Bằng lái xe B1 là gì? Bằng lái xe B1 có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm và bằng B1 lái được những loại xe nào? Đây là những câu hỏi thường gặp nhất hiện nay.

Xem thêm:

Bài viết dưới đây Hola BEEW  sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết về bằng B1 để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bằng lái xe ô tô B1 là gì?

Bằng lái xe B1 là gì?
Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng B1 là một loại chứng chỉ được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện theo đúng quy định tại Thông tư số 12/2017/TT0BGTVT như: xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg…

Bằng lái xe B1 lái được những loại xe nào?

Căn cứ theo Điều 16 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì bằng lái xe ô tô B1 có thể sử dụng được đối với những loại phương tiện sau đây:

Bằng B1 cho người không hành nghề lái xe

Bằng B1 không được hành nghề lái xe
Bằng B1 không được hành nghề lái xe

Bằng lái xe ô tô B1 lái xe gì? Đối với bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp cho người không hành nghề lái xe sẽ được điều khiến các loại phương tiện sau đây:

  • Ô tô chuyên chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi của người lái xe).
  • Xe ô tô tải (kể cả xe ô tô chuyên dùng) có trọng tải dưới 3500kg.
  • Máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.

Bằng B1 số tự động 

Một hạng giấy phép lái xe B1 nữa đó là hạng B1 số tự động, loại bằng này được cấp để sử dụng với các loại phương tiện sau:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chế của người lái xe).
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng được dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
  • Ô tô dùng cho những người khuyết tập.

Loại bằng lái xe ô tô này có tính rất an toàn, phù hợp với những đối tượng là phụ nữ, những người lớn tuổi và những người khuyết tật. Như vậy, nếu ai đang có nhu cầu muốn được lấy bằng lái xe ô tô B1 hãy cần nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn loại giấy phép lái xe phù hợp vừa đáp ứng được mục đích sử dụng của bản thân vừa tiết kiệm chi phí. 

Bằng lái xe B1 có lái được số sàn không?

Như đã trình bày ở trên, Giấy phép lái xe số tự động cũng được xếp vào hạng bằng là B1. Do đó, rất dễ gây nhầm lẫn với loại bằng B1 cũ trước đó (loại bằng vẫn cho phép điều khiển xe số sàn). Để có thể phân biệt giữa hai loại bằng này, Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái số tự động là bằng B11. Cụ thể như sau:

Bằng lái xe hạng B11

Loại bằng hạng này được cấp cho những người không hành nghề lái xe và được phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

  • Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ (bao gồm cả chỗ của người lái xe).
  • Xe ô tô tải chuyên dùng số tự động, xe ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Bằng lái xe hạng B1

Bằng B1 có thể lái xe số sàn
Bằng B1 có thể lái xe số sàn

Không giống với bằng lái xe ô tô hạng B2, loại bằng lái xe ô tô hạng B1 này chỉ được cấp cho những người không hành nghề lái xe và được phép điều khiển những loại phương tiện sau đây:

  • Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi trong đó có cả chỗ của người lái xe.
  • Xe ô tô tải, kể cả xe ô tô tải chuyên dụng, có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Như vậy, người nào sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 sẽ không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, bằng lái xe ô tô B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn và đặc biệt, cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B1 có kỳ hạn bao nhiêu năm?

Bằng B1 có thể sử dụng đến tuổi nghỉ hưu
Bằng B1 có thể sử dụng đến tuổi nghỉ hưu

Theo Thông tư sửa đổi đã quy định, giấy phép lái xe ô tô hạng B1 có giá trị sử dụng cho đến khi người sở hữu đến tuổi nghỉ. Trong khi trước đó, bằng lái xe ô tô B1 chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm. Cụ thể: ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3500kg không kinh doanh vận tải khi cấp cho người lái xe có thời hạn đủ 60 tuổi đối với người lái xe là nam giới và đủ 55 tuổi đối với người lái xe là nữ giới.

Trong trường hợp, nếu người lái xe trên 45 tuổi (đối với nữ giới) và trên 50 tuổi (đối với nam giới) thì giấy phép lái xe sẽ được cấp có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày được cấp.

Lời kết

Mỗi một loại bằng lái xe sẽ phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu sử dụng khác nhau. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về bằng lái xe ô tô B1 trên bạn sẽ biết mình nên lựa chọn loại bằng lái xe nào cho phù hợp. Nếu có nhu cầu muốn đăng ký đào tạo và thi sát hạch bằng lái xe hoặc có vấn đề gì thắc mắc cần được giải quyết hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luyện để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác và cụ thể nhất.