Đối với một số người, họ có nhu cầu học bằng lái xe B2 mà không được phép học bởi vì không đáp ứng được một vài điều kiện nhất định. Vậy người học lái xe phải có những điều kiện nào? Điều kiện học bằng lái xe B2 cụ thể là gì?

Xem thêm:

Bộ Giao thông Vận tải đã quy định rất rõ về những điều kiện thi bằng B2. Thông qua đó sẽ đảm bảo người sau khi được cấp bằng có thể điều khiển xe ô tô tham gia giao thông thật an toàn. Cùng tìm hiểu về những điều kiện thi bằng lái xe B2 qua bài viết dưới đây với holabeew.com nhé!

Thi bằng lái xe B2 cần đáp ứng những điều kiện nào?

Thi bằng lái xe B2 cần đáp ứng những điều kiện nào
Thi bằng lái xe B2 cần đáp ứng những điều kiện nào

Về điều kiện thi bằng lái xe ô tô ở Việt Nam, đối với từng loại bằng khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Một số loại bằng thì có thể đủ điều kiện để thi sát hạch ngay, còn với một vài loại khác thì người lái xe cần phải có kinh nghiệm lái xe tối thiểu 2 năm, 3 năm và đủ số km lái xe an toàn.

Với loại bằng lái xe phổ thông nhất hiện nay là B2 thì điều kiện để học và thi sát hạch khá là đơn giản.

Xét về độ tuổi đăng ký

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái phổ thông, cho phép người sở hữu điều khiển các loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải dưới 3.5 tấn. Và bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm.

Vậy thì độ tuổi được cho phép đăng ký học và thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu? Căn cứ theo Luật giao thông đường bộ thì điều kiện về độ tuổi của bằng lái xe B2 là 18 tuổi. 

Điều kiện sức khỏe

Điều kiện sức khỏe
Điều kiện sức khỏe

Sức khỏe của tài xế lái xe là một yếu tố hết sức quan trọng. Sức khỏe có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Vì khi có sức khỏe đủ tốt bạn mới có thể lái xe một cách an toàn nhất.

Tổng cục đường bộ cũng đã đưa ra những điều kiện, quy định cụ thể về sức khỏe của người học lái xe B2. Điều kiện cụ thể như sau:

  • Người lái xe có thị lực sau khi đã được điều chỉnh bằng kính phải đạt từ 16/10 tính tổng cả 2 mắt
  • Có hai bàn tay đều đủ ngón cái, trong đó tay trái có ít nhất 3 ngón và tay phải có ít nhất 4 ngón trở lên
  • Hai tai có thể nghe được âm thanh ở nhiều khoảng cách khác nhau và biết được đâu là hướng của âm thanh
  • Không được mắc các bệnh về tim mạch bao gồm đau thắt ngực, hẹp động mạch chủ, hở van tim, nhồi máu cơ tim…. 
  • Không được mắc các bệnh về thần kinh như trầm cảm, tâm thần phân liệt, giật kinh phong, rối loạn lưỡng cực….

Bên cạnh đó còn có quy định chiều cao thi bằng lái xe B2 là từ 1,5 m trở lên. Và tiêu chuẩn về thể lực đó là cân nặng ≥ 46kg, vòng ngực ít nhất 80cm.

Xét về bằng cấp, trình độ học vấn

Xét về bằng cấp, trình độ học vấn
Xét về bằng cấp, trình độ học vấn

Đối với bằng lái xe B2, thì điều kiện về bằng cấp và trình độ học vấn không quá khắt khe. Thế nhưng các điều kiện này lại được áp dụng cho các hạng bằng như D, E và FC.

Điều kiện yêu cầu đối với bằng lái xe hạng D đó là tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp THCS. Trong khi đó thì đối với bằng E thì điều kiện về trình độ học vấn là bằng tốt nghiệp THPT.

Qua đây ta có thể thấy rằng Tổng cục đường bộ đã có những quy định rất rõ ràng về bằng cấp và trình độ học vấn khi đăng ký học lái xe. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng tài xế cũng như đảm bảo an toàn giao thông tối đa.

Đáp ứng đủ thời gian học lý thuyết và thực hành

Đáp ứng đủ thời gian học lý thuyết và thực hành
Đáp ứng đủ thời gian học lý thuyết và thực hành

Vấn đề học lý thuyết thi bằng lái xe B2 được giám sát chặt chẽ theo quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải. Những đơn vị đào tạo cần phải đầu tư hệ thống nhận dạng học viên khi tham gia bộ môn pháp luật đường bộ. Và đối với các bộ môn lý thuyết khác cũng cần phải được đảm bảo điểm danh đầy đủ.

Ngoài ra, học viên phải học thêm về nội dung lái xe an toàn và các tác hại của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông. Đây là quy định nằm nâng cao nhận biết cho người điều khiển xe về tác hại của rượu bia trong quá trình lưu thông trên đường.

Học viên cũng cần thực hành đủ số km theo quy định mới đủ điều kiện để tham gia vào kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Những chiếc xe thực hành sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để đảm bảo trong quá trình học các học viên sẽ thực hiện nghiêm túc.

Trên đây chuyên mục blog đã mang đến cho bạn những thông tin về những điều kiện cần đáp ứng khi thi bằng lái xe B2. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H