Ngày nay càng có nhiều người muốn nâng dấu bằng lái xe của mình từ C lên D nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh vận tải. Thế nhưng, các khóa học để nâng hạng bằng từ C lên hạng D thường khắt khe hơn so với những loại giấy phép lái xe khác. 

Xem thêm:

Vậy việc thi nâng hạng bằng lái xe hạng C lên D có những quy định gì? Đọc bài viết dưới đây của Hola BEEW để nắm được những thủ tục cần thiết.

Bằng lái xe hạng D lái được xe nào?

Nâng hạng bằng C lên D
Nâng hạng bằng C lên D

Trước khi tìm hiểu các quy định nâng bằng lái xe từ c lên d, bạn phải hiểu được giấy phép lái xe hạng D có thể điều khiển được những dòng ô tô nào. Thường thì loại bằng này sẽ có hiệu lực với các xe chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ ngồi tính cả phần ghế lái của tài xế.

Bên cạnh đó, người sở hữu bằng D cũng có thể điều khiển được tất cả các dòng xe trong khung từ B1 đến C theo quy định của Pháp luật.  Thời hạn của bằng D là 5 năm kể từ ngày cấp, hết khoảng thời gian này bạn sẽ phải xin được gia hạn lại nếu vẫn muốn sử dụng bằng.

Có thể nói những ai muốn hành nghề tài xế trong ngành chở khách các dòng xe từ 16 chỗ đến 29 chỗ đều sẽ cần đến việc nâng hạng bằng lái xe ô tô B2 hoặc C lên D. 

Bên cạnh đó, người lái các loại xe tải hoặc xe taxi cũng có thể xin được nâng hạng bằng nếu đã có đủ kinh nghiệm hành nghề.

Điều kiện nâng hạng bằng C lên D

Điều kiện nâng hạng bằng lái
Điều kiện nâng hạng bằng lái

Tương tự với các loại bằng lái xe khác, để có thể nâng dấu bằng lái xe hạng C lên D, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu mà Sở GTVT đưa ra. Dưới đây là những điều kiện mà tài xế đăng ký khóa học và thi nâng hạng bằng lái cần có:

 • Thứ nhất: Độ tuổi thích hợp để nâng hạng từ C lên D của tài xế là 24 tuổi tính đến ngày thi sát hạch lấy bằng
 • Thứ hai: Tài xế cần phải có thời gian hành nghề từ ba năm trở lên với hơn 50.000 ki-lô-mét lái xe an toàn được xác nhận bởi đơn vị công tác
 • Thứ ba: Nếu muốn đăng ký thi nâng hạng bằng, bạn phải có trình độ học vấn từ bậc trung học cơ sở trở lên hoặc tương đương

Ngoài ra, nếu người đăng ký học và thi nâng hạng bằng có vi phạm hành chính khi tham gia giao thông và bị tước giấy phép lái xe. Lúc này họ phải nộp phạt xong cho cơ quan chức năng và lấy lại bằng lái gốc rồi mới có thể tham gia khóa học.

Trường hợp chưa đủ tuổi để thi nâng hạng bằng từ C lên D thì bạn có thể đăng ký học trước để tích lũy kiến thức. Chỉ đến khi thi sát hạch thì mới cần phải có độ tuổi theo quy định của Sở GTVT ban hành.

Hồ sơ nâng dấu bằng lái C lên D

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe
Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe

Hồ sơ nâng bằng lái xe hạng C lên D sẽ được nộp tại các trung tâm đào tạo và tổ chức thi sát hạch lái xe được Sở giao thông vận tải cấp phép. Những loại giấy tờ mà bạn cần phải nộp cho đơn vị này bao gồm:

 • Đơn đề nghị được phép học và thi nâng hạng bằng lái từ C lên D của người đăng ký (có thể xin mẫu tại trung tâm)
 • Một bản phô tô không cần công chứng của CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu của học viên xin nâng hạng bằng
 • Nếu là người nước ngoài thì cần nộp thêm một bản sao thẻ tạm trú hoặc thường trú có thời gian trên 6 tháng cho trung tâm đào tạo
 • Một giấy khám sức khỏe của người đăng ký học và thi nâng hạng bằng tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế và có chữ ký của bác sĩ
 • Một bản phô tô không công chứng giấy phép lái xe hạng C vẫn còn hiệu lực của người đăng ký
 • 4 ảnh 3×4 chụp trên phông nền xanh dương của học viên

Điều kiện để thi đậu

Đạt sát hạch lý thuyết và thực hành
Đạt sát hạch lý thuyết và thực hành

Để thi đậu chương trình nâng hạng C lên D, học viên phải hoàn thành cả khóa học bao gồm lý thuyết và thực hành mà trung tâm đưa ra. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải tham gia kiểm tra sát hạch để lấy bằng theo quy định với những nội dung sau:

 • Kiểm tra về lý thuyết trên máy tính nâng hạng C lên D thông qua các câu hỏi về hình và chữ viết
 • Kiểm tra sát hạch về các tình huống xảy ra trên đường qua hình ảnh (làm bài trên máy tính)
 • Kiểm tra sát hạch thực hành bằng việc điều khiển xe ô tô khi đi trên đường dưới sự giám sát của giảng viên trung tâm

Thí sinh nào hoàn thành cả ba hạng mục trên sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng D theo đúng quy định nâng bằng. Nếu không đạt một trong ba thì phải nộp tiền để trung tâm sắp xếp thi lại.

Trên đây là những thông tin về quy định khi đăng ký học và thi nâng hạng bằng lái xe hạng C lên D mà bạn cần biết. Mong rằng những điều này sẽ có ích với bạn trong quá trình học tập và nâng dấu giấy phép lái xe. Chúc quý bạn đọc thành công và sớm nâng hạng bằng theo mong muốn của mình nhé.

Thông tin liên hệ: