Điều kiện thi bằng lái xe A2 là gì? Hồ sơ đăng ký học và thi bằng lái xe A2 gồm những giấy tờ nào? Xem ngay nhé!

Xem thêm:

Hiện nay có rất nhiều những người yêu thích sử dụng xe mô tô phân khối lớn. Do đó thì việc thi giấy phép lái xe A2 vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu về điều kiện và  thủ tục thi bằng lái xe A2 với Hola BEEW trong bài viết này nhé!

Điều kiện thi bằng lái xe A2

Thi bằng lái xe A2 cần đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định
Thi bằng lái xe A2 cần đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định

Theo thông tư số 38/2013/TT-BGTVT thì các quy định khắt khe trước khi về đối tượng được phép dự thi bằng lái xe hạng A2 của Chính phủ đã được bãi bỏ. Vì vậy, cùng tham khảo những điều kiện đăng ký thi bằng lái xe A2 sau đây:

Độ tuổi

Để đăng ký thi bằng lái xe A2 thì phải đáp ứng được điều kiện là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời còn phải đủ 18 tuổi tính cả tới ngày, tháng, năm sinh.

Sức khỏe

Theo quy định của Sở GTVT khi học bằng lái xe A2 về sức khỏe phải đáp ứng điều kiện phải có sức khỏe tốt. Đồng thời còn không mắc những dị tật như què, cụt, chột, thọt,…Ngoài ra, còn phải có đủ năng lực tự viết và đọc Tiếng Việt.

Thủ tục học và thi bằng A2

Bạn đang băn khoăn không biết thủ tục, điều kiện đăng ký thi bằng lái xe A2 mới nhất như thế nào? Việc nắm rõ thi bằng lái xe A2 như thế nào này sẽ giúp mọi người thuận tiện, dễ dàng hơn thi đi thi. Cùng tham khảo thủ tục học và thi bằng lái xe A2 này sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ thi bằng A2

Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thi bằng lái xe A2 gồm những gì? hiện được nhiều người dân quan tâm và thắc mắc. Cùng chúng tôi tham khảo chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi giấy phép lái xe A2 bao gồm:

  • Đơn đề nghị học và sát hạch để cấp bằng lái xe hạng A2
  • Giấy chứng nhận khám sức khỏe (nơi có thẩm quyền cấp và hạn trong vòng 3 tháng)
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (ngày thi mang theo giấy tờ gốc).
  • 03 ảnh màu 3x4cm (ảnh chụp không quá 6 tháng gồm có 1 ảnh dán vào đơn và 02 ảnh để nộp ở Sở GTVT) và 2 bản photo CMND (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) không cần công chứng.
  • Đối với người đã có giấy phép lái xe bằng chất liệu nhựa PET thì cần nộp thêm bản photo bằng lái trong ngày đi thi sát hạch.

Nộp hồ sơ

Nộp lệ phí thi bằng A2
Nộp lệ phí thi bằng A2

Bạn nộp hồ sơ thi giấy phép lái xe tại nơi đăng ký thi lấy bằng A2. Nơi tiếp nhận hồ sơ là những cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe thuộc sở GTVT của địa phương. Đồng thời đóng lệ phí thi và lấy bằng lái xe A2. Sau khi đăng ký xong, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ phái tài liệu hướng dẫn cho bạn. Ngoài ra, còn thông báo thời gian học lý thuyết và cung cấp thêm phần mềm ôn luyện.

Bên cạnh đó, bạn có thể khám sức khỏe ngay tại nơi nhận hồ sơ (tùy từng địa phương). Lệ phí để khám sức khỏe này không quá 100.000VNĐ

Thi sát hạch

Giống với thi sát hạch bằng lái xe A1, Phần thi sát hạch giấy phép lái xe A2 này cũng gồm có hai phần thi đó là phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Cùng tìm hiểu về việc thi sát hạch bằng A2 như sau:

Phần thi lý thuyết

Thi lý thuyết sẽ trong phòng máy tính bằng phần mềm sát hạch lý thuyết cấp bằng lái xe A2. Cấu trúc đề thi mới được áp dụng từ ngày 01/08/2020 có các câu hỏi gồm 25 câu được lấy ngẫu nhiên từ bộ 450 câu hỏi dùng cho sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2. 

Ngoài ra thời gian làm bài sẽ là 19 phút và mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Đồng thời trả lời đúng từ 23/25 câu trở lên thì sẽ đạt và vượt qua kỳ thi bằng A2.

Lưu ý: Không được làm sai câu điểm liệt bởi nếu làm sai “Câu điểm liệt” sẽ đồng nghĩa với việc thi rớt cho dù các câu hỏi khác đều đúng.

Phần thi thực hành

Thi sát hạch thực hành
Thi sát hạch thực hành

Loại xe để để sát hạch thực hành là xe mô tô loại xe số, có dung tích xi-lanh từ 250cm3 trở lên. Đồng thời phải được điều khiển bằng côn tay (ambraya). Phần thi thực hành này gồm có 4 bài thi sát hạch như sau:

  • Bài số 1: Đi qua hình số 8 (chiều rộng của đường thi 0.9m)
  • Bài số 2: Đi qua vạch đường thẳng
  • Bài số 3: Đi qua đường vạch cản (chiều rộng của đường 3m, vạch cản 1.5m)
  • Bài số 4: Đi qua đường gồ ghề (9 đường gồ cách nhau khoảng 1.5m, tổng đường thi 15m)

Kết quả phần thi thực hành này được công nhận nếu thời gian thực hiện bài sát hạch không quá 10 phút. Đồng thời thang điểm 100 thì bạn phải đạt điểm từ 80 trở lên.

Lời kết

Chắc hẳn với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, điều kiện đăng ký thi bằng lái xe A2 mới nhất phải không nào? Việc nắm rõ các thủ tục, điều kiện này giúp bạn thi giấy phép lái xe A2 này được nhanh chóng, tốt hơn. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy nhanh tay liên hệ ngay với Hola BEEW để được hướng dẫn và tư vấn hỗ trợ kịp thời, kỹ lưỡng hơn.