Bán hàng online là hình thức bán hàng trực tuyến qua internet, các trang mạng xã hội, trên các sản thương mại điện tử hay trên website, fanpage mà họ tự tạo nên. Vậy để bán được hàng online bạn cần đầu từ gì? có cần học không?

Trong bài viết ngày hôm nay, holabeew.com sẽ hướng dẫn bạn cách bán hàng online qua nhiều hình thức khác nhau để bạn có thể “chốt đơn, chốt đơn” vèo vèo tạo ra nguồn thu nhập khổng lồ. Vậy liệu có khó hay không, tất nhiên cái gì chưa biết thì cần phải học, hãy cùng holabeew theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bán hàng online là gì?

Hiểu một cách đơn giản thay vì ngày xưa bán hàng cần phải có mặt bằng, sạp chợ, hội chợ, thuê mướn mặt bằng vô cùng tốn kém nhưng cũng chưa chắc đã thu hút được nhiều khách hàng.

Bán hàng online là gì
Bán hàng online là gì

Thì bán hàng online lại công nghệ 4.0 hơn là họ sẽ bán hàng hoàn toàn trên internet với nhiều nền tảng bán khác nhau như bán qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website hay fanpage riêng của họ.

Các bước bán hàng online hiệu quả đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nghiên cứu thị trường 

Hầu hết, phần lỗi lớn nhất cho người mới bắt đầu bán hàng online là chỉ lo tìm nguồn hàng, không chịu nghiên cứu thị trường trước.

Chúng ta cần phải biết thị hiếu thị trường đang cần là những mặt hàng gì, những người đó có thói quen dùng mạng xã hội, website hay sàn thương mại điện tử để tìm kiếm mặt hàng đó? Từ đó bạn sẽ phân tích, đánh giá và có thể cung cấp nguồn hàng đến tay khách hàng một cách hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể tìm kiếm những nhóm khách hàng đó qua:

 • Các diễn đàn, group, mạng xã hội để xem các câu hỏi mà người mua đặt ra, những vấn đề mà họ đang cố gắng tìm hướng giải quyết là gì
 • Nghiên cứu về các từ khóa có số lượt tìm kiếm cao, nhưng ít website cạnh tranh
 • Thăm dò đối thủ cạnh tranh bằng cách truy cập vào website của đối thủ, ghi chép lại những gì họ đang làm để đáp ứng được nhu cầu. Sau đó bạn sẽ vận dụng kiến thức của bạn và đầu tư làm tốt hơn đối thủ.

Bước 2: viết bài PR sản phẩm

 • Mô tả các vấn đề liên quan đến sản phẩm, những lợi ích mang lại cho khách hàng
 • Thêm những bằng chứng từ những người đã từng sử dụng qua sản phẩm của bạn
 • Liệt kê sự cần thiết và đưa ra tính đảm bảo tuyệt đối
 • Liên tục tung ra các hoạt động khuyến mại đi kèm
 • Ngoài ra, bạn phải đưa ra những tiêu đề giật gân để có thể thu hút lượng lớn khách hàng truy cập vào xem bài của bạn.

Trong bài viết bán hàng, bạn không nên chỉ tập trung vào việc bán được hàng hay sản phẩm của bạn. Mà bạn phải đánh vào tâm lý của khách hàng, những giá trị mà sản phẩm mang lại lợi ích gì cho khách hàng, sử dụng sản phẩm của bạn khách hàng sẽ được những gì?

