Việc học tập các kinh nghiệm lái xe ô tô được nhiều người quan tâm hơn. Bởi ngày nay việc sở hữu chiếc xe ô tô dễ dàng hơn vì mức thu nhập của người dân Việt Nam đã cao hơn trước nhiều. 

Xem thêm:

Trước khi lái xe bạn cần có tối thiểu bằng lái xe ô tô B1 để được lái xe một cách hợp pháp khi tham gia giao thông. Thêm nữa việc bổ sung các kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới lái rất quan trọng, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này của Hola BEEW nhé!.

Hướng dẫn lái xe an toàn dành cho người mới học lái ô tô

Dưới đây là hướng dẫn cách lái xe an toàn cho người mới bắt đầu lái xe ô tô:

Thuộc và nhớ thao tác chuyển số

Thuộc và nhớ thao tác chuyển số
Thuộc và nhớ thao tác chuyển số

Xe ô tô cũng có số và người điều khiển xe phải thực hiện các thao tác chuyển số nên phải nhớ thứ tự từng bước để thực hiện. Cần số xe ô tô sẽ có ký hiệu từ số 1-5, số Mo (hay được gọi là số 0), và R (lùi xe).

Tùy vào cách đi của từng người mà điều khiển số khác nhau để xe an toàn di chuyển trên đường. Người lái đã thông thạo vị trí các số trên xe và cách vào số ô tô thì từ đó việc lái xe quá là dễ dàng. 

Xử lý và phân biệt chân côn, chân phanh, chân ga từ từ, cẩn trọng

Xe ô tô có chân côn phải xác định trước và điều khiển từ từ, tránh việc giật chân gây nguy hiểm tự dưng xe khựng lại hoặc vọt đi nhanh. Tránh việc đạp nhầm chân gây nguy hiểm cho người đi đường.

Dùng phanh tay thật thuần thục

Người lái xe phải biết cách dùng phanh tay thuần thục để khi gặp tình huống khẩn cấp phải phanh nhanh. Lúc gặp xe khác, đi đường đồng hay xuống dốc thì phanh nhanh tay. 

Hạn chế về số 0 (hoặc số Mo)

Hạn chế về số 0
Hạn chế về số 0

Khi về số 0 thì xe sẽ lao về phía trước theo quán tính khiến người lái đôi khi không kịp làm chủ tốc độ khi gặp chướng ngại vật sẽ nguy hiểm. Tốt hơn hết không cần thiết thì không để xe về số 0.

Vượt xe trên đường

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi muốn vượt xe thì hãy về số thấp hơn rồi đệm chân phanh để tránh việc hỏng động cơ xe và ly hợp. Kinh nghiệm cho người mới lái xe khi xe muốn vượt nên bấm còi xe cho người đi trước biết để tránh kịp thời, không xảy ra tình trạng va chạm khi bất ngờ rẽ. 

Lắp đặt Camera 360 DCT 

Người lái xe nên lắp đặt camera hành trình để tiện việc quan sát xung quanh và quay lại các hình ảnh cần thiết trên đường. Camera có mắt quét rộng quan sát đường đi, xóa đi các điểm mù khi lái xe. Khi có sự việc gì xảy ra thì bạn chỉ việc bật video xe quay được xe lại sẽ biết chính xác việc gì để xử lý.

Một số mẹo lái xe ô tô an toàn cần biết

Học hỏi được 9 kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô bạn sẽ có được cách lái xe an toàn hơn trên từng chặng đường:

Thành thạo với thao tác trên xe

Lái xe ô tô an toàn thì trước hết người lái biết rõ về các bộ phận, tính năng, cách vận hành xe. Như vậy khi cần xử lý tình huống trên đường thì người lái mới sử dụng đúng bộ phận lên thao tác chuẩn xác. 

Đi xe với tốc độ vừa vặn

Di chuyển trên đường bạn không nên đi quá nhanh hay quá chậm để khả năng gặp sự cố cao, bạn nên giữ tốc độ vừa phải. Mới tập xe kinh nghiệm lái xe vững tay lái ở tốc độ thấp rồi hãy nâng dần lên và di chuyển trên đường đúng tốc độ luật định.

Lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

Các xe trên đường lưu thông cần phải giữ một khoảng cách nhất định, đặc biệt là thành phố lớn đông xe giờ cao điểm. Khi đi xe mà dừng lại thì cũng dừng trước xe khác một đoạn để không đâm vào nhau.

Gương chiếu hậu của xe ô tô

Sử dụng gương chiếu hậu
Sử dụng gương chiếu hậu

Kinh nghiệm lái xe ô tô là quan sát gương chiếu hậu để biết xe cộ đi lại đằng sau mình, như vậy hạn chế việc vượt hay lấn sang đường khác gặp xe dưới đi lên nguy hiểm. Khi lùi xe thì không nên thò đầu qua cửa mà nhìn gương thì tốt hơn.

Quay đầu xe ô tô an toàn

Nơi có biển bảo sẽ được phép quay đầu thì người lái xi nhan trước rồi nhìn vào gương chiếu hậu để từ từ qua đường. Chú ý kinh nghiệm lái xe an toàn không vượt tốc độ cao khi quay đầu xe vì dễ va chạm với xe khác.

Tâm lý ổn định khi lái xe

Người lái xe nên mang tâm thế ổn định trạng thái khi lái xe. Bởi khi lái chỉ cần lơ là, phân tâm một chút là xảy ra việc đáng tiếc rồi.

Đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe 

Đeo dây an toàn
Đeo dây an toàn

Khi lái xe thì mọi người ngồi bên trong thắt đai an toàn quy định bắt buộc với người điều khiển ô tô. Đồng thời không uống rượu bia, dùng chất kích thích khi lái xe trên đường.

Nhìn biển báo

Người lái xe cần có thói quen nhìn biển báo trên đường có nội dung là gì để làm theo. Chẳng hạn biển báo cho phép xe ô tô được phép rẽ phải trên đường thì mình từ từ đi qua. Các biển báo như cấm ô tô đỗ, biển hạn chế tốc độ, biển cấm dừng đỗ.

Đỗ xe an toàn

Người lái biết cách đi xe thì cần phải biết cách để xe an toàn. Đỗ xe ô tô phải vào thẳng hàng đúng vị trí, không để tùy tiện che lấp nhà người khác hay chặn đường đi của xe khác. Không đỗ xe dưới lòng đường đông người gây ách tắc giao thông.

Trên này là bài viết chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới lái. Chúc mọi người sẽ có được cách lái xe đúng kỹ thuật, an toàn và mang lại hiệu quả cao trong cuộc sống.

Thông tin liên hệ: