Việc điều khiển xe số sàn cần nhiều thao tác và độ thuần thục hơn so với các dòng xe có hộp số tự động. Tuy nhiên, nó vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người mới học lái xe ô tô. 

Xem thêm:

Nếu bạn đang có ý định thi bằng lái xe ô tô số sàn B2, bạn cần phải nắm bắt được hết các kỹ thuật lái xe số sàn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về kỹ thuật lái xe số sàn mà người mới có thể áp dụng qua chia sẻ của Hola BEEW nhé!.

Người lái cần chuyển cần gạt về số 0 khi khởi động xe ô tô

Chuyển cần gạt về 0 khi khởi động
Chuyển cần gạt về 0 khi khởi động

Trong hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản, điều đầu tiên mà bạn cần làm là chuyển về số 0 (vị trí trung gian) trước khi khởi động máy. Nếu đi xe vào buổi sáng thì bạn nên cho động cơ của máy nổ khoảng 1 phút trong chế độ chờ trước khi sử dụng.

Lý do là vì sau một khoảng thời gian không hoạt động, phần dầu của xe số sàn đã lắng xuống và chỉ còn một lớp mỏng bám trên xi lanh và buồng đốt ô tô. Vậy nên nếu dùng xe di chuyển ngay sẽ có nhiều khả năng khiến động cơ ô tô dễ bị mài mòn hoặc hỏng hóc.

Cần có sự nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga

Phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn
Phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn

Khi chuyển số với dòng xe hộp số sàn, bạn phải đạp hết chân côn để việc vào số được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người điều khiển xe phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc vận hành của xe ô tô được diễn ra êm ái. 

Chỉ khi bạn thực hiện đúng thao tác giảm ga, cắt côn nhanh rồi sau đó sang số và nhả côn từ từ thì động cơ xe chạy mới khỏe và không bị ì. Tuy phải thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc khi lái xe số sàn nhưng một khi đã thuần thục bạn sẽ thấy việc điều khiển dòng xe này dễ dàng hơn rất nhiều.

Vào số sao cho phù hợp tốc độ của xe

Một trong các hướng dẫn lái xe số sàn là người điều khiển cần phải điều chỉnh cần gạt số sao cho tương ứng với tốc độ xe đang chạy. Nếu xe chưa đạt đủ tốc độ mà bạn đã vào số sẽ khiến động cơ dễ bị ì và không tăng ga được như mong muốn.

Chính vì vậy, người lái cần biết cách tạo đà cho xe và sự tương thích giữa cần số và tốc độ mà ô tô đang đi. Ví dụ như xe đi với vận tốc 5 đến 10km/h thì bạn nên để cần gạt ở mức số 1, còn xe đi với tốc độ từ 10 đến 15km/ h thì hãy để cần gạt số ở mức thứ 2.

Không nên đạp chân côn trước khi phanh xe lại

Nhiều người lái xe hộp số sàn có kinh nghiệm truyền đạt rằng khi ô tô đã lăn bánh và chuyển số xong, bạn hãy bỏ chân của mình ra khỏi chân côn trên xe. Bởi nếu vẫn đặt chân trên chân côn thì sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của các lá côn. 

Khi phanh xe, người điều khiển cần tránh đạp côn sớm trước lúc  ô tô chuẩn bị dừng lại hẳn. Tốt nhất là đạp chân phanh trước rồi mới đến chân côn, tương tự với lúc vào cua thì bạn không nên đạp côn và phải điều chỉnh cần gạt số tương ứng với tốc độ xe để tránh trình trạng chết máy xảy ra.

Hãy biết cách sử dụng phanh tay của xe ô tô

Sử dụng phanh tay
Sử dụng phanh tay

Trong quá trình điều khiển xe ô tô số sàn lưu thông trên đường, bạn có thể dùng phanh tay hoặc chân để lên ngang dốc. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng phanh tay của loại hộp số sàn không nên dùng để dừng xe khi đang chạy.

Do đó, khi xe đang tụt dốc mà bạn dùng phanh tay sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây ra va chạm cho những phương tiện xung quanh. Ngoài ra, nếu không biết cách nhả hết phanh tay khi đang điều khiển xe sẽ khiến động cơ bị bào mòn và khiến phanh bị mất tác dụng.

Kinh nghiệm đề pa khi lái xe ô tô số sàn

Kinh nghiệm đề pa khi lái xe
Kinh nghiệm đề pa khi lái xe

Cách lái xe số sàn được nhiều người truyền lại là khi đề pa, bạn cần lưu ý rằng không nên nhả chân côn hoàn toàn vì sẽ dễ chết máy. Trước khi nhả côn, người điều khiển cần phải ga vòng tua máy lên 1.500 đến 2.000 vòng trên một phút và giữ đều chân ga để xe di chuyển được về phía trước.

Tránh lạm dụng đưa cần gạt số về mức 0

Nhiều người thường có thói quen đưa cần gạt xe về mức số 0 khi đang di chuyển hoặc chuẩn bị dừng chờ đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn đến việc khó kiểm soát tốc độ của xe nếu không vững tay lái.

Do đó, tuyệt đối không nên đưa cần gạt về 0 khi đang lưu thông trên đường đặc biệt là lúc xuống dốc. Bởi khi này, tốc độ của ô tô sẽ tăng cao và nếu không biết cách kết hợp giữa phanh tay và phanh chân thì rất dễ gây ra tai nạn.

Trên đây là tất cả các thông tin về kỹ thuật lái xe số sàn dành cho người mới mà bạn cần phải nắm rõ. Ngoài ra, bạn hãy đăng ký học và thi sát hạch lấy bằng tại các trung tâm uy tín để có thể điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường thật nhuần nhuyễn.

Thông tin liên hệ: