Theo thống kê hàng năm có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Chính vì thế mà sông nước là những nỗi lo, bất an của các bậc phu huynh. Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em mình học bơi từ rất sớm nhưng không biết liệu độ tuổi nào là cho trẻ học bơi là phù hợp nhất.

Có phải cho bé tập bơi càng sớm càng tốt? Độ tuổi nào là thích hợp cho bé học bơi nhất?…Đây chính là những câu hỏi của rất nhiều người và rất nhiều các bậc phụ huynh băn khoăn. Để có câu trả lời cho câu hỏi này mời bạn cùng Hola BEEW đón đọc bài viết “Tư vấn: Trẻ em học bơi từ mấy tuổi?” dưới đây nhé?

Trẻ em học bơi từ mấy tuổi? 

Hiện nay nhiều bố mẹ trẻ học theo phong trào phương tây họ cho con học bơi khi mới vài tháng tuổi. Nếu như cho bé học bơi vào độ tuổi này thì bạn cần có huấn luyện viên chuyên nghiệp để quan sát và dạy bé chứ không nên tự dạy bé ở nhà sẽ dễ gặp nguy hiểm cho bé.

Tập bơi cho trẻ sơ sinh
Tập bơi cho trẻ sơ sinh

Biết rằng bơi là một môn thể thao phù hợp với mọi đối tượng mọi lứa tuổi. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế của các huấn luyện viên thì độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học bơi là từ 6 tuổi. Lúc này trẻ có thể dễ dàng tiếp thu các bài tập và thực hiện nghiêm túc các động tác, các bài tập mà huấn luyện viên đưa ra.

Độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học bơi là từ 6 tuổi
Độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học bơi là từ 6 tuổi

Nhưng không phải trẻ nào ở độ tuổi đó đều có thể dễ dàng học bơi vì đối với những trẻ em nhát và sợ nước thì đòi hỏi người lớn cần kiên nhẫn. Không chỉ các huấn luyện viên mà cả các bậc cha mẹ cần dành cho bé nhiều thời gian để là quên và thích ứng không quá buộc trẻ thực hiện các bài tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên ngay.

Những trẻ em nhát và sợ nước thì đòi hỏi  người lớn cần kiên nhẫn
những trẻ em nhát và sợ Nước thì đòi hỏi  người lớn cần kiên nhẫn

Trước trên đẻ trẻ là quen với môi trường nước bà cách cho trẻ tự do vui chơi ở các hồ cạn và làm quen dàn với huấn luyện viên khi trẻ đã cảm thấy quen và thích ứng được với nước. Lúc này mới dụ bé và những bài tập bơi như các bé khác.

Ám ảnh và sợ hãi khi xuống nước
Ám ảnh và sợ hãi khi xuống nước

Còn đối với trường hợp bé từng bị ngộp nước trong lúc vui đùa hay khi học bơi sẽ gây cho các em một sự ám ảnh và sợ hãi khi xuống nước. Các huấn luyện viên cần đến sự kết hợp của phụ huynh gợi ý cho bé tự chọn lựa các phụ kiện bơi lội theo ý thích. Sau đó hãy xuống hồ cùng bé, vui đùa với bé để giúp trẻ mất dần cảm giác sợ hãi khi phải xuống nước. Khi mọi thứ đã ổn định trở lại thì mới cho bé từ từ bước vào thực hiện các bài tập bơi của huấn luyện viên.

Thông thường thì một đứa trẻ bắt đầu tập bơi, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn tuần tự các bước: Tập thở dưới nước, tập đạp chân, kết hợp đạp chân và thở nước, kết hợp đạp chân – thở nước và kéo tay (quạt tay). Sau khi bé thực hiện thuần thục các động tác thì sẽ được học nhiều kiểu bơi khác nhau. Trung bình một bé tập khoảng 12-15 buổi sẽ biết bơi thuần thục, riêng các bé nhát nước cần 15-20 buổi.

Một số lưu ý an toàn  khi cho trẻ bơi và học bơi

Một số lưu ý an toàn  khi cho trẻ bơi và học bơi
Một số lưu ý an toàn  khi cho trẻ bơi và học bơi
  • Trang bị đầy đủ các phụ kiện cơ bản cho trẻ như: khinh bơi, trang phục bơi, áo phao.
  • Lựa chọn nơi dạy bơi uy tín, chuyên nghiệp có đầy đủ đội ngũ hỗ trợ. Những lớp học phải có yêu cầu về số lượng học viên tiêu chuẩn tốt nhất là từ 5-7 bé sẽ đạt hiệu quả và độ an toàn cao nhất. 
  • Lưu ý trước khi xuống nước cần khởi động thất kỹ và tắm để làm quen với nước trước khi bơi để tránh gặp tình trạng chuột rút,..
  • Trước khi bơi không nên cho trẻ ăn no.
  • Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nên lưu ý không cho trẻ bowin dưới trời nắng gắt.

Vậy trong chuyên mục Blog kỳ này Hola BEEW đã tư vấn và giải đáp cho bạn câu hỏi “ Trẻ em học bơi từ mấy tuổi?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ đưa ra được quyết định cho bé đi học vào độ tuổi phù hợp nhé!