Thông tin về học và thi bằng lái xe hạng D luôn là điều mà những người tham gia giao thông rất quan tâm. Bởi với bằng lái xe hạng D tài xế sẽ lái được xe khách tới 30 chỗ ngồi và nhiều loại xe khác.

Xem thêm:

Vậy bằng lái xe ô tô hạng D là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng D như thế nào? Tất cả vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của Hola BEEW!

Khái niệm về bằng lái xe ô tô hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D
Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D là bằng được quy định có quyền điều khiển các phương tiện quy định ở bằng lái xe ô tô hạng B , C và xe ô tô chở người từ 10-30 chỗ ngồi. Tại Việt Nam bằng lái xe có hạng D có quy định riêng cần phải nắm vững để đảm bảo không phạm luật. Người điều khiển xe ô tô mà từ 10 chỗ ngồi trở lên phải học và thi bằng lái xe ô tô hạng D .

Điều kiện để học bằng lái xe ô tô hạng D như sau:

 • Người cần học và thi bằng lái xe ô tô hạng D phải có đủ 100 km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe là 3-5 năm trở lên
 • Người học và thi bằng lái phải đủ 24 tuổi
 • Người lái xe phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên mới thi được bằng D

Bằng lái xe hạng D được lái xe bao nhiêu chỗ?

Bằng D lái được xe mấy chỗ
Bằng D lái được xe mấy chỗ

Theo quy định của Khoản 9 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT thì người có bằng lái xe ô tô hạng D có thể lái được xe chở người từ 10- 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho lái xe. Người có bằng lái xe hạng D được phép lái được các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C. 

Điều kiện và thủ tục đăng ký bằng lái xe ô tô hạng D

Học bằng D cần đủ 24 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe
Học bằng D cần đủ 24 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe

Điều kiện thi được bằng lái hạng D cũng không quá khó khăn, các bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Người đăng ký thi bằng lái phải có thời gian hành nghề lái xe từ 5 năm trở lên và có 100.000 km lái xe an toàn 
 • Đủ 24 tuổi
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe tốt do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong 6 tháng gần gần nhất
 • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô hạng D

 • Đơn đề nghị học, sát hạch bằng lái xe ô tô hạng D theo mẫu
 • Hồ sơ gốc thi bằng lái B2, C
 • Bản khai thời gian cụ thể lái xe và số km lái xe an toàn.
 • Bản sao giấy phép lái xe
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở
 • 4 tấm ảnh 3×4 nền xanh.

Người muốn thi bằng lái sẽ nộp hồ sơ tại các Trung tâm đào tạo của tỉnh nơi mình sinh sống và làm việc hiện tại. Khi nộp hồ sơ cơ quan sẽ chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe. Sau đó trung tâm sẽ tiến hành đào tạo và tổ chức thi bằng lái xe.

Một số câu hỏi hay gặp khi lái xe ô tô

Khi đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô hạng D, người tham gia gặp không ít câu hỏi thường thấy như:

Bằng D có thời hạn bao lâu?

Theo quy định khoản 3 điều 29 thông tư 46/2012 thì thời hạn của bằng lái xe ô tô hạng D là 05 năm kể từ ngày cấp. Khi bằng lái hết hạn thì tùy vào thời gian hết hạn bao lâu để người dân làm thủ tục xin và điều kiện xin cấp lại giấy phép lái xe. 

 • Nếu giấy phép lái xe hết hạn dưới 03 tháng thì người lái xe trực tiếp làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe
 • Nếu giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng – 01 năm thì người lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết bằng D
 • Nếu giấy phép lái xe hết hạn từ trên 01 năm thì người lái phải tham gia sát hạch lại chương trình lý thuyết và thực hành

Có thể thi thẳng để lấy bằng lái xe ô tô hạng D được không ?

Theo quy định thì bằng lái xe ô tô hạng D cho phép điều khiển xe ô tô chở 10 người trở lên nên yêu cầu cao hơn bằng lái xe các hạng B, C . Người thi bằng lái xe hạng D yêu cầu phải có kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn trước đó nên không thể thi trực tiếp mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ hạng B hoặc C lên hạng D.

Ý nghĩa của bằng lái xe ô tô hạng D

Ý nghĩa bằng lái xe hạng D
Ý nghĩa bằng lái xe hạng D

Bằng D lái được xe gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phái mọi người. Phần lớn lớn người cần loại bằng này được cấp khi có nhu cầu nâng lên hạng D để lái xe có từ 10 chỗ ngồi trở lên an toàn đi trên đường.

Bằng lái hạng D có yêu cầu cao đó là phải nắm được kiến thức, lý thuyết về xe. Đồng thời, người lái xe phải được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lái xe đường trường lâu năm, tay lái cứng mới được cấp bằng.

Trên đây là thông tin cung cấp cho bạn đọc tìm hiểu về bằng lái xe hạng D chi tiết. Chúc bạn sẽ có được thông tin xử lý giao thông an toàn hơn để có thể lái xe tốt phục vụ cho công việc của mình.

Thông tin liên hệ: