Chúng ta đang sống trong một thời khoa học tiên tiến và kỹ thuật công nghệ số đang ngày một phát triển, chúng đang được ứng dụng ngày một nhiều vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Lập trình đang đóng một vai trò rất lớn trong nhiều lĩnh vực, lập trình game cũng là một khía cạnh được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, hãy tìm hiểu con đường để thành một lập trình game chuyên nghiệp qua bài viết này nhé! 

Lập trình game là sử dụng kiến thức về lập trình của bản thân để xây dựng, phát triển và thiết kế một tựa game theo sở thích của người chơi. Nếu là người mới bắt đầu hay là một coder chuyên nghiệp muốn học thêm một kiến thức mới, hôm nay hãy cùng đào sâu về mảng lập trình game cùng với Hola BEEW nhé! 

Học lập trình game cần những gì?

Học lập trình game cần những gì?
Học lập trình game cần những gì?

Thời đại công nghệ phát triển, lập trình ngày càng phổ biến và đóng góp ít nhiều vào mọi lĩnh vực của xã hội, lập trình viên đang là một nghề nghiệp có tiềm năng trong tương lai. Vì thế nhu cầu tìm hiểu và theo đuổi ngành lập trình game ngày càng tăng, không chỉ với những người có đam mê muốn định hướng bản thân theo ngành mà còn có những game thủ chuyên nghiệp muốn tự do thiết kế và phát triển một tựa game theo sở thích cá nhân của mình. 

Sau đây hãy cùng vẽ lên kế hoạch học lập trình game sẽ bắt đầu từ đâu, học trong bao lâu, những khó khăn mà bạn sẽ mắc phải để chuẩn bị tâm lý trước để chuẩn bị tâm lý mà đối đầu với nó.  Vậy học lập trình game cần những gì?: 

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Thành thạo ngôn ngữ lập trình
Thành thạo ngôn ngữ lập trình

 

Để xây dựng một tựa game, bạn cần thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình để sáng tạo và thiết kế ra một tựa game. Hãy bắt đầu với lập trình cơ bản để hiểu biết và nắm rõ hơn một ngôn ngữ lập trình.  

Tư duy toán học 

Tại sao lại cần tư duy toán học? Vì nếu có kiến thức về toán học, vật lý thì việc học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình game của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Tư duy xã hội
Tư duy xã hội
Tư duy xã hội
 Tư duy này giúp bạn nắm bắt được xu hướng, phong cách game đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại để mà bắt nhịp và kêu gọi được người chơi. Một tựa game sẽ thật nhàm chán nếu nội dung cũ kỹ, lối chơi lạc hậu không thu hút được người chơi.

Sáng tạo 

Trong đào tạo lập trình, sáng tạo là một yếu tố cần phải có của tất cả mọi nhà làm game, từ khâu lên ý tưởng, thiết kế đồ hoạ,nhân vật,  xây dựng cốt truyện, phong cách game và phát triển game. Tất cả đều đòi hỏi ở bạn một óc sáng tạo để mang lại một tựa game tạo ấn tượng cho người chơi để có thể níu giữ người chơi lâu dài 

Kiến thức về game

Kiến thức về game
Kiến thức về game

 

Để học được lập trình game, đòi hỏi bạn phải có sẵn một sự am hiểu và kiến thức bên lề về game trước khi bắt đầu học lập trình 

Học trong bao lâu để trở thành chuyên nghiệp? 

Ngôn ngữ lập trình game rất đa dạng, việc bạn thông thạo một ngôn ngữ lập trình có quyết định bạn đã trở thành một nhà làm game chuyên nghiệp hay chưa? Vậy để thông thạo một ngôn ngữ lập trình mất bao lâu? 

Vì vậy, khi đã bước chân vào con đường lập trình game thì hãy lựa chọn cho mình một lộ trình và một kế hoạch học tập, tìm hiểu phù hợp để tiết kiệm thời gian của bản thân.

Học lập trình game ở đâu? 

Những ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay như : C++, Java, Python,… đòi hỏi một quá trình tìm tòi và học hỏi lâu dài, hãy bắt đầu tìm hiểu một ngôn ngữ lập trình game hiện có. Lập trình Unity và lập trình Java đang là xu hướng làm game tương thích với hai ngôn ngữ là C++ và Java. 

  • Lập trình game Unity: Là một phần mềm lập trình game đa nền tảng có thể thích ứng với các nền tảng nổi tiếng như Android, Windows,…Unity cũng hỗ trợ người dùng bằng các chức năng thư viện phần mềm phổ biến như PhysicX, OpenGL với ngôn ngữ chính là C++ 
  • Học lập trình game Java: Bạn cần phải nắm vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java để sử dụng ngôn ngữ này học lập trình game Java cơ bản 

Hiện nay, có những trang web dạy lập trình game cơ bản để giúp bạn học tập và thực hành việc làm game, để có thể trở nên thuần thục và chuyên nghiệp hơn. Hãy cùng tìm hiểu và điểm qua những web học làm game phổ biến nhất hiện nay nhé: 

  • Lazy Foo: Đây là một trang web chứa nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú có thể giúp ích rất nhiều cho lập trình viên trong quá trình học tập. Các kỹ thuật hình ảnh 2D, 3D, được biểu hiện rõ ràng với ngôn ngữ chính là C++ 
  • Gamedev.net: Là một cộng đồng trực tuyết của những nhà làm game, tại đây mọi câu hỏi, sự thắc mắc của bạn sẽ được trả lời bởi những nhà làm game lão luyện và chuyên nghiệp nhất. Trang web này vẫn đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ sau 15 năm hoạt động, thật là một thiếu sót lớn nếu bạn là một lập người lập trình game và chưa bao giờ tham khảo web này. 
  • Game developnt @ Tuts+: Là một trang blog cho các lập trình viên tham khảo, nội dung và kiến thức rất phong phú không chỉ về mảng làm game. Tại đây bạn có thể tìm ra ý tưởng làm game, các đoạn code làm game, fix các lỗi trong game,…..

Hola BEEW là một trong những website chuyên về lĩnh vực đào tạo lập trình, thiết kế web, thanh nhạc, Tik Tok,… Chúng tôi chia sẻ rất nhiều kiến thức về lĩnh vực đào tạo lập trình game, web. Nếu bạn muốn tự học lập trình có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của Hola BEEW để cập nhật những kiến thức hay nhất.

Trên đây Hola BEEW đã chia sẻ đến các bạn những vấn đề về học lập trình game mà người mới bắt đầu cần chuẩn bị. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!