Bằng lái xe quốc tế giúp mọi người có thể thoải mái điều khiển phương tiện giao thông trên tất cả các nước. Đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi khi đi công tác, định cư và học tập tại nước ngoài. 

Xem thêm:

Vậy thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế online như thế nào? Hãy cùng với Hola BEEW  tìm hiểu giải đáp thắc mắc này ngay bài viết dưới đây.

Thủ tục đổi bằng lái xe trực tiếp

Cấp đổi giấy phép lái xe chủ được thực hiện cho những ai là công dân mang quốc tịch Việt Nam, người nước ngoài có thể tạm trú tại Việt Nam. Đồng thời còn có giấy phép lái xe Quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng. Cùng tham khảo các thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế trực tiếp như sau:

Hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế
Bằng lái xe quốc tế

Toàn bộ giấy tờ hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế phải được người lái xe thực hiện và lập thành một bộ hồ sơ. Tiếp theo sẽ gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế (theo bản mẫu)
  • Bản sao của giấy phép lái xe quốc gia
  • Hộ chiếu chính chủ

Khi thực hiện cấp đổi, người lái xe sẽ được thực hiện những thủ tục và chụp ảnh trực tiếp. Đồng thời còn phải xuất trình bản chính hộ chiếu, giấy phép lái xe,… nhưng còn giá trị sử dụng đối chiếu.

Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu tại TPHCM?

Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM
Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Tất cả các loại bằng lái xe như bằng lái xe ô tô hạng B1, bằng lái xe hạng B2, bằng lái xe hạng C,…đều có thể đổi sang bằng lái xe quốc tế với hạng bằng tương ứng.

Vậy đổi bằng lái xe ô tô quốc tế ở đâu tại TPHCM đang được nhiều người dân quan tâm hiện nay. Theo quy định của Bộ GTVT tại TPHCM việc đổi GPLX quốc tế tiếp nhận tại Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX. Địa điểm này có địa chỉ tại 252 Lý Chính Thắng – Phường 9 – Quận 3 – TPHCM. 

Ngoài ra, hiện tại bộ GTVT thêm một địa điểm giao dịch đổi giấy phép lái xe quốc tế kể từ ngày 17/3. Địa điểm này có địa chỉ tại 937 Tạ Quang Bửu – Quận 8 – TP.HCM.

Đổi bằng lái xe quốc tế online

Bạn đang băn khoăn không biết thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế online như thế nào? Hiện nay ngoài thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế thông thường thì người dân còn có thể tiến hành đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Truy cập website Tổng cục đường bộ

Đổi bằng lái xe online tại website Tổng cục Đường bộ
Đổi bằng lái xe online tại website Tổng cục Đường bộ

Đầu tiên bạn truy cập trang web của Tổng cục đường bộ để tiến hành đổi bằng lái xe quốc tế online. Tại phần Đăng ký đổi giấy phép lái xe online chọn: Cơ quan giải quyết (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4). Sau đó ấn vào phần Đăng ký trực tuyến.

Nhận thông tin

Tại màn hình đăng ký thông tin bạn nhập Số Giấy phép lái xe (GPLX) (Chú ý: Hệ thống chỉ chấp nhận GPLX loại 12 số bằng vật liệu PET). Tiếp theo chọn nơi cấp GPLX và ấn Tìm kiếm.

Nếu số GPLX hợp lệ và trong cơ sở dữ liệu hệ thống, thông tin chi tiết ứng với số GPLX sẽ được tự động hiển thị. Bạn hãy điền những thông tin còn lại: Số hộ chiếu, Nơi sinh, ngày cấp, Số điện thoại, thu điện tử. Đồng thời tải lên ảnh chân dung và chữ ký của chủ GPLX.

Tải file đính kèm
Tải file đính kèm

Lưu ý: Ảnh chân dung cần có phông nền xanh hoặc trắng, yêu cầu rõ nét khuôn mặt, dung lượng nhỏ hơn 2MB, định dạng cho phép là .jpg, .png. Ngoài ra, file ảnh chữ lý chấp nhận dạng .png, dung lượng nhỏ hơn 1MB và chữ ký màu đen trên nền răng, rõ nét.

Tải hồ sơ đính kèm

Khi tải hồ sơ đính kèm lên sẽ bao gồm ảnh chụp mặt trước của GPLX bằng vật liệu PET (ảnh rõ chân dung). Đồng thời còn có ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (có nơi sinh và ảnh). Tiếp theo, nhấn chọn “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” và bấm Tiếp tục.

Đăng ký chuyển phát

Đăng ký chuyển phát nhanh đến tận nơi
Đăng ký chuyển phát nhanh đến tận nơi

Bạn nhập đầy đủ và hợp lệ thông tin người nhận, số CMND, số điện thoại, địa chỉ nhận. Qua đó để đơn vị chuyển phát chuyển bằng lái xe quốc tế về cho người có yêu cầu đổi bằng. 

Lưu ý: Thời gian chuyển pháp kết quả GPLX quốc tế không tính ngày nhận kết quả GPLX quốc tế, những ngày tết, lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Thanh toán phí trực tuyến

Sau khi người dùng đăng ký thông tin chuyển pháp màn hình sẽ hiển thị danh sách những loại chi phí phải thanh toán. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán và tiến hành để thanh toán chi phí.

Nhận bằng

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát. 

Lời kết

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế online như thế nào? hiện đang được nhiều người dân thắc mắc và quan tâm. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đổi bằng lái xe này. Việc đổi bằng lái xe quốc tế đem lại nhiều lợi ích khi sử dụng, đặc biệt khi sang nước ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhanh tay liên hệ ngay với Hola BEEW để được hỗ trợ tư vấn một cách kịp thời, kỹ lưỡng hơn.