Trong các kỹ thuật điều khiển xe ô tô có vô vàn kiến thức cần phải nắm bắt như kỹ thuật lái xe, vào số, sang đường còn có kỹ thuật lùi xe nữa. Không phải cứ điều khiển xe tới đoạn nào thích lùi là lùi, nhiều trường hợp đã gây tai nạn vì lùi xe tùy tiện. 

Ngoài ra khi thi bằng lái xe ô tô B1, B2, C thì bạn cũng cần thực hiện kỹ thuật lùi xe ở phần thi ghép ngang và ghép dọc vào nơi đỗ. Chính vì thế việc học kỹ thuật lùi xe là vô cùng cần thiết. Tìm hiểu về hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng chuẩn qua bài viết dưới đây của Hola BEEW nhé!.

Nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản

Dưới đây là một số nguyên tắc lùi xe cơ bản mà người điều khiển xe cần phải nắm vững khi thực hiện:

Lái xe chậm

Lái xe chậm
Lái xe chậm

Một trong những kinh nghiệm mà người lái xe cần nắm vững là việc lùi xe thì phải lái chậm mới nhìn được đường phía trước, phía sau, 2 bên được. Lúc này tầm nhìn khi điều khiển xe bị hạn chế đi ít nhiều nếu lái ẩu dễ bị va vào vật, người khác không kịp xử lý ngay gây hậu họa khôn lường.

Xem thêm:

Trong hộp số xe ô tô, số lùi luôn là số khỏe nhất nên phải hết sức cẩn trọng. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì cùng mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn ô tô hay mức nhả phanh ở xe số tự động thì số lùi sẽ chạy nhanh hơn số một so với bình thường. Kỹ thuật lùi xe ô tô là người lái nên rà sẵn chân vào chân phanh, sẵn sàng giẫm phanh bất cứ lúc nào nếu gặp bất thường.

Tập quan sát qua gương chiếu hậu

Tập quan sát qua gương chiếu hậu
Tập quan sát qua gương chiếu hậu

Khi điều khiển xe lùi thì người lái cần nhìn về phía sau qua gương chiếu hậu để xem đường có ai, có chướng ngại vật nào không để tránh. Bởi vì nếu cứ lò đầu qua cửa xe ra bên ngoài cực kỳ nguy hiểm, nhiều trường hợp gặp xe chạy qua bất chợt gặp tai nạn nên chỉ nhìn qua gương chiếu hậu là chuẩn nhất.

Như vậy để khắc phục điểm mù thì bạn học cách nhìn gương chiếu hậu đúng cách. Bạn hãy điều chỉnh độ mở cửa gương chiếu hậu 2 bên để nhìn thấy rõ phần đuôi xe đằng sau nhất.

Đồng thời, nên trang bị thêm các bộ phận xe như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình, camera 360… Như vậy kỹ thuật lùi xe ô tô sẽ không là nỗi tự ti và ám ảnh nữa.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Câu thần chú này khi lùi xe ai cũng đọc thuộc mà các thầy dạy lái xe ở trường thường nhắc học viên. Có nghĩa là khi tiến xe thì người lái nên bám vào bên cua rộng.

Cua bên trái thì bám vào mép đường bên phải còn cua phải thì bám mép đường bên trái. Còn lùi xe thì làm ngược lại với thần chú trên, nghĩa là lùi xe bên nào thì phải bám vào bên ấy mới không bị quẹt đầu, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

Trái là phải, phải là trái

Cách lùi xe này được các tài xế học thuộc làu làu khi di chuyển trên đường. Người lái xe sẽ đánh vô lăng sang bên phải thì xe ô tô sẽ lùi về bên trái và đánh vô lăng sang trái thì xe  ô tô sẽ lùi về bên phải.

Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Cách lùi xe ô tô vào chuồng
Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng chưa bao giờ bỏ qua trong các bài thi của kỳ thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô. Lái xe lùi vào chuồng tưởng đơn giản mà lại hay bị trượt lắm vì phải nắm được các kỹ thuật cơ bản, đôi khi mất khá nhiều thời gian loay hoay mới vào được vị trí. 

Cách lùi xe vào chuồng cụ thể: 

  • Bước 1: Xác định vị trí lùi xe ô tô vào

Vị trí lùi xe vào bạn phải nhìn ra khoảng cách chiều ngang rộng lớn hơn bề ngang của xe, chừa ra một khoảng trống để bạn lùi xe vào. Khi lái xe thì bạn có thể xuống trực tiếp quan sát vị trí lùi xe và có cách lùi chuẩn.

  • Bước 2: Lái xe đến gần vị trí cần lùi chuồng và sau đó bật xi nhan cảnh báo cho các phương tiện  khác nhường đường cho xe bạn vào vị trí
  • Bước 3: Tiến hành lùi xe vào chuồng chuẩn kỹ thuật

Khi điều khiển xe thì bạn vào song song với mép đường đến gần chỗ thành chuồng. Lúc vai ngang mép chuồng thì đi số tiến, hết lái đánh về bên phải. Đồng thời bạn chú ý nhìn vào gương chiếu hậu quan sát đường chi tiết để biết chỗ di chuyển, nhích, dừng lại.

Khi bạn cài số lùi thì hết lái về bên trái đến khi thấy được đuôi xe đã vào chuồng và thân xe song song với chuồng thì trả lái chuẩn từ từ. Bạn thẳng lái và lùi xe vào chuồng cẩn thận khi xe đã ở trong chuồng hẳn hoi và đuôi cách với đáy chuồng 1 đủ một khoảng.

Cách lùi xe ô tô song song

Cách lùi xe ô tô song song
Cách lùi xe ô tô song song

Việc lùi xe ô tô song song là tình huống cũng khá phức tạp mà ai lái xe cũng phải học cẩn thận. Tình huống này hay xảy ra khi bạn đỗ xe bên lề đường. Người lái xe chọn được vị trí lùi xe song song không có xe trước hay xe ở sau thì dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trên đường thì lại luôn có nhiều xe cộ qua lại và nhiều xe đỗ trước sau khiến bạn phải xử lý cách lùi phức tạp. Dưới đây là phương pháp học cách lùi xe ô tô song song:

  • Bước 1: Bạn lái xe đến vị trí song song và ngang hàng với xe ở trước. Khoảng cách phù hợp giữa 2 xe là 60 cm. Bạn sẽ đánh hết lái về bên phải
  • Bước 2: Bạn giữ nguyên vô lăng, cài số lùi để xe lùi từ từ tới khi bạn nhìn thấy biển số của xe đằng sau qua gương chiếu hậu
  • Bước 3: Bạn trả thẳng lái và lùi xe tới khi góc phải đầu xe ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng
  • Bước 4: Bạn đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào khoảng trống trên đường nhìn thấy xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường. Lúc này phải đảm bảo khoảng cách an toàn với đầu xe sau và đuôi xe trước thì dừng lại

Trên bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng chuẩn cho mọi người áp dụng. Chúc bạn sẽ học hỏi được kiến thức này áp dụng thành công trong thực tế.

Thông tin liên hệ: