Sự phát triển của mạng xã hội đặc biệt là nền tảng  mạng xã hội Tiktok thì bộ môn nhảy hiện đại không còn gì xa lạ với giới trẻ. Những bước đi uyển chuyển, những động tác dứt khoát,… tất cả đã làm bạn cuốn hút và muốn học bộ môn này. 

Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và phải học như thế nào? Vậy trong chuyên mục Blog kỳ này Hola BEEW sẽ cùng bạn tìm hiểu giáo trình cơ bản giúp bạn tự học nhảy hiện đại tại nhà nhé!

Nhảy hiện đại là gì?

Nhảy hiện đại là gì? 
Nhảy hiện đại là gì?

Đây là bộ môn dùng các vũ đạo thể hình khác nhau đòi hỏi sự đam mê và sáng tạo. Xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 nhảy hiện đại bắt nguồn từ các vũ điệu chính tông  như: Balle, múa dân gian,… sau đó được con người sáng tạo thì các điệu nhảy trở nên phóng khoáng năng động đậm chất hiện đại.

Các thể loại nhảy hiện đại

Hiphop dance

Hiphop dance
Hiphop dance

Đây là điệu nhảy được bắt nguồn chủ yếu từ các nước Châu Âu và Châu Mỹ sau đó được du nhập vào nước ta từ những  năm 1975 và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Hiphop dance là điệu nhảy có độ khó, độ nhanh nhạy trong từng động tác đã nhanh chóng trở thành thể loại nhảy này được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thử thách bản thân.

Hiphop dance bao gồm các bộ môn nhỏ như: Breakdance, locking, popping, Crumb, Tutting, robot dance… cùng những kỹ thuật nhảy khác được tập trung thành những  kỹ thuật như: Moonwalk, Dubstep, C-Walk …

Kpop Dance Cover

Kpop Dance Cover
Kpop Dance Cover

Vào khoảng những năm 2000 thì Kpop Dance Cover du nhập vào nước ta. Thể loại này thì xuất hiện muộn hơn so với hiphop dance. Nhưng đến nay điệu nhảy này lại đặc biệt được ưa chuộng. Sự lớn mạnh của bộ môn này, phần lớn do nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc mang lại. Bên cạnh đó, thể loại nhảy này có động tác tương đối dễ, có nét đáng yêu nhưng lại vô cùng sexy và mạnh mẽ.

Choreography

Choreography
Choreography

Choreography không phải là bộ môn mà là tên gọi “vũ đạo” mà đây chính là tên “lóng” được giới trẻ Việt Nam tự gọi tên cho bộ môn này. Đây chính là các động tác phá cách, biến tấu theo cảm xúc và phong cách của người biên soạn mà không theo một khuôn khổ, hình thức cố định. Có thể nói, Choreography cũng là một dạng hiphop dance. 

Giáo trình cơ bản của nhảy hiện đại

Giáo trình cơ bản của nhảy hiện đại
Giáo trình cơ bản của nhảy hiện đại

Cách cảm nhạc và nhún nhảy theo điệu nhạc

Khi bạn muốn học nhảy thì việc đầu tiên là bạn phải biết cảm nhạc vì khi nhảy bạn sẽ chuyển động cơ thể theo âm nhạc. Để cảm nhận được âm nhạc thì bạn phải biết cách xác định nhịp chuẩn của các bài nhạc bằng các nghe beat (tiếng trống) trong nhạc. Để hỗ trợ cho việc xác định nhịp điệu của bài nhạc bạn có thể dùng những động tác như vỗ tay,gật đầu, dậm chân theo nhịp nhạc.

Lúc này khi bạn đã nghe và xác định nhịp của bài nhạc thì bạn hãy tập cách nhún nhảy theo điệu nhạc ấy. Không khó đâu bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể hạ người xuống bằng cách gập đầu gối, hông đẩy ra sau và sau đó trở lại vị trí đứng thẳng. Thực hiện nhún nhảy lặp đi lặp lại theo điệu nhạc, tốc độ của nó để luyện cho cơ thể quen dần với chuyển động của âm nhạc.

