Tai nạn giao thông là điều mà bất kỳ ai cũng không hề mong muốn xảy ra khi đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, khi gặp phải tình huống này, có nhiều người thường sẽ bối rối vì không biết nên yêu cầu bồi thường thiệt hại ra sao. 

Xem thêm:

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Hola BEEW để hiểu rõ hơn về khởi kiện yêu cầu bồi thường do tai nạn giao thông.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại
Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Để đề phòng tình trạng tai nạn giao thông xảy ra, Nhà nước ta đã đưa ra Bộ luật dân sự quy định trách nhiệm của người gây tai nạn. Điều này giúp cơ quan chức năng xác định rõ mức độ bồi thường bao gồm:

 • Đối với trường hợp người gây tai nạn có các hành vi xâm phạm đến tính mạng, danh dự, nhân phẩm sức khỏe… đến người khác. Lúc này họ phải đứng ra xin lỗi và chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra theo đúng quy định của Pháp luật.
 • Còn khi phát sinh tai nạn là do sự kiện bất khả kháng hoặc lỗi hoàn toàn đến từ bên bị hại hoặc đã có thỏa thuận khác… Người gây tai nạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về việc bồi thường các thiệt hại đã xảy ra.

Các hình thức khi bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông

Các hình thức bồi thường thiệt hại
Các hình thức bồi thường thiệt hại

Khi tham gia giao thông, nếu không may gây tai nạn thì việc bồi thường thiệt hại phải được thực hiện hoàn toàn và kịp thời. Hai bên sẽ có các thỏa thuận về việc đền bù bằng các hình thức khác nhau dưới sự chứng kiến của cơ quan có thẩm quyền, ví dụ như:

 • Bồi thường cho người bị hại bằng tiền mặt
 • Bồi thường bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc nào đó theo yêu cầu của bị hại
 • Bồi thường một lần hoặc chia làm nhiều lần theo nguyện vọng của bên bị gây tai nạn…

Người chịu trách nhiệm về việc bồi thường thiệt hại sẽ được giảm các mức phạt nếu lỗi không xuất phát từ họ. Hoặc nếu số tiền phải trả cho người bị hại quá lớn với khả năng tài chính của người gây tai nạn thì họ cũng sẽ được xem xét để giảm nhẹ mức đền bù.

Ngoài ra, khi cảm thấy mức bồi thường không đúng với thực thế thì người bị hại hoặc người gây thiệt hại sẽ có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền. Họ sẽ yêu cầu được thẩm định lại và thay đổi mức bồi thường.

Trường hợp người bị gây tai nạn có lỗi trước thì sẽ không được đòi bồi thường từ những lỗi mà mình đã gây ra. Lúc này, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và xem xét tổn hại của cả hai bên và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về việc bồi thường.

Thiệt hại được bồi thường khi bị tai nạn

Thiệt hại được bồi thường khi tai nạn
Thiệt hại được bồi thường khi tai nạn

Pháp luật đã quy định rằng những phương tiện giao thông vốn là một nguồn nguy hiểm cao độ. Chính vì vậy người chủ sở hữu hoặc sử dụng chúng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu tai nạn xảy ra kể cả khi không có lỗi.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ là thiệt hại xảy ra hoàn toàn đến từ phía người bị gây tai nạn hoặc bất khả kháng hay tình thế cấp bách. Bên cạnh đó, các thủ tục khởi kiện tai nạn giao thông sẽ được chia làm những trường hợp sau:

 • Thiệt hại xảy ra khi tài sản của người bị hại hỏng một phần hoặc hoàn toàn 
 • Sức khỏe của người bị hại ảnh hưởng bởi tai nạn xảy ra
 • Tính mạng của người bị hại bị xâm phạm
 • Một số các thiệt hại khác theo quy định của Pháp luật khi xảy ra tai nạn…

Thủ tục khởi kiện tai nạn giao thông

Thủ tục khởi kiện
Thủ tục khởi kiện

Bộ luật tố tụng dân sự đã quy định rõ ràng các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có quyền tự mình khởi kiện những vụ án liên quan đến tai nạn giao thông. Hoặc họ cũng có thể thông qua người đại diện hợp pháp để thực hiện các thủ tục này, hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện xin được bồi thường từ người bị thiệt hại do tai nạn giao thông xảy ra (có thể xin mẫu tại cơ quan chức năng hoặc tham khảo trên mạng)
 • Bản sao công chức các loại giấy tờ nhân thân như CMND, sổ hộ khẩu… của người bị hại.
 • Giấy ra viện, biên bản kiểm tra sức khỏe của người bị gây tai nạn có xác nhận từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Những giấy tờ chứng minh lỗi của người gây thiệt hại như biên bản xác minh tai nạn xảy ra, biên bản báo cáo tình trạng hỏng hóc của phương tiện…
 • Một số loại giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, người bị hại sẽ gửi chúng đến tòa án nhân tại nơi mình đang sinh sống để tiến hành khởi kiện. Bạn có thể gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại địa chỉ trên.

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về việc khởi kiện yêu cầu bồi thường do tai nạn giao thông. Mong rằng quý độc giả đã hiểu được phần nào vấn đề và phòng tránh các thiệt hại khi có tai nạn xảy ra. Chúc cho bạn đọc sẽ nắm vững được kiến thức và không gặp phải những tình huống rủi ro, xấu nhất thi tham gia lưu thông trên đường.

Hola BEEW đơn vị đào tạo bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D,…uy tín chất lượng với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, uy tín. Liên hệ ngay Hola BEEW để đăng ký học và thi bằng lái xe ngay hôm nay nhé!

Thông tin liên hệ: