Hiện nay, việc nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B2 lên D vô cùng phổ biến, mục đích là để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng xe để vận chuyển, kinh doanh của tài xế. 

Xem thêm:

Thế nhưng vẫn có nhiều người chưa nắm rõ được các điều kiện và thủ tục cần thực hiện khi nâng hạng bằng. Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm về các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi nâng hạng bằng lái xe B2 lên D.

Khám phá bằng lái xe hạng B2 là gì?

Bằng lái xe B2 lái xe dưới 9 chỗ ngồi
Bằng lái xe B2 lái xe dưới 9 chỗ ngồi

Bằng lái xe hạng B2 là một trong các loại giấy phép điều khiển dòng xe bốn bánh thông  dụng nhất hiện nay. Người sở hữu loại bằng này sẽ được phép lái các dòng xe từ 4 chỗ đến 9 chỗ khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Khác với bằng lái xe ô tô B1, người có bằng B2 có thể sử dụng xe cho các mục đích kinh doanh, vận chuyển hoặc đi làm hàng ngày. Bên cạnh đó, họ cũng có thể điều khiển được những loại xe trong khung của B1.

Các loại xe rơ mooc, xe bán tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn cũng được áp dụng cho giấy phép lái xe hạng B2. Thời hạn của bằng ô tô B2 là 10 năm, sau khoảng thời gian này bạn phải xin gia hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Khám phá bằng lái xe hạng D là gì?

Bằng D lái xe dưới 30 chỗ
Bằng D lái xe dưới 30 chỗ

Những ai muốn điều khiển các dòng xe từ 10 chỗ cho đến 30 chỗ tính cả ghế lái sẽ phải xin nâng hạng lên bằng D. Ngoài ra, bằng D cũng có hiệu lực với xe tải, xe bán tải hoặc rơ mooc trên 3,5 tấn.

Người có bằng D sẽ điều khiển được những dòng xe trong khung của B1, B2 và C theo quy định của pháp luật. Hiệu lực của loại bằng này là trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp, hết 5 năm, bạn sẽ phải đăng ký gia hạn bằng nếu muốn dùng tiếp nó.

Điều kiện nâng dấu bằng lái xe hạng B2 lên D

Nâng hạng bằng hạng B2 lên D
Nâng hạng bằng hạng B2 lên D

Để có thể nâng bằng lái xe từ B2 lên D, bạn không thể đăng ký thi trực tiếp tại các trung tâm đào tạo mà bắt buộc phải làm thủ tục xin nâng bằng. Lý do là vì bằng D yêu cầu người lái có kinh nghiệm hoạt động trong nghề để điều khiển được những dòng xe lớn.

Ngoài ra, giấy phép lái xe của tài xế cần phải là bằng B2 và còn trong thời gian sử dụng để bên sát hạch đối chiếu. Nếu quá hạn, bạn phải đi xin gia hạn trước rồi mới có thể làm thủ tục nâng bằng.

Độ tuổi

Trường hợp bạn muốn nâng dấu từ B2 lên D, độ tuổi tương ứng theo quy định của pháp luật là 24 tính từ ngày thi sát hạch. Bên cạnh đó, tài xế phải có 5 năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải với trên 100.000 km lái xe an toàn được xác nhận bởi đơn vị đang công tác.

Sức khỏe

Nếu muốn nâng bằng lái xe B2 lên D thì bạn phải có tình trạng sức khỏe tốt đáp ứng được các điều kiện thi sát hạch tại trung tâm đào tạo. Người bị mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp hoặc có dị tật trên bàn tay và chân sẽ không được phép tham gia thi nâng bằng. Đặc biệt, người có vấn đề về thần kinh cũng không được thi vì họ không thể kiểm soát được hành vi tình trạng bệnh của mình.

Trình độ văn hóa

Bằng lái xe hạng D yêu cầu người đăng ký thi nâng dấu cần phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên hoặc tương đương. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, bạn sẽ không có đủ khả năng để xin thi nâng hạng bằng lái từ B2 lên D.

Hồ sơ nâng bằng lái xe B2 lên D

Ho so nang hang B2 len D
Ho so nang hang B2 len D

Khi nộp hồ sơ xin nâng cấp bằng lái xe B2 lên D, bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ tất cả theo yêu cầu của trung tâm sát hạch. Những loại giấy tờ cần thiết cho việc thi nâng hạng bằng mà người đăng ký cần chuẩn bị bao gồm:

  • Một bản kê khai số km lái xe an toàn và thời gian hành nghề của người xin nâng hạng (có thể xin mẫu tại trung tâm đào tạo và sát hạch)
  • Một bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương của người đăng ký nâng hạng có công chứng
  • Bản sao của giấy phép lái xe B2 của người đăng ký vẫn còn hiệu lực (nhớ đem bản gốc theo để trung tâm đối chiếu lại)
  • Tờ đơn đăng ký xin học và thi sát hạch nâng hạng bằng lái B2 lên D (xin mẫu tại trung tâm đào tạo lái xe)
  • Giấy khám sức khỏe của người đăng ký học và thi nâng hạng có chữ ký xác nhận của bác sĩ
  • Bản phô tô giấy phép lái xe hiện có của người xin nâng hạng bằng từ B2 lên D không công chứng
  • Một bản phô tô giấy CMND không công chứng và 6 ảnh 3×4 phông nền xanh dương của người xin nâng hạng bằng

Mong rằng qua bài viết trên đây bạn đã biết được những thủ tục và điều kiện cần thiết khi muốn nâng hạng bằng lái xe B2 lên D. Hãy tìm cho mình một trung tâm uy tín để việc học và thi sát hạch nâng dấu bằng diễn ra thuận lợi. Chúc các bạn sớm sở hữu cho mình tấm bằng như mong ước.

Thông tin liên hệ: