Trong bối cảnh công nông nghiệp đang ngày càng phát triển như hiện nay, việc hợp thửa đất đang diễn ra vô cùng sôi nổi. Với mục đích mở rộng quy mô sản xuất hơn.

Tuy nhiên không phải loại đất nào cũng đủ điều kiện để hợp thửa đất. Trong blog sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Điều kiện, thủ tục hợp thửa đất theo quy định. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hợp thửa đất là gì?

Hợp thửa đất là gì?
Hợp thửa đất là gì?

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. 

Hợp thửa đất là việc gộp các đất có vị trí liền kề nhau thành một thửa đất thống nhất có quyền sử dụng đất chung. Hay nói đơn giản hơn là hợp thửa là việc gộp 2 hay nhiều quyền sử dụng đất khác nhau thành một thừa đất có cùng một chủ sở hữu. Sau đó, tạo ra quyền sử dụng đất mới từ việc hợp thành của các thửa đất ban đầu.

Điều kiện để hợp thửa đất 

Điều kiện để hợp thửa đất 
Điều kiện để hợp thửa đất

Thứ nhất, việc hợp thửa đất phải được tạo từ các thửa đất phải có vị trí liền kề nhau. Có như vậy sau khi hợp thửa đất thì mới tạo ra được một thửa đất thống nhất chung. Đồng thời có thể xác định được ranh giới của thửa đất trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Thứ hai, các thửa được được hợp nhất với nhau phải có cùng mục đích sử dụng. Ví dụ như muốn hợp hai thửa đất lại thành một thì cả hai thửa đất đó đều phải cùng mục đích sử dụng chẳng hạn đều đất thổ cư, đất trồng lúa,…

Và không thể hợp thửa đất nếu một trong hai thửa có mục đích sử dụng khác nhau. Vì theo quy định của luật đất đai, cơ quan nhà nước sẽ xác định thửa đất theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người sử dụng đất có cùng mục đích sử dụng. 

Đối với các thửa đất không cùng mục đích sử dụng mà muốn hợp thửa đất thì cần phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn thì bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ hợp thửa đất Bảo Lộc

Thủ tục hợp thửa đất theo quy định

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện để hợp thửa đất thì quy trình thực hiện thủ tục hợp thửa đất được diễn ra cụ thể như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền 

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp thửa đất là văn phòng đăng ký đất đai. Ngoài ra, bạn có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất. 

Hồ sơ nộp khi thực hiện việc hợp thửa đất bao gồm: 

– Đơn đề nghị hợp thửa ( Viết theo mẫu quy định tại nghị định 24/2014/BTNMT)

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. 

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ 

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

Văn phòng đăng ký đất đai phải thực hiện các hoạt động sau để giải quyết việc hợp thửa đất:

– Đo đạc địa chính và xác nhận diện tích được hợp thửa

– Lập hồ sơ trình lên UBND cấp huyện – cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khi thực hiện hợp thửa đất

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai 

– Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp. Bên cạnh đó, đối với trường hợp nộp hồ sơ cấp xã, văn phòng sẽ gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối 

Bước 3: Nhận kết quả hợp thửa đất 

Kể từ khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ thì thời gian thực hiện thủ tục hợp thửa đất là không quá 10 ngày không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ.

Tuy nhiên đối với vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. 

Và thế là holabeew.com đã cung cấp đầy đủ thông tin về Điều kiện, thủ tục hợp thửa đất theo quy định qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong các trường hợp bạn cần hợp thửa đất.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay nhu cầu gì thì hãy liên hệ đến Kovergroup qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: