Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà chi tiết, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Theo đó sẽ là hướng dẫn cụ thể để các bạn thực hiện đấu dây cho máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều.

Xin chào và lần này holabeew.com sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Đi kèm là một số mẫu thông tin nhỏ có liên quan, tất tần tật đều có trong những nội dung sắp tới đây, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu nhanh về máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều

Cùng tìm hiểu về máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều
Cùng tìm hiểu về máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều

Hiện nay trên thị trường chúng ta có 2 loại máy hàn là một chiều và xoay chiều, do đó mở đầu sẽ là những thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại máy này, xin mời theo dõi.

Khái niệm máy hàn một chiều

Thiết bị máy hàn một chiều hay còn được gọi là máy hàn DC dùng chỉnh lưu, theo đó có nguyên lý hoạt động dựa trên việc các electron chạy theo một hướng ổn định. Bởi tính chất này mà đa số các thiết bị máy hàn một chiều đều có giá thành khá cao do phải đi cùng một máy biến áp bên trong để chuyển đổi dòng điện.

Hiện nay phần lớn các thiết bị hàn một chiều đều được sản xuất dưới dạng một pha 220V và ba pha 380V.

Khái niệm máy hàn xoay chiều

Thiết bị máy hàn xoay chiều hoạt động với các electron chuyển hướng liên tục
Thiết bị máy hàn xoay chiều hoạt động với các electron chuyển hướng liên tục

Thiết bị máy hàn xoay chiều hay còn được gọi là máy hàn AC, khác với máy hàn một chiều loại thiết bị này hoạt động với các electron chuyển hướng liên tục. Cũng vì thế mà giá thành chung của máy hàn xoay chiều thấp hơn do cắt giảm bộ phận chuyển đổi.

Cũng tương tự như các thiết bị hàn một chiều, máy hàn xoay chiều cũng được sản xuất dưới dạng một pha 220V và ba pha 380V.

Chi tiết cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà

Cùng tìm hiểu chi tiết cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà
Cùng tìm hiểu chi tiết cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà

Giờ là phần nội dung chính, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà, xin mời các bạn theo dõi.

Đấu dây máy hàn một chiều

Để có thể thực hiện đầu dây các thiết bị máy hàn Tig chúng ta sẽ có 2 cách đấu dây khác nhau cụ thể như:

  • Đấu dây thuận cực: Để thực hiện hãy đặt cực dương làm cực mát và cực âm làm điện cực hàn.
  • Đấu dây nghịch cực: Để thực hiện hãy đặt cực âm làm cực mát và cực dương làm điện cực hàn.

Theo đó với cách đấu dây thuận cực sẽ đem lại tốc độ đắp cao nhưng độ ngấu thấp và kém hơn so với đấu nghịch cực. Tương tự với cách đấu dây nghịch cực sẽ đem lại độ ngấu sâu hơn và bề rộng mối hàn cũng nhỏ hơn nhưng tốc độ đắp thấp hơn so với thuận cực.

Chính bởi tính chất và hiệu quả công việc mang lại là hoàn toàn khác nhau nên các bạn cần xem xét nhu cầu của bản thân trước khi thực hiện đấu dây.

Đấu dây máy hàn xoay chiều

Đối với các thiết bị máy hàn xoay chiều các bạn hãy thực hiện theo cách đấu nghịch cực với cực dương nối với que hàn và nối cực âm với vật hàn. Lưu ý trong quá trình đấu dây máy hàn xoay chiều cần sử dụng máy biến áp để làm giảm điện áp.

Thông tin một số nội dung tương tự khác cùng chủ đề mà có thể các bạn quan tâm như: Đơn vị phân phối các sản phẩm máy hàn Jasic uy tín, Mayhancat.vn chuyên cung cấp máy hàn tig Jasic, Weldcom, Riland chính hãng,…

Lưu ý khi đấu dây máy hàn

Những ;ưu ý khi đấu dây máy hàn nhằm đảm bảo quá trình đấu dây  được an toàn và hiệu quả
Những ;ưu ý khi đấu dây máy hàn nhằm đảm bảo quá trình đấu dây được an toàn và hiệu quả

Sau đây là một số chi tiết lưu ý nhỏ nhằm đảm bảo quá trình thực hiện đấu dây máy hàn của các bạn được an toàn và hiệu quả nhất:

  • Chú ý kiểm tra hiệu điện thế mà máy hàn sử dụng trước khi thực hiện đấu dây.
  • Sau khi đấu dây thành công, khởi động máy hàn để kiểm tra điện đã vào máy hay chưa.
  • Sau khi đã chắc chắn điện đã vào mày mới tiếp tục lắp đặt các bộ phận khác vào máy.
  • Trang bị các dụng cụ bảo hộ cách điện trong quá trình đấu dây điện.
  • Lựa chọn môi trường làm việc có cách điện hợp lý.
  • Nếu phát hiện các dấu hiệu như chập điện hãy lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng đến mức tối đa.

Và nếu quan tâm các bạn có thể liên hệ đến Máy Hàn Cắt để được trợ giúp tìm hiểu thêm về các thiết bị máy hàn Tig. Theo đó các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các thiết bị khác như máy cắt Plasma Protech, máy hàn Tig mini,…  và nhiều hơn nữa tại đây nếu có nhu cầu.

Lời kết

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà theo đúng chuẩn kỹ thuật và an toàn. Xin cảm ơn các bạn đã đón xem và hẹn gặp lại trong các nội dung tương lai khác tại chuyên mục Blog của chúng tôi

Topics #blog #cách đấu dây máy hàn Tig tại nhà #Cách lắp dây máy hàn #Đấu dây máy hàn một chiều #Đấu dây máy hàn xoay chiều