Việc sử dụng các loại phương tiện để đi lại hoặc vận chuyển trên đường là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Thế nhưng, để có thể điều khiển xe tham gia giao thông thì bạn cần phải có giấy phép của loại phương tiện đó. 

Xem thêm:

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Hola BEEW để hiểu thêm về ý nghĩa của các loại bằng lái xe thông dụng nhất hiện nay.

Bằng lái xe hạng A

Bằng hạng A dành cho xe mô tô
Bằng hạng A dành cho xe mô tô

Trong các hạng bằng lái xe thì giấy phép hạng A là loại thông dụng và không thể thiếu đối với những ai muốn điều khiển xe máy. Dưới đây là những loại bằng mà bạn có thể đăng ký thi và xin cấp phép:

  • Bằng lái xe hạng A1: Đây là loại cơ bản mà bất kỳ ai điều khiển xe máy từ 50cm3 đến 125cm3 cần phải có nếu muốn tham gia giao thông. Người đủ 18 tuổi trở lên là có thể xin cấp bằng này thông qua kỳ thi sát hạch, thời hạn sử dụng bằng A1 là vô hạn.
  • Bằng lái xe hạng A2: Loại này cao hơn bằng A1 một bậc, nó cho phép người sở hữu lái được các dòng xe từ 175cm3 trở lên. Bên cạnh đó, người có bằng A2 cũng điều khiển được những dòng xe trong khung của bằng A1, loại bằng này cũng có thời gian sử dụng là vô hạn.
  • Bằng lái xe hạng A3: Người có bằng A3 thường sẽ điều khiển các dòng xe mô tô 3 bánh đại loại như xe lam, xích lô… Không chỉ vậy, thời gian sử dụng bằng A3 là vô hạn và nó có thể lái được những dòng xe trong khung của A1.
  • Bằng lái xe hạng A4: Bằng này thường được cấp cho những người lái các loại xe máy kéo nhỏ có trọng tải dưới 1.000 kg. 

Bằng lái xe hạng C

Bầng hạng C được lái xe tải
Bằng hạng C được lái xe tải

Giấy phép lái xe hạng C cũng là một dạng thông dụng trong các loại bằng lái xe ô tô được nhiều người đăng ký học và thi. Nó là loại chuyên dành cho những xe có trọng tải lớn hơn 3.5 tấn và xe container.

Người có bằng hạng C có thể lái được các dòng xe trong khung quy định của giấy phép hạng B1 và B2. Bên cạnh đó là những loại xe máy kéo rơ moóc có tải trọng từ 3.5 tấn trở lên.

Những ai muốn có bằng hạng C phải đăng ký học và thi sát hạch tại các trung tâm đào tạo lái xe được cấp phép bởi Sở GTVT. Hoặc bạn cũng có thể thi nâng dấu từ hạng B lên C cũng tại các trung tâm này.

Người có khả năng thi sát hạch lấy bằng lái ô tô hạng C phải đủ 21 tuổi và sức khỏe ở trạng thái tốt theo quy định của pháp luật. Bạn sẽ phải học và thi bằng ô tô hạng C sẽ trong vòng 5 tháng, loại bằng lái xe này có thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp.

Các loại bằng lái xe khác

Ngoài hai loại bằng trên, hiện nay sở GTVT cũng đồng ý cấp phép cho một số giấy phép lái xe ô tô hạng khác. Cụ thể gồm:

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng B1 không hành nghề lái xe
Bằng B1 không hành nghề lái xe

Loại này chỉ dành riêng cho những người sử dụng xe ô tô với mục đích đi lại thông thường và không hành nghề lái xe. Nó được áp dụng cho các dòng xe dưới 9 chỗ ngồi và không có tải trọng vượt quá 3.5 tấn theo quy định.

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Tương tự như bằng B1, giấy phép lái xe hạng B2 cũng được dùng cho loại xe ô tô có tải trọng dưới 3.5 tấn và không quá 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, người có bằng hạng B2 có thể hành nghề lái xe hoặc dùng để đi lại thông thường đều được, thời gian của loại bằng này là 10 năm.

Bằng lái xe ô tô hạng D

Các loại bằng lái xe D, E, F
Các loại bằng lái xe D, E, F

Người có bằng hạng D sẽ được phép điều khiển các loại xe của bằng B1, B2, C theo quy định. Bên cạnh đó là những dòng ô tô có số chỗ ngồi từ 10 đến 30 chỗ tính cả chỗ dành cho người lái.

Những ai muốn có bằng hạng D bắt buộc phải thi nâng hạng từ B2 hoặc C lên chứ không thể thi trực tiếp để lấy bằng. Điều kiện tiên quyết khi thi sát hạch loại bằng này là bạn phải có trình độ từ trung học cơ sở trở lên. 

Bằng lái xe ô tô hạng E

Bằng hạng E sẽ được áp dụng cho các dòng ô tô có 30 chỗ ngồi trở lên tính cả ghế dành cho tài xế và các xe trong khung B1 đến D. Người muốn có bằng E phải thi nâng hạng từ C hoặc D lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hành nghề.

Bằng lái xe ô tô hạng F

Đây là loại bằng dành cho người muốn điều khiển các loại xe trên 30 chỗ hoặc xe rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg. Bạn sẽ phải thi nâng hạng từ C, D hoặc E lên F và phải có học vấn bắt buộc từ trung học cơ sở trở lên cùng nhiều năm kinh nghiệm lái xe.

Trên đây là tất cả thông tin về ý nghĩa của các loại bằng lái xe đang được lưu hành hiện nay mà quý độc giả nên biết. Mong rằng bạn sẽ chọn ra loại bằng phù hợp với nhu cầu của bản thân và thi sát hạch để có được nó. 

Thông tin liên hệ: