Quân Xe: Di chuyển ngang dọc không giới hạn, có thể sang sông.
 • Quân Tốt: Di chuyển thẳng 1 ô khi chưa sang sông, có thể di chuyển ngang 1 ô khi đã sang sông.

Hãy lưu ý quân cờ của các bạn sẽ bị chặn không thể di chuyển nếu như có quân cờ chặn lại trên đường đi và không thể ăn được. Đối với hai quân là Mã và Tượng sẽ không thể di chuyển nếu có quân cờ chặn ngay giữa đoạn đường di chuyển của chúng.

Những luật đặc biệt khác

Cờ Tướng vẫn có những luật đặc biệt khác mà chúng ta cần ghi nhớ
Cờ Tướng vẫn có những luật đặc biệt khác mà chúng ta cần ghi nhớ

Bên cạnh luật ăn quân và di chuyển cơ bản vẫn còn một số luật cơ bản mà các bạn tốt nhất nên nắm rõ trước khi chơi cờ Tướng, những luật đó là:

 • Lộ mặt Tướng là luật mà hai quân Tướng không được đối mặt nhau trên cùng một cột, nếu làm thế sẽ để lộ mặt Tướng và sẽ bị xử thua.
 • Trừ quân Tốt và quân Tướng nếu dùng một hoặc nhiều quân để dọa bắt quân của đối phương khi quân đó không thể bắt lại quân của mình hoặc quân đó chưa có quân khác bảo vệ là vi phạm luật chơi, trừ quân Tốt chưa sang sông.
 • Sẽ tính là thua khi quân Tướng bị bắt, bị chiếu hết cờ hoặc khi không có nước hợp lệ để đi cũng tính là thua.

Thông tin kể trên cũng là toàn bộ những nội dung hướng dẫn cụ thể về luật chơi cờ tướng đơn giản cho người mới tập chơi. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng sẽ được gặp lại các bạn trong những nội dung tương lai khác tại Chuyên mục đào tạo.

Topics #chơi cờ tướng #chơi cờ tướng như thế nào #đào tạo #hướng dẫn chơi cờ tướng #luật chơi cờ tướng cho người mới