Chuyển động từng bộ phận trên cơ thể

Việc bạn cần phải làm tiếp theo tập cách kiểm soát cơ thể bằng việc thực hiện chuyển động từng bộ phận theo các hướng khác nhau. Những bộ phận đó bao gồm: đầu, vai, ngực, hông. 

Bạn sẽ thực hiện chuyển động từng bộ phận một theo bốn hướng trước, sau, trái phải, riêng vai sẽ là trước, sau, lên, xuống. Sau khi đã di chuyển được bốn góc, bạn sẽ chuyển động các bộ phận đi qua bốn góc đó để tạo thành chuyển động xoay tròn. Bạn hãy lặp lại toàn bộ quá trình trên cùng với âm nhạc. Bạn cần lưu ý thực hiện những chuyển động của các bộ phận đúng theo nhịp của bài nhạc. 

Các động tác tay chân và phối hợp

Khác với động tác chuyển động từng bộ phận trên cơ thể, thì động tác này tay và chân là hai bộ phận có thể chuyện động một cách đa dạng, thế nên ta sẽ tách riêng thành một nội dung khác. Đầu tiên bạn cũng cần biết bốn hướng cơ bản là trước, sau, trái, phải với chân và trước, ngang, lên, xuống với tay.  Ngoài ra, tay và chân có thể chuyển động theo nhiều hướng khác nhau như chéo trước, chéo sau, vòng tròn và nhiều tạo hình khác. Tiếp theo bạn cần tập một vài động tác phối hợp tay chân ở mức cơ bản như tay này, chân kia chuyển động cùng hoặc ngược hướng. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều động tác nhảy có phối hợp tay, chân để luyện tập thêm. 

Kỹ thuật đi sóng

Kỹ thuật này là một phần tương đối khó và yêu cầu nhiều vào sự kiên nhẫn từ bạn khi tập luyện. Kỹ thuật này đòi hỏi cơ thể bạn phải chuyển động mượt mà và uyển chuyển như sóng nước vậy. Kỹ thuật đi sóng được chia thành 2 phần là sóng tay và sóng người.

  • Đối với sóng tay, bạn sẽ đưa hai tay song song với mặt sàn, sau đó thự hiện đưa từng phần từ ngón tay, cổ tay, cùi chỏ, đến vai cao lên rồi hạ xuống liên tiếp nhau sao cho cánh tay của bạn tạo thành hình một cơn sóng.
  • Tương tự đối với sóng người, bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng bình thường, chân rộng bằng vai. Sau đó thực hiện đẩy từng bộ phận ra trước và trở về theo thứ tự đầu, ngực, hông, đầu gối để cơ thể tạo nên hình gợn sóng. 

Để thực hiện được bài tập này bạn phải thả lỏng và cảm nhận từng bộ phận của cơ thể khi chuyển động. Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơn đơ, nhưng chỉ cần kiên trì, mỗi ngày tập một ít, những cơn sóng của bạn sẽ trở nên mềm mại và mượt mà hơn theo thời gian.

Tập bài biên đạo

Tập bài biên đạo
Tập bài biên đạo

Sau khi đã nắm được những kỹ thuật cơ bản bạn cần tìm và tập theo các video hướng dẫn tập nhảy trên mạng. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ đâu như: youtube, google, và các trang mạng xã hội. Hãy chọn lọc những bài tập có độ khó phù hợp rồi tăng dần lên để nâng cao trình độ của mình.

Thông qua bài viết Hola BEEW đã giới thiệu cho bạn giáo trình cơ bản giúp bạn tự học nhảy hiện đại.Nếu bạn đam mê và quyết tâm theo đuổi bộ môn này chúng tôi tin rằng bạn có thể dễ dàng thực hiện được ước muốn của mình. Chúc bạn thành công nhé!