Hiện nay, các dòng xe ô tô dùng hộp số tự động được nhiều người ưa chuộng và ưu tiên mua về sử dụng hơn so với dòng xe số sàn. Lý do là vì tính tiện dụng của nó nhất là đối với những ai mới học lái thì loại xe này dễ điều khiển hơn hẳn loại hộp số sàn. 

Xem thêm:

Nếu bạn đang có ý định thi bằng lái xe ô tô số tự động B1 và chuẩn bị xe ô tô số tự động thì cần trang bị kỹ thuật lái xe số tự động. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết cách chạy xe số tự động an toàn dành cho người mới học lái.

Các bộ phận ký hiệu trên xe

Ký hiệu trên xe
Ký hiệu trên xe

Trước khi hướng dẫn sử dụng số tự động, bạn cần phải phân biệt được các bộ phận và ký hiệu của xe để dễ điều khiển hơn. Bên cạnh đó, người lái cũng nên biết được sự khác biệt giữa hai dòng xe có hộp số tự động và xe số sàn.

Với những người điều khiển xe số sàn, họ phải học cách kết hợp giữa chân côn, chân ga và chân phanh khi lái xe. Tuy nhiên, ở dòng có hộp số tự động thì sẽ không có chân côn để sang số nên tài xế cần nắm được sự khác nhau này để tránh nhầm lẫn.

Khi điều khiển xe số tự động, người lái cần nắm được ý nghĩa của các ký hiệu của xe để việc cầm lái được dễ dàng hơn. Cụ thể như:

  • Chữ cái P (viết tắt của Park – Đỗ xe): Được dùng khi bạn cần đỗ xe ô tô tại một nơi nào đó
  • Chữ cái R (viết tắt của Reverse – Số lùi): Có nghĩa là xe đang được lùi lại để đỗ tại một điểm nào đó
  • Chữ cái N (viết tắt của Neutral – Số MO): Tức là người lái sẽ ngắt truyền động của hộp số ô tô. Ký hiệu này được sử dụng trong trường hợp xe cần đến sự cứu hộ từ xe kéo
  • Chữ cái D (viết tắt của Drive – Số tiến): Được sử dụng khi tài xế muốn xe ô tô của mình di chuyển về phía trước

Hướng dẫn sử dụng xe số tự động

Khi tập lái xe chạy hộp số dạng tự động, bạn phải nắm được các thao tác trước và trong khi vận hành xe. Dưới đây là những hướng dẫn chạy xe số tự động mà người mới cần học tập:

Chuẩn bị trước khi lái

Chuẩn bị trước khi lái
Chuẩn bị trước khi lái

Trước khi khởi động xe, bạn cần điều chỉnh lại vị trí của phần ghế lái sao cho thoải mái nhất với tầm nhìn bao quát được xung quanh xe. Bên cạnh đó, hãy chỉnh lại gương chiếu hậu của xe để có tầm nhìn ở phía sau rõ ràng hơn, có như vậy thì việc lái xe mới diễn ra an toàn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra lại toàn bộ các chức năng điều khiển của ô tô xem có lỗi nào đang xảy ra hay không. Khi lên xe cần phải đảm bảo tất cả các cửa đều đã được khóa chặt để tránh bị mở ra đột ngột.

Cả tài xế lẫn người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân. Người lái cũng nên để điện thoại di động ở chế độ im lặng hoặc giảm nhỏ âm lượng xuống để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe ô tô.

Khởi động và vận hành xe

Khởi động và vận hành xe
Khởi động và vận hành xe

Để khởi động xe, bạn cần phải cắm chìa khóa vào ổ và đạp hết chân phanh đồng thời từ từ thả phanh tay ra. Hãy điều chỉnh xe sang một chế độ di chuyển mà bạn cảm thấy phù hợp như D để đi tiến hoặc R để lùi xe lại…

Người lái dùng chân phải đạp phanh và quan sát phía trước, phía sau thật cẩn thận bằng gương chiếu hậu để ô tô có thể di chuyển. Tiếp đến bạn cần bỏ chân ra khỏi phanh và nhấn từ từ và chân ga để xe tăng tốc dần dần, điều khiển ô tô với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn khi đi đường.

Nếu muốn dừng hoặc đỗ xe, người lái phải đạp vào chân phanh cho đến khi ôtô dừng lại hẳn. Sau đó, kéo phanh tay và chuyển cần gạt số về mức P (Park – Đỗ xe) rồi tắt động cơ để xe dừng hoạt động.

Nguyên tắc cần nhớ khi lái xe số tự động

Nguyên tắc cần nhớ khi lái xe số tự động
Nguyên tắc cần nhớ khi lái xe số tự động

Khi lái xe chạy hộp số tự động, tài xế luôn phải quan sát xung quanh để tránh va chạm với các phương tiện khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây để điều khiển xe an toàn:

  • Tránh điều chỉnh lại ghế lái hoặc gương chiếu hậu khi xe đang di chuyển. Nếu thấy chỗ ngồi chưa thoải mái thì tài xế cần dừng xe lại rồi mới chỉnh lại vị trí của ghế
  • Tuyệt đối không được lái xe ô tô bằng một chân và cũng không nên dùng cả hai chân để thao tác. Vì có nhiều trường hợp người lái bất cẩn dùng cả hai chân sẽ hay bị nhầm giữa chân phanh và chân ga
  • Khi điều khiển xe chạy hộp số tự động, bạn cần phải học cách điều chỉnh chân phanh và chân ga thật nhuần nhuyễn
  • Khi đang lái xe, nên tránh thực hiện thao tác chuyển số từ D về N vì sẽ khiến cho tuổi thọ động cơ ô tô bị giảm xuống. Bên cạnh đó, hành động này cũng khiến cho người lái khó kiểm soát được tốc độ của xe
  • Hãy tập lái xe tại các sân tập hoặc bãi đất trống để làm quen với các thao tác điều khiển trước khi lưu thông trên đường

Trên đây là những hướng dẫn chạy xe số tự động an toàn dành cho người mới làm quen với dòng ô tô này. Bạn nên luyện tập thật nhuần nhuyễn và nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn lái xe chạy hộp số tự động để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thông tin liên hệ: