Đối với mỗi hạng bằng lái xe khác nhau thì sẽ có những quy định riêng về độ tuổi học bằng lái xe ô tô. Bạn cần nắm rõ xem bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô để có thể đăng ký đúng hạng bằng lái xe theo độ tuổi của mình.

Xem thêm:

Những câu hỏi kiểu như bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô, giới hạn độ tuổi lái xe ô tô, nghỉ hưu có lái xe ô tô được không,… là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về quy định về độ tuổi học bằng lái xe ô tô tại Việt Nam chuẩn nhất qua bài viết này với holabeew.com nhé!

Quy định về độ tuổi học bằng lái xe ô tô tại Việt Nam chuẩn nhất

Bởi vì tính đặc thù của từng loại bằng lái xe ô tô, nên ta sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi học lái xe. Và dựa theo những quy định của Bộ Giao thông Vận tải thì các loại bằng lái xe sẽ có giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe ô tô nhất định.

Ba loại bằng lái xe ô tô phổ biến ở thời điểm hiện tại là B1, B2 và C. Và sau đây ta sẽ bắt đầu tìm hiểu chi tiết về giới hạn độ tuổi của từng loại bằng lái xe này nhé. 

Giới hạn độ tuổi học bằng B1

Giới hạn độ tuổi học bằng B1
Giới hạn độ tuổi học bằng B1

Bằng lái xe B1 cho phép người sở hữu điều khiển các loại xe dưới 9 chỗ ngồi, xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và không được phép kinh doanh vận tải như là lái xe taxi hoặc xe chở hàng.

Để có thể đăng ký học và thi bằng lái xe B1, người lái xe phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Thời gian học bằng lái xe B1 là 3 tháng.

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn cho đến khi đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng B2

Độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng B2
Độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái phổ thông nhất, cho phép điều khiển các loại xe dưới 9 chỗ ngồi, xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và được phép tham gia vào các hoạt động kinh doanh vận tải.

Độ tuổi tối thiểu để có thể đăng ký học và thi bằng lái xe B2 là 18 tuổi. Và cột mốc 18 tuổi này sẽ được tính từ lúc nộp hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô lên Sở Giao thông Vận tải.

Thêm nữa, với quy định thời gian học lái xe ô tô tối thiểu là 3 tháng, thế nên một người sẽ có thể sở hữu bằng lái xe ô tô B2 sớm nhất lúc 18 tuổi 3 tháng. Bằng lái xe ô tô B2 sẽ có thời hạn sử dụng là 10 năm, khi hết thời hạn bạn cần phải làm thủ tục gia hạn bằng lái xe.

Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe ô tô hạng C?

Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe ô tô hạng C
Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe ô tô hạng C

Căn cứ vào những quy định của pháp luật thì bằng lái xe hạng C được cấp cho người lái xe điều khiển những loại xe sau:

  • Xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2

Về độ tuổi để đăng ký học bằng lái xe hạng C cũng có đôi chút khắt khe hơn so với bằng lái B1 hoặc B2. Muốn đăng ký thi bằng lái xe hạng C học viên phải đủ từ 21 tuổi trở lên, tính từ lúc đăng ký hồ sơ.

Những trường hợp mà có nhu cầu thi bằng lái xe hạng C mà chưa đủ 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái xe B1 hoặc B2 trước. Sau 2 năm khi lấy bằng lái xe B2 thì sẽ được phép nâng hạng bằng lái xe lên hạng C.

Người nghỉ hưu có được học bằng lái ô tô không?

Người nghỉ hưu có được học bằng lái ô tô không
Người nghỉ hưu có được học bằng lái ô tô không

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì không có giới hạn độ tuổi tối đa đối với tài xế lái xe ô tô. Thay vào đó lại có những quy định cụ thể về thời hạn của bằng lái xe ô tô như sau:

  • Đối với bằng B1, thời hạn tối đa của bằng lái được tính trên độ tuổi của tài xế đến khi đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
  • Bằng lái xe B2 có thời hạn tối đa là 10 năm
  • Bằng lái xe hạng C có thời hạn tối đa là 5 năm

Như vậy là đối với những người ở độ tuổi nghỉ hưu vẫn có thể lái xe ô tô bình thường. Chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam thì vẫn có thể gia hạn bằng lái xe ô tô.

Trên đây chuyên mục blog đã mang đến cho bạn những thông tin về quy định độ tuổi học bằng lái xe ô tô tại Việt Nam chuẩn nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H