Cờ vây là gì? Chơi cờ vây có không không và nên học chơi như thế nào nếu là người hoàn toàn mới với bộ môn cờ này? Đấy là những câu hỏi thường thấy khi nói đến cờ vây, thứ mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay trong những phần nội dung sắp tới đây.

Holabeew.com lần này sẽ đem đến cho các bạn những thông tin tổng hợp cụ thể về cách chơi cờ vây dành cho người mới. Tất nhiên vì là cho người mới có thể theo dõi nên những nội dung xoay quanh sẽ chỉ bao gồm luật lệ và nguyên tắc chơi cờ vây cơ bản, thông tin cụ thể xin mời các bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu nhanh về cờ vây

Cờ vây là một bộ môn cờ có nguồn gốc từ lâu đời
Cờ vây là một bộ môn cờ có nguồn gốc từ lâu đời

Cờ vây là một bộ môn cờ có nguồn gốc từ lâu đời từ thời Trung Hoa cổ đại và được xếp vào nhóm những loại cờ lâu đời nhất từng được con người phát minh ra. Chính bởi nguồn gốc như thế mà cờ vây mang trong mình tầng ý nghĩa rất rộng xoay quanh cách hình thành lẫn cách chơi của chính bộ môn cờ này.

Một bàn cờ vây tiêu chuẩn sẽ có dạng hình vuông với các đường thẳng dọc ngang tạo thành nhiều ô vuông nhỏ khác nhau và số ô vuông tạo thành sẽ dựa trên kích thước của bàn cờ. Về quân cờ trong cờ vây sẽ chia ra làm hai phe tương ứng với hai người chơi là đen và trắng với quân cờ đen sẽ luôn nhiều hơn quân cờ trắng 1 quân.

Một số nội dung khác có liên quan mà các bạn m có thể xem thêm tại đây như: Khóa học làm Sushi chuyên nghiệp tại TPHCM, Phương pháp nuôi rùa tai đỏ, Học chơi cờ vua cho người mới,…

Cách chơi cờ vây

Cùng tìm hiểu cách chơi cờ vây
Cùng tìm hiểu cách chơi cờ vây

Vậy để không làm mất thời gian của các bạn, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về thông tin cách chơi cờ vây cơ bản dành cho người mới tập chơi, xin mời theo dõi.

Một số khái niệm trong cờ vây

Cùng tìm hiểu một số khái niệm trong cờ vây
Cùng tìm hiểu một số khái niệm trong cờ vây

Để các bạn có thể dễ dàng để hiểu được cách chơi cờ vây hơn trước tiên có một số khái niệm đặc biệt trong cờ vây như sau mà các bạn cần ghi nhớ:

  • Đất: Là các vùng trên bàn cờ được bao quanh toàn bộ bởi quân cờ đen hoặc trắng, vùng bao quanh đó có thể là các quân cờ với vùng biên của bàn cờ.
  • Khí: Lấy quân cờ làm trung tâm chúng ta sẽ có 4 hướng thẳng và ngang xung quanh quân cờ đó.
  • Tăng khí: Khi các quân cờ cùng màu đứng liền nhau sẽ tăng thêm phạm vi khí.
  • Giảm khí: Khí có quân cờ khác máu đứng liền và vào đúng vị trí khí sẽ làm giảm khí.
  • Bắt quân: Khi 1 quân cờ hoặc một nhóm quân cờ bị chặn hết các vị trí khí sẽ bị coi là hết khí và bị bắt ra khỏi bàn cờ.
  • Điểm hết khí: Là các vùng không được phép đặt quân gồm vùng bị đối phương bao vây hết khí và vùng có quân đã bị bắt.
  • Mắt: Là một hoặc nhiều vùng trống của một đám quân bị vây kín một bên, theo đó khi có không gian từ 2 mắt các quân cờ sẽ không bị bắt dù đã bị vây bên ngoài.

Giai đoạn bắt đầu đi quân

Giai đoạn bắt quân đen sẽ được đi trước
Giai đoạn bắt quân đen sẽ được đi trước

Để bắt đầu ván cờ chúng ta sẽ bắt đầu với một bàn cờ trống hoàn toàn và người đi đầu sẽ luôn là người có quân cờ đen trừ khi chấp quân. Khi đặt quân cờ các bạn cần chú ý đặt cờ vào đúng vị trí giao điểm của các đường kẻ, không đặt giữa đường kẻ và không đặt vào ô vuông.

Khi người đi trước hoàn thành nước cờ của mình sẽ đến lượt của người đi sau và cứ thế cho đến khi kết thúc hoàn toàn ván cờ.

Giai đoạn kết thúc

Cùng tìm hiểu các cách để kết thúc ván cờ
Cùng tìm hiểu các cách để kết thúc ván cờ

Một ván cờ vây sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều không thể đi thêm quân hoặc do hết thời gian thi đấu giữa cả hai người chơi. Đôi khi ván cờ sẽ kết thúc sớm hơn khi một hoặc thậm chí là cả hai người chơi đều đầu hàng.

Khi một ván cờ kết thúc chúng ta sẽ tính điểm của ván đấu dựa trên:

  • Số quân tù binh bắt được.
  • Số đất vây được.
  • Mục là điểm số được cộng cho người đi sau dựa trên kích thước bàn cờ với bàn cờ càng lớn điểm mục càng nhiều.

Như vậy sau khi đã tính toán tổng kết xong ai sở hữu điểm số chung cuộc cao hơn thì người đó sẽ là người dành chiến thắng ván cờ nếu không có bất kỳ ai đầu hàng.

Tới đây cũng là toàn bộ nội dung hướng dẫn cơ bản cách chơi cờ vây dành cho người mới hoàn toàn với bộ môn cờ độc đáo này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng sẽ được gặp lại các bạn trong những nội dung tương lai khác tại Chuyên mục đào tạo.

Topics #cách chơi cờ vây cho người mới #chơi cờ vây #đào tạo #hướng dẫn chơi cờ vây #luật cờ vây cơ bản