Đối với bất kỳ người đam mê âm nhạc nào đang bắt đầu chơi một loại nhạc cụ cụ thể, việc luyện ngón là rất quan trọng, đặc biệt là đối với piano. Khá dễ dàng để ngồi xuống cây đàn piano và chơi một vài nốt nhạc, nhưng cách chúng ta kiểm soát các cơ ở bàn tay, cánh tay và vai đóng một phần quan trọng trong khả năng chơi tốt đàn piano của chúng ta.

Hôm nay Hola BEEW sẽ hướng dẫn luyện ngón piano cho người mới học. Dưới đây là các bài luyện ngón piano dễ học nhất, cần thiết cho người mới bắt đầu được chúng tôi tổng hợp lại. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc luyện ngón piano cho người mới học

Tầm quan trọng của việc luyện ngón piano cho người mới học
Tầm quan trọng của việc luyện ngón piano cho người mới học

Có nhiều bạn thường thắc mắc làm sao để chơi đàn cực nhanh và chuyển ngón cực tốt, câu trả lời là: bạn cần luyện ngón nhiều nhé! Có các bài học trong mỗi lớp học piano. Thực hành các ngón đàn piano là điều đối với học sinh vì nó là một phần không thể thiếu khi học đàn. Việc luyện ngón thành thạo sẽ giúp bạn sắp xếp ngón một cách khoa học khi chơi. Nó cũng dễ dàng di chuyển bàn tay và tăng tốc độ mong muốn khi chơi đàn. Ngược lại, nếu bạn không vận động các ngón tay của mình, tức là việc đặt tay khi chơi đàn không phù hợp dẫn đến nhiều khó khăn, các ngón tay không thể di chuyển và xoay nhanh, cách chơi đàn không đẹp. Để giữ cho đôi tay của bạn được dẻo dai, hãy dành một ít thời gian mỗi ngày để luyện ngón đàn piano.

Hướng dẫn luyện ngón piano cho người mới học

Việc luyện ngón piano là một kỹ thuật rất quan trọng và cơ bản, giống như những bước đầu tiên của chúng ta. Vì vậy, mỗi người khi quyết định bước đi trên con đường này cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Hãy kiên nhẫn và nắm chắc kỹ năng này. Các ngón tay của bạn phải ở đúng vị trí, không sử dụng một ngón tay để kéo từ phím này sang phím khác, hãy di chuyển từng ngón tay một, nhịp nhàng và theo  chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano. 

Bước 1: Đầu tiên là bạn cần học thuộc các nốt  trên phím đàn piano và chơi 5 nốt bằng năm ngón tay từ C đến G. Bạn phải thực hiện động tác này nhiều lần cho thật mượt. Đừng bắt đầu quá nhanh, hãy đảm bảo các ngón tay của bạn có lực bằng nhau để tất cả các nốt  bạn gõ vào các phím  có cùng âm lượng như nhau.

chơi 5 nốt bằng năm ngón tay từ C đến G
Chơi 5 nốt bằng năm ngón tay từ C đến G

Bước 2: Cũng như các ngón tay, khi luyện ngón các phím của bạn cần đặt đúng vị trí, không dùng ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Di chuyển chúng một cách mượt mà và theo một đường thẳng bằng cách đi theo bàn phím đàn piano.

Trong lần đánh đầu tiên, hãy trải đều năm ngón tay của bạn trên các phím đàn, các ngón tay của bạn phải đặt đều nhau, không đốt ngón tay và giữ bàn tay của bạn theo đường cong chữ a. Khi bạn nhấn cả năm phím, từ từ nhấc ngón tay đầu tiên lên và bốn ngón tay còn lại giữ nguyên tương tự, sau đó gõ nhẹ ngón đầu tiên xuống, bốn ngón còn lại vẫn  giữ nguyên vị trí, nên tập lần lượt cho từng ngón.

Mục đích của máy khoan này  là giúp  người chơi chơi độc lập ngón tay, cải thiện kỹ thuật chơi đàn và ngón tay khỏe hơn. 

Sau khi bạn có thể chơi tốt năm ngón, bạn nên bắt đầu chơi quãng tám đầu tiên. Nhấn lên và xuống trong khoảng thời gian các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn ở trên, đến khi  bạn tự tin rằng mình có thể chơi với nhịp điệu ổn định và sức mạnh của ngón tay không đổi, bạn có thể tăng dần tốc độ lên .Việc luyện tập piano này đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật của mình theo thời gian.

Bước 3: Tập hợp âm rải. Hợp âm là khi bạn chơi các nốt  của một hợp âm thay vì chơi tất cả chúng cùng nhau. Phát bản nhạc bạn chọn  và sau đó là bản nhạc của riêng bạn, cách chơi một quãng tám trở lên.

Tập hợp âm rải
Tập hợp âm rải

Học chơi piano không chỉ đòi hỏi tài năng và sự khéo léo mà còn cả sự nỗ lực và kiên trì. Sau khi luyện tập với các ngón tay, bạn nên bắt đầu luyện ngón đàn piano với tài liệu mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, và nếu bạn muốn tăng độ nhạy của ngón tay khi luyện đàn thì không có phương pháp nào tốt hơn là luyện tập đều đặn, thường xuyên và đều đặn. 

Một số lỗi kỹ thuật ngón tay Piano thường gặp

Một số lỗi kỹ thuật ngón tay Piano thường gặp
Một số lỗi kỹ thuật ngón tay Piano thường gặp
  • Thay vì điều chỉnh vị trí của các tay đàn piano, nhiều học sinh lại bù đắp bằng cách di chuyển cổ tay quá cao hoặc quá thấp. Lực căng không cần thiết được thêm vào ở mỗi vị trí, làm giảm tốc độ và độ chính xác. 
  • Người mới bắt đầu thường chơi bằng cánh tay chứ không phải ngón tay, tạo ra âm thanh rất nhịp nhàng có xu hướng làm nổi bật nhịp bất thành văn. 
  • Cũng có một số trường hợp bỏ qua  giai đoạn ngón đàn và đánh đàn theo ý muốn. Chúng tôi không nói nó sai, hoặc đừng để nó sai khi bạn  chơi và luyện tập.Tuy nhiên, lời khuyên chân thành của tôi dành cho bạn đó là: nếu bạn thực sự muốn chơi đàn  lâu dài, muốn cải thiện khả năng chơi đàn của mình thì hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Và việc luyện tập các ngón tay trên đàn piano là một điều bắt buộc. Một yêu cầu mà một cầu thủ muốn thi đấu chuyên nghiệp  phải học từ rất sớm.

Hola BEEW trong chuyên mục Blog hướng dẫn luyện ngón piano cho người mới học. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công nhé!