Giấy phép lái xe đối với những người điều khiển các phương tiện giao thông trên đường vô cùng cần thiết. Do đó, khi mất giấy phép lái xe bạn cần phải xin cấp mới lại ngay lập tức. 

Xem thêm:

Vậy bạn đã biết thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất chưa? Hãy cùng với tìm hiểu Hola BEEW chi tiết về thủ tục này ngay bài viết dưới đây.

Các trường hợp mất bằng lái xe

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất
Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất

Do nhiều nguyên nhân mà nhiều người hiện nay làm mất giấy phép lái xe của mình. Thế nhưng tùy theo từng trường hợp cụ thể người bị mất có thể đến một trong những điểm cấp giấy phép để làm thủ tục cấp lại. 

Vậy khi mất bằng lái xe ô tô B2, bằng C, thì bạn cần chuẩn bị thủ tục xin cấp lại bằng lái xe như thế nào chưa? Cùng tham khảo thủ tục cấp lại lại bằng lái xe trong các trường hợp bị mất giấy phép lái xe sau đây:

Bằng lái xe bị mất còn hiệu lực hoặc quá hạn dưới 3 tháng

Người có giấy phép lái xe bị mất nhưng còn hiệu lực hoặc có hạn dưới ba tháng kể từ ngày hết hạn có thể được xét đổi cấp giấy phép lái xe nhanh chóng.

Bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm

Đối với người bị mất bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng tới 1 năm cũng phải nộp hồ sơ. Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định sẽ phải dự sát hạch phần lý thuyết để cấp lại bằng lái xe.

Bằng lái xe quá hạn trên 1 năm

Bằng lái xe quá hạn trên 1 năm cần thi lại
Bằng lái xe quá hạn trên 1 năm cần thi lại

Đối với người bị mất giấy phép lái xe quá hạn trên 1 năm cũng nộp hồ sơ giống như trường hợp trên. Thế nhưng sau khi xét duyệt xong sẽ phải sát hạch lại cả phần thực hành và lý thuyết đê cấp lại giấy phép lái xe.

Theo quy định Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian cấp Giấy phép lái xe chậm nhất không vượt quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch.

Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe

Hồ sơ xin cấp lại bằng lấi
Hồ sơ xin cấp lại bằng lấi

Với những trường hợp bị mất bằng lái xe, người lái xe cần chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Sở GTVT hoặc Tổng Cục đường bộ Việt Nam để xin cấp lại. Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe gồm có như sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (phụ lục 19 tại Thông tư số 12/2017/TT-BTNMT).
  • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn (giấy tờ tùy thân của người điều khiển xe).
  • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (quy định này không áp dụng cho trường hợp người có bằng lái hạng A1, A2, A3).
  • Hồ sơ gốc của xe phù hợp với bằng lái xe (nếu có)

Hồ sơ dự thi sát hạch lái xe

Hồ sơ dự thi sát hạch
Hồ sơ dự thi sát hạch

Khi sự sát hạch lại thì bạn cũng cần phải làm hồ sơ gửi tới Tổng Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Hồ sơ dự sát hạch được làm thành một trong đó gồm có:

  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu nếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND, thẻ căn cước của công dân Việt Nam. Đồng thời hộ chiếu còn hạn với người Việt định cư tại nước ngoài. Ngoài ra còn có thể bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ tạm trú, thường trú, chứng minh thư công vụ, chứng minh thư ngoại giao của người nước ngoài.
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế thẩm quyền cấp.
  • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận
  • Hồ sơ gốc bản chính của xe (nếu có)

Mẫu đơn đề nghị sát hạch bằng lái xe

Để xin cấp lại GPLX, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất. Cùng với chúng tham khảo mẫu đơn theo quy định đề nghị sát hạch bằng lái xe:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ HỌC, SÁT HẠCH
ĐỂ CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE

Kính gửi: ……………………………………………..

Tôi là: …………………………………………………Quốc tịch:…………………………………….

Sinh ngày:……tháng …..năm ………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………….

Nơi cư trú:…………………………………………………………………………………………………

Đơn vị công tác:…………………………………………………………………………………………

Số chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu)…………………………………………………

Cấp ngày ………. tháng ……….. năm …………. Nơi cấp: …………………………………….

Đã có giấy phép lái xe số:.. hạng …. do…. cấp ngày …..tháng ….năm ………………..

Đề nghị cho tôi được học, dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng………………….

Xin gửi kèm theo:

– 01 giấy chứng nhận sức khỏe

– 06 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm

– Bản photocopy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu)

– Các tài liệu khác có liên quan gồm:…………………………………………………………….

Tôi xin cam đoan những điều trên đây là đúng sự thật, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

..…, ngày…tháng…năm…

NGƯỜI LÀM ĐƠN
(Ký và ghi rõ họ tên)

Lời kết

Chắc hẳn với những chia sẻ về thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này phải không nào? Việc xin cấp lại GPLX đang được nhiều người dân quan tâm và thắc mắc hiện nay. Đồng thời giấy phép lái xe cũng rất quan trọng đối với những người lái xe khi tham gia thông trên đường. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hola BEEW để được hỗ trợ tư vấn một cách kịp thời, kỹ lưỡng hơn.