Với những người có nhu cầu tham gia đăng ký học và thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ra thì họ cũng phải có giấy khám sức khỏe. 

Xem thêm:

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi học viên nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết các quy định của Nhà nước về khám sức khỏe bằng lái xe ô tô cùng Hola BEEW nhé. 

Quy định chung về mẫu giấy khám sức khỏe

Quy định khám sức khỏe thi bằng lái xe
Quy định khám sức khỏe thi bằng lái xe

Nhà nước đã đặt ra quy định về giấy khám sức khỏe lái xe ô tô dành cho những ai muốn học và thi lấy bằng dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài. Điểm khác biệt của nó so với giấy khám sức khỏe thông thường là thay vì một trang thì có đến 4 trang với các hạng mục khác nhau.

Người đăng ký học bằng lái ô tô B1, B2, C, D và các hạng bằng khác phải đi khám sức khỏe tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế tại địa phương trong khoảng thời gian 3 tháng gần nhất. Tất cả các hạng mục trên giấy đều phải có nhận xét và chữ ký xác nhận của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của người khám.

Lưu ý: Việc khám sức khỏe thi bằng lái xe ô tô B2, hoặc các bằng lái xe ô tô khác cần được thực hiện tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên. Vì vậy bạn nên tìm hiểu về nơi bạn khám có đạt tiêu chuẩn không nhé!

Không chỉ vậy, có một số trung tâm còn yêu cầu học viên phải nộp kèm các xét nghiệm lâm sàng theo chỉ định bác sĩ cùng với giấy khám sức khỏe. Nếu đầy đủ giấy tờ thì mới được nhập học, còn nếu không thì phải bổ sung đến khi nào đủ thì thôi.

Yêu cầu khắt khe như vậy là để đảm bảo cho sức khỏe của học viên trong quá trình học và thi sát hạch lấy bằng lái ô tô luôn ở tình trạng tốt nhất. Bên cạnh đó, việc người lái xe có điều kiện sức khỏe ổn định sẽ giúp việc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông được đảm bảo an toàn hơn.

Mẫu giấy khám sức khỏe đúng chuẩn

Mẫu giấy khám sức khỏe
Mẫu giấy khám sức khỏe

Để có mẫu giấy khám sức khỏe lái xe dùng để nộp hồ sơ cho các trung tâm thì bạn nên hỏi ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Chỉ cần đến đó và hỏi nhân viên hướng dẫn về việc xin khám sức khỏe để thi lấy bằng lái là bạn sẽ được cấp một tờ giấy khám theo đúng chuẩn mà Nhà nước đưa ra.

Khi nộp hồ sơ, bạn cần lưu ý nộp đúng mẫu giấy khám sức khỏe được Sở GTVT phê duyệt theo thông tư 24. Nhiều người không để ý mà nộp loại giấy theo mẫu cũ nên dẫn đến việc hồ sơ đăng ký học và thi cấp bằng lái không đủ điều kiện và bị trả về cho học viên.

Mẫu mới nhất được áp dụng từ năm 2019 sẽ bao gồm 4 trang A4 đúng chuẩn của quy định về giấy khám sức khỏe bằng lái xe. Bên cạnh đó, khi nộp mẫu này cho các trung tâm đào tạo lái xe, bạn nên đính kèm các xét nghiệm chuyên khoa và có dán ảnh chân cung kích thước 4×6 trên nền trắng theo yêu cầu.

Cách điền thông tin mẫu giấy khám sức khỏe

Khi đi khám sức khỏe bằng lái xe, bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân của mình vào mặt đầu tiên và thứ hai của giấy. Các mục này sẽ gồm có họ tên của người khám, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, tình trạng sức khỏe cá nhân….

Hai mặt tiếp theo sẽ là các kết quả chẩn đoán sau khi các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, thị lực, tim mạch,…. thăm khám và kết luận. Bạn cần phải khám tất cả các hạng mục như trên giấy để có thể chứng minh được sức khỏe của mình khi học và thi lấy bằng lái ở trong tình trạng tốt nhất.

Quy trình khám sức khỏe thi bằng lái xe ô tô

Quy trình khám sức khỏe
Quy trình khám sức khỏe

Với những người chưa biết khám sức khỏe thi bằng lái xe B2 ở đâu thì bạn có thể đến các bệnh viện tại địa phương để thăm khám. Quy trình khám bệnh sẽ có những bước sau:

  • Bước 1: Xin giấy khám sức khỏe tại bàn hướng dẫn và kê khai đầy đủ thông tin cá nhân
  • Bước 2: Đi khám từng chuyên khoa một theo các hạng mục trên giấy và trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh của bản thân (nếu có)
  • Bước 3: Làm các xét nghiệm lâm sàng như đo nồng độ cồn, nồng độ ma túy hoặc xét nghiệm nước tiểu….
  • Bước 4: Bác sĩ chuyên khoa kết luận tình trạng sức khỏe của người thăm khám có chữ ký xác nhận

Lệ phí khám sức khỏe thi bằng lái xe ô tô

Lệ phí khám sức khỏe
Lệ phí khám sức khỏe

Tùy vào cách tính của từng bệnh viện hoặc cơ sở y tế mà lệ phí của giấy khám sức khỏe lái xe sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sẽ không chênh lệch quá nhiều, thường thì chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng từ 300.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Lưu ý là không nên vì ham rẻ mà lựa chọn nơi có khám chó phí rẻ bởi chất lượng khám sẽ không đảm bảo tốt như yêu cầu. Chưa kể cho ra kết quả khám bệnh thiếu tính chính xác và mức độ tin cậy không cao.

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã biết được khám sức khỏe bằng lái xe ô tô có những quy định gì. Mong rằng bạn sẽ sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký học và thi lấy bằng lái xe theo đúng nhu cầu của mình.

Thông tin liên hệ: