Hiện nay, bằng lái ô tô hạng C là một trong những loại giấy phép được sử dụng rộng rãi dành cho những người hành nghề lái xe. Việc học bằng lái xe hạng C giúp nâng cao cơ hội việc làm cho người lao động.

Xem thêm:

Bạn có thể học và đăng ký thi sát hạch bằng lái xe hạng C tại các trung tâm đào tạo lái xe uy tín. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những điều kiện học bằng lái xe hạng C mà pháp luật quy định.

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là gì?
Bằng lái xe hạng C là gì?

Những người lựa chọn học và thi bằng lái xe hạng C thường là phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc hành nghề lái xe, vận tải đường dài. Hiểu được nhu cầu này mà có nhiều trung tâm mở thêm các khóa học bằng lái xe hạng C để học viên có thể đăng ký và thi sát hạch lấy bằng.

Người có giấy phép điều khiển xe ô tô hạng C sẽ có thể lái được các dòng xe container, xe máy kéo hoặc rơ mooc với tải trọng từ 3, 5 tấn trở lên. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng điều khiển được tất cả các dòng xe trong khung của hạng B1 và B2 theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bằng C là loại có thể thi trực tiếp hoặc nâng hạng từ B lên tại các trung tâm đào tạo và thi sát hạch. Thời hạn của loại giấy phép này là 5 năm tính từ ngày cấp, hết thời gian này, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin gia hạn nếu vẫn muốn sử dụng bằng.

Người muốn thi lấy bằng lái xe ô tô hạng C phải có 3 năm hành nghề vận tải và trên 50.000 ki – lô – mét lái xe an toàn trở lên. Những thông tin này sẽ được xác nhận bởi đơn vị mà học viên đang làm việc hoặc tại trung tâm.

Điều kiện học bằng lái xe hạng C

Nếu muốn học và thi lấy giấy phép lái xe hạng C, bạn phải đáp ứng được những tiêu chí mà Sở GTVT quy định. Dưới đây là các điều kiện khi đăng ký học bằng hạng C mà học viên cần có:

Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi
Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện học bằng c đầu tiên được đưa ra và về độ tuổi của người đăng ký thi sát hạch loại giấy phép này. Nếu như ở các loại bằng khác như A hoặc B, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi là đã có thể thi lấy giấy phép thì với bằng C, điều kiện tiên quyết là người đăng ký phải đủ 21 tuổi trở lên.

Độ tuổi này được áp dụng khi tính đến ngày thi sát hạch lấy bằng và đối chiếu theo  đúng thông tin ngày, tháng, năm sinh trên giấy CMND. Như vậy thì những ai sinh năm 1997 trở về trước đều có khả năng đăng ký học và thi lấy bằng hạng C theo quy định của pháp luật.

Một điều chắc chắn rằng là người tham gia lấy bằng phải có đủ sức khỏe theo quy định và có giấy khám tại bệnh viện đa khoa trở lên. Thời hạn của bằng hạng C 5 năm từ ngày cấp, quá thời gian thì phải làm thủ tục đổi bằng để tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Điều kiện về sức khỏe

Điều kiện về sức khỏe
Điều kiện về sức khỏe

Một trong các điều kiện thi bằng c mà bạn phải đáp ứng được đó là có đầy đủ sức khỏe để tham gia học và kiểm tra sát hạch. Do đó, trước khi đăng ký học tại trung tâm, bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra toàn diện sức khỏe của bản thân.

Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe nộp cho trung tâm đào tạo lái xe phải có thời hạn là 3 tháng gần nhất và có xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn sẽ không đủ điều kiện học và thi lấy bằng hạng C nếu gặp phải một số tình trạng sức khỏe như:

  • Bị mắc bệnh về võng mạc, bị quáng gà, cận thị quá 7 độ và loạn trên 4 độ hoặc một vài loại bệnh về mắt khác….
  • Người mắc những bệnh liên quan đến thính giác, không nghe rõ âm thanh trong một khoảng cách từ 0 đến 50m…
  • Bị bệnh hở van tim hoặc các triệu chứng liên quan đến tim mạch…
  • Người có bàn tay không có đủ 4 ngón hoặc mất ngón cái, bị dị tật ở một bên chân cũng không được phép thi lấy bằng lái.
  • Người bị mắc những bệnh liên quan đến động kinh hoặc bệnh truyền nhiễm không thể đăng ký học và thi cấp bằng hạng C…

Điều kiện về trình độ văn hóa

Điều kiện về trình độ văn hóa
Điều kiện về trình độ văn hóa

Người muốn thi bằng hạng C ngoài việc đáp ứng được điều kiện về độ tuổi và sức khỏe thì còn phải có trình độ học vấn. Pháp luật quy định với những ai muốn đăng ký học và cấp bằng lái ô tô hạng C sẽ phải tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên mới được chấp nhận tham gia thi lấy bằng.

Như vậy, qua đây chắc hẳn quý độc giả cũng đã nắm được phần nào những điều kiện học bằng lái xe hạng C rồi đúng không nào. Hy vọng rằng với nội dung thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý vị bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc lấy bằng lái xe. Hãy tìm một trung tâm uy tín để tham gia đăng ký học và thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô hạng C nếu có nhu cầu nhé.

Thông tin liên hệ: