Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 là câu hỏi của rất nhiều người khi đang có ý định muốn thi giấy phép lái xe. Vậy bằng B1 và B2 có những đặc điểm gì khác nhau để phân biệt và lựa chọn dễ dàng hơn? 

Xem thêm:

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau của Hola BEEW để biết được câu trả lời phù hợp nhất.

Bằng B1 và B2 có giống nhau không?

Bằng lái xe B1 và B2 có giống nhau không
Bằng lái xe B1 và B2 có giống nhau không

Nói đến điểm giống nhau giữa hai loại bằng lái xe ô tô hạng B1 và hạng B2 đó là cả hai loại này đều được phép lái xe với loại phương tiện dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm ghế lái) và loại xe tải có trọng tải dưới 3500kg. Ngoài ra, về độ tuổi để đào tạo và thi bằng lái xe đều là phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2 đó là điều kiện để thi. Bạn cần phải đủ 18 tuổi và có một sức khỏe tốt, ổn định (có giấy khám sức khỏe theo đúng quy định) cũng như chỉ chở người và xe tải nhẹ. Ngoài ra, còn một điểm giống nhau nữa đó là đều không thể lái xe 16 chỗ ngồi, không thể lái xe khách và đặc biệt không lái xe tải có trọng lượng nặng.

Bằng B1 và B2 khác nhau ở chỗ nào?

Ngoài điểm giống nhau giữa hai loại bằng trên, việc nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 sẽ còn phụ thuộc vào một số điểm khác biệt sau đây:

Loại phương tiện được điều khiển

Phương tiện để học và thi

Bằng B2 thi bằng xe số sàn
Bằng B2 thi bằng xe số sàn

Một điểm khác biết nữa của hai loại bằng B1 và B2 đó chính là phương tiện khi đào tạo và khi thi thực hành:

  • Bằng lái xe B1 sẽ chỉ học lái xe trên xe số tự động trong suốt thời gian học và thi sát hạch cũng là trên loại xe số tự động.
  • Vậy phương tiện để học bằng lái xe B2 là gì? Việc học và thi sát hạch lái xe sẽ được thực hiện trên xe số sàn. Mặc dù trước đó vẫn sẽ có một buổi thực tập trên xe số tự động, nhưng khi thi sát hạch sẽ thi trên xe số sàn.

Mức độ khó khi thi bằng lái

Trong phần thi lý thuyết, cả hai loại bằng B1 và B2 đều hoàn toàn giống nhau. Phần thi thực hành cũng chỉ khác nhau khoảng 10% mà thôi. Bởi sự khác nhau khi thi thực hành rất đơn giản, chỉ khác nhau ở cách vận hành xe (xe số tự động và xe số sàn). Do đó, thi bằng lái xe B1 sẽ dễ dàng hơn thi bằng lái xe B2 một chút.

Thời gian sử dụng bằng lái xe

Thời gian của việc sử dụng bằng lái xe quyết định rất nhiều đến việc học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 mà bạn đang thắc mắc. Đối với bằng B2, thời hạn cố định thường là 10 năm, cứ sau mỗi hạn 10 năm thì người sở hữu bằng phải đi xin cấp lại Giấy phép lái xe một lần.

Trong khi đó, bằng lái xe ô tô B1 thì lại được cấp đến 55 tuổi (đối với nữ) và đến 60 tuổi (đối với nam). Như vậy có thể hiểu là bằng lái xe B1 sẽ được sử dụng với thời gian lên đến 42 năm. Tuy nhiên, nếu khi cấp bằng mà người xin cấp đủ hoặc trên 45 tuổi (đối với nữ) và đủ trên 55 tuổi (đối với nam), thời hạn của bằng lái xe chỉ là 10 năm/ lần cấp.

Lái xe taxi

Bằng B1 không lái xe taxi
Bằng B1 không lái xe taxi

Vấn đề lái xe taxi được đưa vào điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2 khá ngạc nhiên phải không? Thực chất, giấy phép lái xe B1 là loại giấy dành cho lái xe số tự động chở người dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải. Do đó, bằng lái xe ô tô B1 hoàn toàn không được phép sử dụng xe taxi. Tức là, bạn vẫn có thể điều khiển xe ô tô tự lái nhưng chiếc xe đó phải không được đăng ký kinh doanh vận tải.

Còn bằng lái xe ô tô B2 thì khác, loại bằng này có lợi thế là đáp ứng đầy đủ những việc trên. Nếu bạn có nhu cầu muốn kinh doanh lái xe taxi thì thi bằng lái xe ô tô hạng B2 là rất hợp lý và phù hợp.

Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Nên học bằng B1 hay B2 tùy vào nhu cầu người học
Nên học bằng B1 hay B2 tùy vào nhu cầu người học

Qua những thông tin và sự so sánh về cả hai loại bằng lái xe ô tô trên mà chúng tôi vừa chia sẻ tin bạn đã biết nên học bằng lái xe B2 hay B1 rồi phải không? Tuy nhiên, cũng tùy theo mục đích lái xe (lái xe kinh doanh hay lái xe gia đình), chi phí cho mỗi khóa học và đặc biệt là điều kiện sức khỏe của bản thân mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại GPLX phù hợp.

Lời kết

Sau khi đã biết nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, nếu bạn có nhu cầu muốn đào tạo và thi bằng lái xe hoặc vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất. Chúc bạn lựa chọn được loại bằng lái xe phù hợp nhất với mình.