Giấy phép lái xe hạng C đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn thi hiện nay. Bởi chương trình học bằng lái xe hạng C khá đơn giản và bằng C tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học.

Xem thêm:

Trước khi thi bằng lái xe này bạn cần phải biết được chương trình học bằng lái xe hạng C theo quy định mới. Qua đó giúp xác định được đúng mục đích học lái xe ô tô và phục vụ tốt cho công việc của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chương trình học này ngay bài viết dưới đây của Hola BEEW.

Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng C lái được xe dưới 9 chỗ và xe có tải trọng từ dưới 3,5 tấn trở lên
Bằng lái xe hạng C lái được xe dưới 9 chỗ và xe có tải trọng từ dưới 3,5 tấn trở lên

Bằng lái xe hạng B2 có thể điều khiển các phương tiện xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của lái xe). Trong khi đó theo quy định bằng lái xe hạng C được phép điều khiển những loại xe theo quy định dành cho bằng B1 và B2. Đồng nghĩa với đó, người có giấy phép lái xe (GPLX) hạng C chỉ có thể lái xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ.

Bằng lái xe ô tô hạng C được lái những phương tiện chở người 4 – 5 – 7 chỗ bình thường. Theo quy định bằng lái xe hạng C còn có những loại xe SUV, Minivan, Loton và loại xe bán tải cỡ lớn có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên.

Chương trình học bằng lái xe hạng C

Chương trình học bằng lái xe hạng C theo quy định mới có hai chương trình học đó là lý thuyết và thực hành. Cùng tìm hiểu chi tiết về chương trình học giấy phép lái xe này như sau:

Chương trình học Lý thuyết

Học lý thuyết 600 câu hỏi
Học lý thuyết 600 câu hỏi

Chương trình học này gồm có pháp  luật giao thông đường bộ, biển báo giao thông và hiệu lệnh biển báo. Đồng thời còn có mức xử lý phạt khi vi phạm, văn hóa giao thông và kỹ thuật lái xe. Ngoài ra thời gian học lý thuyết bạn còn được chọn ca như sau:

  • Buổi sáng: 8h00 – 10h30
  • Buổi chiều: 14h00 – 16h30
  • Buổi tối: 18h00 – 20h30

Chương trình học Thực hành

Chương trình học bằng lái xe hạng C còn có chương trình học thực hành. Cùng tham khảo chương trình này theo quy định mới phải học những thực hành như sau:

  • Tập lái tại chỗ số nguội (không nổ máy), tại chỗ số nóng (có nổ máy), trong bãi phẳng và đường phẳng (sân tập lái).
  • Tìm hiểu về xe ô tô, động cơ, các nút điều khiển, đánh lái tại chỗ,…
  • Học lái xe ngoài đường chỗ đông người trong thành phố sau khi vững tay lái.
  • Học sa hình với 11 bài thi
  • Ôn thi bằng xe có gắn thiết bị cảm ứng ngay trước ngày thi để học viên quen với xe thiết bị và sân thi, qua đó bảo đảm kết quả tốt chất cho các học viên.

Nội dung đào tạo bằng lái xe hạng C

Bạn đang băn khoăn không biết nội dung đào tạo bằng lái xe hạng C như thế nào? Cùng tham khảo nội dung đào tạo của giấy phép lái xe hạng C này như sau:

Học lý thuyết

Đối với nội dung lý thuyết, bạn sẽ được học những điều luật giao thông đường bộ. Đồng thời những loại biển báo, những quy tắc khi tham gia giao thông. 

Ngoài ra, được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe tải, cách sửa chữa xe và cách lái xe sao cho an toàn. Đồng thời quan trọng còn biết như thế nào là đạo đức của một người cầm vô lăng.

Với các kiến thức này, chúng sẽ là điều kiện giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch. Đặc biệt là giúp bạn mở mang được thêm kiến thức cho bản thân của mình.

Học thực hành

Học thực hành
Học thực hành

Đối với các bài học thực hành lái xe tải, bạn sẽ được thực hành tại bãi tập sa hình. Đến đây, bạn sẽ phải trải qua những buổi tập từ đơn giản cho tới phức tạp. Đồng thời còn có từ dễ dàng cho tới các bài tập giải quyết tình huống khó khăn nhất. Đây sẽ là nền tảng giúp cho bạn trau dồi thêm những kỹ năng lái xe tải của mình.

Ôn và thi sát hạch

Nhắm giúp tạo cho bạn có được cảm giác tự tiên và quen với bài thi sát hạch, phía các trung tâm sẽ cho bạn ôn thi bằng cách trải qua một kỳ thi thử. Với kỳ thi thử này sẽ có thể biết được mình đang ở vị trí nào. Đồng thời mình cần phải cố gắng bao nhiêu nữa thì mới có thể vượt qua được thi thi sát hạch bằng lái xe hạng C này.

Ngoài ra, với phần thi thử còn là cơ sở giúp cho bạn có được cấp chứng chỉ tốt nghiệp tại trường. Trong đó gồm thi lý thuyết lẫn sa hình, kỳ thi giúp kiểm tra lại khả năng của  bạn cũng như cấp chứng chỉ học nghề lái xe. Bạn sau khi hoàn thành khóa học sẽ được tham gia kỳ thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó, kỳ thi này sẽ do Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM tổ chức. Trong đó bao gồm thi lý thuyết, thi lái xe đường trường và thi lái xe sa hình. Nếu mọi việc thuận lợi, bạn thành công vượt qua kỳ thi bằng lái xe sẽ được Sở cấp trong khoảng 14 – 20 ngày sau. Còn đối với trường hợp thi rớt trong kỳ thi sát hạch, sẽ được sắp xếp thi lại trong thời gian ngắn nhất. 

Lời kết

Chắc hẳn với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình học bằng lái xe hạng C phải không nào? Khi hiểu rõ chương trình này giúp xác định được mục đích thi và ôn thi giấy phép lái xe được tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hola BEEW để được hướng dẫn và tư vấn hỗ trợ một cách kịp thời, nhanh chóng.