PR sản phẩm
PR sản phẩm

Bước 3: bán hàng hiệu quả cần phải xây dựng website cho riêng mình

Đã nắm bắt được thị hiếu nhu cầu của thị trường, có sản phẩm trong tay, đã lên kế hoạch bán hàng thì điều quan trọng tiếp theo là xây dựng website thương hiệu cho riêng bạn. Nếu bạn chưa có kiến thức xây dựng website thì đây là khóa học lập trình website mà bạn có thể tham khảo

Để bán hàng online đạt hiệu quả, hãy nhớ rằng bạn có nhiều nhất là 5s để có thể thu hút được khách hàng, họ có quyết định ở lại xem tiếp nội dung trong website hay không. Đây là một số lời khuyên quan trọng cần chú ý: 

Thiết kế website
Thiết kế website
 • Sử dụng các phông chữ bắt mắt, dễ nhìn, đọc hiểu to rõ ràng.
 • Thiết kế hình ảnh, banner chất lượng cao và content, màu sắc phải thu hút được người xem.
 • Cải thiện tốc độ load trang web trên máy tính, điện thoại phải nhanh.
 • Tạo thanh điều hướng rõ ràng, đơn giản, giống nhau ở mỗi trang.
 • Chỉ sử dụng âm thanh, đồ họa hoặc video nếu chúng thật sự giúp bạn tăng cường thông điệp bán hàng.
 • Cấu trúc website hài hòa, bắt mắt, menu gọn gàng và bố trí hợp lý đẹp mắt.

Bước 4: Chạy quảng cáo

Chạy quảng cáo trên google adword và facebook ads là 2 hướng chạy quảng cáo đang thịnh hành nhất hiện nay.

Việc chạy google adword sẽ giúp bạn gia tăng lượt truy cập vào website, lượt xuất hiện các hình ảnh, video quảng cáo của bạn cũng sẽ được nhiều hơn, thu hút được nhiều người biết đến và truy cập vào website của bạn. Từ đó dẫn đến cơ hội tạo ra doanh thu cho bạn.

Chạy quảng cáo
Chạy quảng cáo

Việc chạy facebook ads sẽ giúp bạn tăng thêm độ nhận diện thương hiệu (cần thiết cho new brand), thêm lượt truy cập, tương tác các bài post trên mạng xã hội, bình luận cũng như thêm được khách hàng tiềm năng cho bạn.

Quảng cáo sẽ giúp bạn đi nhanh hơn bạn “chạy quảng cáo bằng cơm” nếu chưa biết hay chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể học quảng cáo facebook tại đây.

Bước 5: tận dụng các giải pháp sẵn có để tiết kiệm chi phí

Giải pháp sẵn có ở đây là những thứ có thể có sẵn có thể giúp bạn làm được công việc bạn mong muốn

Ví dụ: thay vì bạn thuê người thiết kế website bạn có thể tận dụng các nền tảng bán hàng online sẵn có

Thay vì thuê một shipper đi ship hàng cho bạn, thì bạn hãy tận dụng các dịch vụ vận chuyển sẵn có để tiết kiệm chi phí lương hàng tháng của nhân viên.

Trong tay bạn đang có vốn 50.000.000 và có sẵn nguồn hàng nhưng thiếu website để bán hàng. Bạn sẽ thuê thiết kế website giá dao động 5 – 10 triệu động, nhưng lưu ý chỉ là vỏ bề ngoài.

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Để bán hàng được cần phải xây dựng rất nhiều thứ trên website nữa như tối ưu seo, các giải pháp thanh toán, ứng dụng chat online trò chuyện giải đáp khách hàng, chưa kể mỗi lần thêm một vài tính năng là mất thêm vài triệu.

Thay vào đó bạn có thể sử dụng các nền tảng website tích hợp các tính năng bán hàng sẵn có như wordpress. Nếu bạn muốn giao diện đẹp và chuyên nghiệp hơn bạn chỉ cần bỏ ít tiền mua themes về và tích hợp vào website của bạn, rất đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Vậy là qua chuyên mục đào tạo – holabeew mong rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức bán hàng online hiệu quả. Để bán hàng hiệu quả bạn không nên chú trọng vào sản phẩm mà hãy chú trọng vào lợi ích mà khách hàng nhận được, lợi ích mà khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn là gì? Chúc bạn thành công!