Khi tham gia giao thông trên đường, tài xế thường phải thực hiện các thao tác ghép xe ô tô theo chiều ngang hoặc dọc để vừa với nơi đỗ. Tuy nhiên, đối với người mới tập lái thì việc thực hiện kỹ thuật này sẽ còn gặp phải một vài lúng túng. 

Xem thêm:

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hola BEEW để biết được cách ghép xe ngang và ghép xe dọc vào nơi đỗ nhanh chóng nhất.

Cách ghép xe ngang vào nơi đỗ

Ghép xe dọc vào nơi đỗ
Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Có thể nói ghép xe ngang là một trong các hình thức dừng và đỗ xe phổ biến tại các bãi gửi xe ô tô. Hơn nữa kỹ thuật lái xe ghép ngang còn được đưa vào kỳ thi sát hạch các loại bằng lái xe ô tô B2, bằng lái xe ô tô hạng C,…

Người lái cần tìm được khoảng trống thích hợp để đưa xe của mình vào đó, thường thì khoảng trống phù hợp với cách ghép xe ngang sẽ có chiều rộng tầm 1,5m so với chiều dài của xe.

Có 2 cách ghép xe ngang đó là:

  • Ghép xe ngang thực tế
  • Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Tuy nhiên, khi đỗ xe ngang cần chú ý tới việc phải cho hai bánh xe nằm đúng làn đỏ hoặc vàng. Tuyệt không nên vượt quá bởi đó đã là quy định và điều này đòi hỏi sự chính xác cao.

Sau khi đã tìm được khoảng trống thích hợp, người lái cần điều khiển ô tô sao cho vừa với vị trí đó. Cách thực hiện ghép xe ngang sẽ gồm các bước sau:

Bước thứ nhất

Điều khiển xe song song nơi đỗ
Điều khiển xe song song nơi đỗ

Người lái điều khiển xe ô tô tiến đến song song với xe ở phía trước sao cho phần đuôi của xe mình bằng với phần đuôi của xe đang đỗ. Lưu ý rằng khoảng cách giữa hai thân xe phải có chiều rộng tầm 50 cen – ti – mét.

Ngoài ra, để lùi phần đuôi xe được chính xác hơn, bạn có thể chỉnh gương ở phía tay trái nhìn được bánh sau của ô tô. Tốt nhất là bao quát được toàn bộ phần bên trái thì việc ghép xe ngang sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Bước thứ hai

Với mẹo ghép xe ngang vào nơi đỗ, khi lùi xe, bạn cần đánh tay lái sang hết phía bên phải và lùi thận chậm để tránh chướng ngại vật ở phía sau nếu có. Bên cạnh đó, hãy tập trung quan sát phần gương ở tay trái cho đến khi thấy sườn ô tô của mình đối diện với logo của đầu xe đỗ ở phía sau.

Tiếp đến, bạn hãy từ từ trả lái và điều chỉnh xe vào vị trí cần đổ dần dần, vừa lái vừa nhìn vào gương chiếu hậu để nắm bắt được tình hình ở đằng sau xe. Trường hợp khoảng trống giữa hai xe đang đỗ trong bến khá rộng thì người lái cần điều chỉnh sườn xe chiếu sâu vào bên trong.

Bước thứ ba

Ghép ngang vào nơi đỗ
Ghép ngang vào nơi đỗ

Người lái tiếp tục cho xe lùi vào khoảng trống đồng thời tiếp tục phần sau của xe bằng cách nhìn vào gương phía bên trái. Phải thực hiện lùi xe sao cho phần bánh sau xe và trước xe cũng nằm trên một đường thẳng.

Lúc này hãy đánh hết tay lái sang bên trái và tiếp tục lùi lại cho đến khi đuôi xe của bạn gần với phần đầu xe ở phía sau. Nếu thấy đã gần chạm phải thì người lái dừng lại để điều chỉnh xe.

Bước thứ tư

Khi xe dừng lại, bạn hãy cài số tiến và đánh hết tay lái về phía bên phải để di chuyển lên phía trước thật chậm rãi. Cách ghép xe ngang vào nơi đỗ là bạn quan sát gương ở phía bên phải sao cho thấy sườn xe ở bên này song song với lề đường.

Lúc này, bạn hãy trả thắng lái và dừng xe tại vị trí của khoảng trống sao cho đầu xe của mình cách đuôi xe ở phía trước. Khoảng cách lý tưởng khi đỗ giữa hai xe là từ 60 đến 70cm để tránh va chạm khi lái xe ra khỏi vị trí đỗ.

Kỹ thuật ghép xe dọc hiệu quả

Kỹ thuật ghép xe dọc hiệu quả
Kỹ thuật ghép xe dọc hiệu quả

Cách ghép xe vào nơi đỗ với trường hợp đường dọc sẽ có đôi chút khác biệt với ghép xe ngang. Dưới đây là các bước mà bạn cần nắm được khi ghép xe dọc:

  • Bước 1: Người lái điều khiển cho xe chạy song song với vạch chíp với khoảng cách từ 30 đến 40cm. Cho đến khi vai ngang mép phía trước cửa chuồng hãy đánh hết lái sang bên phải nhằm cho thân xe tạo góc 45 độ
  • Bước 2: Bạn tiếp tục điều khiển ô tô tiến từ từ cho đến khi thấy phần gương ở phía bên trái bằng với vạch chíp ngang thứ hai. Sau đó, bạn đánh hết lái về phía bên phải để tiến lên
  • Bước 3: Người lái tiếp tục cài số lùi để xe di chuyển thật chậm đồng thời quan sát gương ở bên trái. Để ý khi nào thấy bánh xe hoặc sườn ô tô song song với vạch chip thì hãy dừng lại
  • Bước 4: Lúc này, bạn hãy trả thắng lái rồi lùi thẳng cho đến khi nghe thấy tiếng báo hiệu tu tu thì đạp phanh để đỗ xe

Còn ghép xe dọc thực tế thì lúc đầu sẽ là lùi xe đi vào gara rất dễ bị trừ điểm cho nên cần chú ý. Thực hiện đúng các thao tác như căn chỉnh xe, không vượt quá thời gian cho phép ghép, không đè vạch xe,..

Có một điều bạn cần để ý là phải biết cách điều chỉnh gương bên trái sao cho thấy được bánh xe sau để tránh tình trạng va chạm xảy ra. Mong rằng bài viết này đã giúp quý độc giả biết được cách ghép xe ngang và ghép xe dọc vào nơi đỗ hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ: