Xe côn tay được biết đến là loại mô tô có hệ thống đóng và ngắt ly hợp bằng tay, tiêu biểu cho dòng này có thể kể đến là Exciter, Winner hay Axelo… Dòng xe côn tay cho phép người điều khiển giữ được lực xe tốt hơn là xe ga và xe số thông thường. 

Xem thêm:

Vậy làm sao để chạy được dòng xe này? Đọc bài viết dưới đây để biết cách đi xe côn tay đúng chuẩn cho người mới và tự tin khi đi thi bằng lái xe mô tô A2 nhé!.

Nguyên tắc chạy xe côn tay

Nguyên tắc chạy xe côn tay
Nguyên tắc chạy xe côn tay

Với cách chạy xe côn tay, người lái cần nắm được những nguyên tắc cơ bản khi điều khiển dòng xe này để đảm bảo an toàn. Bao gồm:

Nguyên tắc thứ nhất

Người lái cần nắm được cách ngắt côn xe nhanh, dứt khoát và nhả côn từ từ khi đang điều khiển trên đường. Điều này sẽ giúp cho mô tô không bị giật hoặc gặp phải tình trạng chết máy, bốc đầu…

Bạn cần nhớ rằng phải kết hợp cả hai tay khi đang lái xe, phía tay trái thì phải nhả côn ra từ từ còn phía bên tay phải thì tăng ga dần dần. Tránh nhả côn đột ngột vì xe sẽ dễ bị tắt máy và làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Nguyên tắc thứ hai

Nhiều người lái xe có kinh nghiệm thường hướng dẫn đi xe côn tay cho những ai mới học về việc nhảy số khi đang điều khiển. Ví dụ như:

 • Nhảy số ở mức 1 nếu muốn xe di chuyển với tốc độ từ  0 đến 10 km/h 
 • Trường hợp xe đang đi ở tốc độ từ 10 đến 30 km/h thì người lái phải chọn mức số 2
 • Số 3 sẽ tương ứng với tốc độ xe từ khoảng 30 đến 50 km/h 
 • Chạy mức từ 50 đến 80 km/h thì người lái phải để xe ở mức số 4
 • Khi đạt vận tốc trên 80km/h thì bạn phải điều chỉnh xe ở mức 5 hoặc 6

Cách chạy xe côn tay

Tư thế lái xe
Tư thế lái xe

Để điều khiển xe côn tay tham gia giao thông, người lái cần luyện tập thật nhuần nhuyễn cho quen với cách vận hành của xe. Sau đây là cách đi xe côn tay mà những người mới học cần biết:

Khởi động xe côn tay

Khi bạn khởi động dòng mô tô dùng côn tay, hãy vặn ga ở mức nhỏ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút. Hành động này sẽ giúp phần dầu nhớt được chảy đều lên các động cơ của xe, từ đó giúp phần hệ thống điều khiển được môi trơn và xe chạy mát máy hơn.

Thao tác khi bóp côn tay 

Người lái xe côn tay cần tuân thủ nguyên tắc là phải bóp côn thật dứt khoát, còn khi nhả côn thì phải từ từ và thật đều tay. Với những người mới, họ thường mắc phải lỗi khi chuyển số và nhả số với dòng xe côn tay nên khiến phương tiện bị giật hoặc bốc đầu gây mất kiểm soát tốc độ.

Ngoài ra, bạn cần phải trả về mức số 0 trước khi nổ máy xe côn tay, sau đó là bóp hết côn và nhấn cần số vào mức 1. Tiếp đến là nhả côn thật từ từ để cảm giác được xe chồm về phía trước, lúc này người lái mới vặn ga và xuất phát.

Thực hiện thao tác với cần số của dòng côn tay

Thao tác với cần số
Thao tác với cần số

Khác với các dòng xe ga hoặc sử dụng côn số dạng tự động, người điều khiển xe mô tô côn tay cần phải thao tác tốc độ xe sao cho phù hợp với số. Điều này có nghĩa là khi xe chạy ở tốc độ chậm thì số phải nhỏ, còn xe di chuyển với tốc độ nhanh thì số phải lớn.

Thực hiện các thao tác khi sang số trên xe côn tay

Dòng xe côn tay có thiết kế đặc thù là hộp số vuông nên khi điều khiển bạn cần phải thực hành rất nhiều để nắm vững các kỹ năng. Dưới đây là cách thực hiện các thao tác vào số và nhả số đối với dòng xe này:

Trường hợp xe cần vào số

Tốt nhất là người lái nên nẹp pô một vài lần trước khi vào số xe côn tay vì sẽ giúp cho xăng tiếp đủ nhiên liệu cho bộ hòa khí. Cách vào số sẽ như sau:

 • Điều khiển mức số 0 đạp mạnh về phía trước để lên số 1 
 • Nếu muốn sang số hai thì từ mức số 0 cần phải móc mạnh về đằng sau
 • Ở mức 1, nếu muốn về 0 thì người lái cần móc nhẹ về phía đằng sau
 • Nếu muốn về mức số 2, bạn cần phải móc mạnh cần số mức 1 về đằng sau
 • Từ mốc số 2 và móc mạnh về sau sẽ sang được số 3
 • Mức số 3 nếu móc mạnh về đằng sau tiếp sẽ sang được mức cuối cùng là 4

Trường hợp xe cần trả số

 • Nếu xe đang chạy ở mức 4, bạn hãy đạp thật mạnh về phía đằng trước để chuyển sang số 3
 • Thực hiện tương tự nếu muốn chuyển từ mức số 3 về mức 2
 • Ở mức số 2, hãy đạp nhẹ nếu muốn xe chuyển về mức 0
 • Muốn xe chuyển về mức số 1 thì cần đạp thật mạnh để trả số

Kinh nghiệm chạy xe côn tay

Kinh nghiệm chạy xe tay côn
Kinh nghiệm chạy xe tay côn

Nhiều người có kinh nghiệm khi hướng dẫn đi xe côn thường khuyên rằng tốt nhất là nên tập luyện thật nhuần nhuyễn trước khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, bạn cũng phải ghi nhớ cách vào số và trả số của dòng xe này để tránh tình trạng chết máy giữa đường.

Cần biết cách kết hợp cả hai tay khi bóp côn và nhả côn để không bị mỏi trong lúc điều khiển xe côn tay lưu thông trên đường. Tuân thủ kỹ các nguyên tắc khi lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Mong rằng qua bài viết trên, quý độc giả đã biết được cách đi xe côn tay đúng chuẩn dành cho những người mới học. Hãy cố gắng nắm vững các thao tác điều khiển dòng xe này để tránh sự cố ngoài ý muốn xảy ra khi tham gia giao thông.

Thông tin liên hệ: