Khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, tại các đoạn đường hẹp có nhiều xe cộ hoặc khúc cua đột ngột thì việc căn đường rất quan trọng. Nó giúp tài xế xác định được khoảng cách xe của mình với các phương tiện khác để di chuyển sao cho tránh được va chạm xảy ra. 

Xem thêm:

Vì vậy mỗi tài xế tham gia giao thông cần nắm rõ kỹ năng lái xe căn đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu về cách căn đường khi lái xe ô tô cho người chưa có nhiều kinh nghiệm qua chia sẻ của Hola BEEW nhé!.

Kỹ thuật căn đường khi lái xe

Xác định vị trí ô tô của mình
Xác định vị trí ô tô của mình

Khi thi bằng lái xe ô tô B2 hoặc khi tham gia giao thông bằng xe ô tô, tài xế luôn phải biết cách căn chỉnh khoảng cách giữa làn đường và xe. Điều này sẽ giúp họ kiểm soát được những tình huống bất ngờ xảy ra, dưới đây là các cách căn đường khi lái xe mà bạn nên biết:

Xác định vị trí ô tô của mình khi đang đi trên đường

Khi tham gia giao thông, nếu bạn muốn điều hướng xe của mình đi sang phía bên phải của làn đường thì cần phải biết cách căn đường chính xác. Hãy điều chỉnh vị trí lái xe của mình về bên phải nhiều hơn để phương tiện di chuyển sang phần đường này.

Còn muốn xe đi chính giữa đường, tài xế điều chỉnh vị trí lái xe của mình lệch sang trái một chút và cách tim đường từ 35 đến 45 cm. Nếu thấy vị trí mà mình đang ngồi ngay sát với phần tim đường thì có nghĩa là bạn đang lái xe đúng ngay giữa đường.

Trường hợp muốn điều khiển xe về phía bên trái, người lái chỉ cần đánh tay lái sang phần làn đường bên trái là được. Chú ý rằng khoảng cách giữa vị trí tay lái với phần phim đường phải lớn hơn 45 cen – ti – mét.

Xác định hướng chuyển động của ô tô khi đang đi trên đường

Xác định hướng chuyển động của xe đi phía trước
Xác định hướng chuyển động của xe đi phía trước

Khi đang tham gia giao thông, nếu bạn muốn xe của mình đi thẳng, hãy giữ vững tay lái và cách xa hai bên lề đường. Đây là một trong những kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô mà người mới có thể áp dụng. 

Còn khi thấy phương tiện của mình đang bị lệch ra khỏi làn đường cần di chuyển, bạn nên điều chỉnh tay lái sao cho xe đi song song với hướng của đường. Khi đã điều chỉnh xong thì nhớ trả tay lái lại để ô tô chuyển động được ổn định hơn.

Căn đường để xe giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Khi bạn gặp phải tình trạng xe của mình đối đầu với ô tô khác, hãy giảm tốc độ và lùi xe lại khoảng từ 100 đến 200m và nhớ chú ý đến các xe ở phía sau. Căn chỉnh khoảng cách của ô tô sao cho có đủ không gian để xe của mình có thể di chuyển và tránh được xe đối đầu.

Ngoài ra, khi đi trên đường, người lái xe nên điều chỉnh sao cho ô tô của mình cách với các phương tiện khác từ 2 đến 5 mét. Vì với khoảng cách này thì bạn sẽ có thể điều chỉnh được tốc độ di chuyển của xe và tránh được tối đa va chạm với các loại xe khác.

Bên cạnh đó, nếu muốn tránh chướng ngại vật hay ổ gà trên đường thì nên căn cứ vết bánh xe trước bên trái. Đồng thời, quan sát luôn vị trí người lái và dựa vào người ngồi phía trong lốp trước phía tay trái để tránh dễ dàng hơn.

Căn đường khi muốn lùi hoặc đỗ xe ô tô 

Căn đường khi lùi xe
Căn đường khi lùi xe

Cách căn đường khi lái ô tô và khi dừng hoặc đỗ xe lại cũng là kỹ thuật mà người mới cần phải học. Thường thì các dòng xe hiện nay đều có trang bị camera ở phía sau để hỗ trợ người lái lùi xe được dễ hơn.

Tuy nhiên, nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm, để việc lùi xe được chắc chắn hơn, bạn có thể xuống xe và xác định xem có chướng ngại vật nào không. Nếu không phát hiện vật cản và có khoảng cách an toàn thì người lái có thể lùi hoặc dừng đỗ xe lại theo ý muốn.

Một số lưu ý khi lái xe ô tô trên đường

Lưu ý về cách căn đường khi lái xe
Lưu ý về cách căn đường khi lái xe

Để việc căn đường khi điều khiển xe được thuần thục, bạn có thể luyện tập tại các bãi đất trống có diện tích rộng rãi. Ngoài ra, để căn chỉnh khoảng cách chính xác với xe máy, hãy ngồi vào ghế lái và xem mình nhìn được phần nào của phương tiện này.

Nếu xe của bạn là loại 7 chỗ thì sẽ thấy được phần mép của biển số xe máy đang đi ở phía trước. Khi di chuyển trên đường mà thấy mũi xe của mình che mất phần mép biển số của xe hai bánh thì phải dừng lại để giữ khoảng cách an toàn.

Còn với trường hợp có xe ô tô đi ở phía trước, bạn phải xem từ vị trí ghế lái của mình có thể nhìn tới chỗ nào của phương tiện. Tốt nhất là phải thấy được phần biển số phía sau xe, còn nếu không thì phải điều chỉnh lại khoảng cách để tránh va chạm bất ngờ xảy ra.

Mong rằng qua bài viết này quý độc giả đã nắm được phần nào về cách căn đường khi lái xe ô tô. Hãy luyện tập thật nhiều để có thể áp dụng các kỹ thuật này nhuần nhuyễn và đảm bảo an toàn cho bản thân cùng mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. Chúc cho quý bị bạn đọc sau khi hiểu rõ luật sẽ tự tin hơn khi đi trên đường nhé.

Thông tin liên hệ: