Bất cứ ai khi tham gia giao thông trên đường bằng phương tiện xe gắn máy đều phải có bằng lái xe. Đồng thời còn phải chấp hành tuân thủ các luật lệ giao thông khi đang di chuyển. 

Xem thêm:

Vậy bạn đã biết gì về luật thi bằng lái xe máy năm 2020 chưa? Hãy cùng Hola BEEW tham khảo chi tiết những cập nhật thay đổi luật thi này ngay dưới đây.

Điểm mới trong luật thi bằng lái xe máy năm 2020

Luật thi bằng lái xe máy năm 2020
Luật thi bằng lái xe máy năm 2020

Mỗi năm sẽ có một số thay đổi điểm mới trong luật thi bằng lái xe. Vì vậy, bạn cần chú ý xem các luật thi này khi muốn thi bằng lái xe. Cùng tham khảo những điểm mới trong luật thi bằng lái xe máy năm 2020 sau đây:

Điều kiện học bằng lái xe máy

Đối với những người có nhu cầu học và thi bằng lái xe máy yêu cầu đáp ứng được những điều kiện được đề ra như sau:

 • Là công dân của Việt Nam hoặc nước ngoài
 • Đủ trên 18 tuổi (tính đủ theo điều kiện ngày, tháng, năm)
 • Đáp ứng được những điều kiện về sức khỏe (giấy khám sức khỏe theo danh sách bệnh viện do Sở GTVT quy định).

Mức lệ phí học và thi

Mức lệ phí học và thi
Mức lệ phí học và thi

Dựa theo mức học phí đăng ký học và thi từ trước không có quá nhiều thay đổi. Trừ trường hợp những văn phòng tuyển sinh đẩy mức phí thu cao hơn so với quy định của Sở GTVT quy định. Do đó, bạn có tham khảo mức phí được chúng tôi đưa ra như sau:

 • Lệ phí khi cấp phát bằng thẻ PET: 135.000đ
 • Lệ phí thi sát hạch GPLX A1: 475.000đ
 • Lệ phí giấy khám sức khỏe: Tùy từng người

Lưu ý: Mức lệ phí cấp bằng thẻ PET là quy định chung từ trước tới nay do Sở GTVT quy định. Ngoài ra, mức lệ phí sát hạch tùy từng cơ sở đào tạo đề ra bao gồm mức học phí lý thuyết, thực hành. Đồng thời còn có một vài vấn đề liên quan tới đề thi, tài liệu.

Quy trình thi

Bạn đang có nhu cầu tham gia kỳ thi sát hạch sẽ trải qua quy trình thi đang được áp dụng theo quy định luật lệ của năm 2020 như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy bao gồm 4 ảnh thẻ 3×4 nền phông xanh, 01 giấy khám sức khỏe lái xe hạng A1, 01 photo CMND và 01 bằng lái xe thẻ PET nếu có. Ảnh khi in lên bằng lái sẽ được chụp trực tiếp tại Trường theo phông nền đã quy định.
 • Bước 2: Học lý thuyết và thực hành: Khi đăng ký bạn sẽ được nhà trường thông báo lịch thi sát hạch ngay lập tức. 
 • Bước 3: Đến ngày thi sát hạch, bạn sẽ trải qua 2 phần thi thực hành và lý thuyết theo thời gian mà nhà trường đã thông báo trước đó.
 • Bước 4: Sau 15 – 18 ngày, bạn thi đậu sẽ được nhận bằng lái xe theo thông báo tại nơi thi được gửi qua tin nhắn.

Nội dung thi sát hạch

Nội dung thi bằng lái xe máy
Nội dung thi bằng lái xe máy

Nội dung thi sát hạch bằng lái xe máy có hai phần là phần thi lý thuyết và phần  thực hành. Cùng tham khảo một số điểm mới trong nội dung thi sát hạch năm 2020 như sau:

Phần thi lý thuyết

Từ ngày 1/8/2020, 600 câu hỏi Luật Giao Thông Đường Bộ được ban hành và áp dụng trên mọi cơ sở đào tạo lái xe. Đồng thời còn có những trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc. Ở luật thi bằng lái xe máy mới, mỗi câu hỏi sẽ chỉ có 1 đáp ứng đúng khác so với luật cũ có 2 đáp án đúng.

Câu hỏi ôn thi sát hạch lái xe máy gồm 200 câu được lấy từ 600 câu thi sát hạch lái xe mới. Trong đó bao gồm 20 câu hỏi điểm liệt (tình huống khi mất an toàn giao thông nghiêm trọng). Ngoài ra, sẽ loại trừ các câu hỏi liên quan tới hạng ô tô và những kiến thức kỹ năng không liên quan tới bằng lái xe máy.

Lưu ý: Trong trường hợp làm sai câu hỏi điểm liệt sẽ ứng với việc làm sai cả bài thi cho dù những câu hỏi khác làm đúng hết tất cả.

Phần thi thực hành

Nội dung bài thi thực hành bằng lái xe A2 và bằng A1 vẫn gồm 4 bài thi quan trọng: Bài thi vòng số 8, bài thi đường quanh co, bài thi đường thẳng và bài thi đường gồ ghề. Tại vạch xuất phát bạn sẽ có sẵn 100 điểm, nếu qua hết các bài thi điểm số 80/100 sẽ vượt qua bài thi. Với một lỗi chạm vạch hay chống chân sẽ bị trừ 5 điểm (được vi phạm tối đa 4 lần). Ngoài ra, trường hợp té xe hoặc đi sai, tắt máy sẽ bị trừ thẳng 25 điểm.

Hồ sơ thi bằng lái xe máy

Hồ sơ thi bằng lái xe máy
Hồ sơ thi bằng lái xe máy

Bạn đang băn khoăn không biết luật thi bằng lái xe máy năm 2020 chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Cùng tìm hiểu những hồ sơ thi bằng lái xe bạn cần phải chuẩn bị như sau:

 • 2 tấm ảnh thẻ 3×4 và 1 photo chứng minh thư không cần phải công chứng
 • Giấy khám sức khỏe loại mới A3 (có xét nghiệm nước tiểu, khác với các mẫu trước và chi phí cũng khác)
 • Đơn đề nghị thi bằng lái xe

Lời kết

Luật thi bằng lái xe máy năm 2020 được áp dụng từ ngày 01/08/2020 cũng không quá khó khăn. Đồng thời cũng khá dễ dàng ôn tập với đáp án đúng chính xác. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm mới trong luật thi này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Hola BEEW để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, nhanh chóng.